Khắc phục tình trạng mất ngủ thời kỳ bầu bí

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mất ngủ là hiện tượng thường gặp khi mang thai tháng thứ năm. Vậy bạn phải làm gì để khắc phục tình trạng này.

Mang thai là thời kỳ sinh lý đặc biệt, nó gây ra một loạt các phản ứng vật chất và tinh thần như buồn nôn, ợ nóng, mót tiểu liên tục. Đặc biệt vào tháng thứ năm, các bà bầu sẽ phải đối mặt với hiện tượng mất ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ sâu. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

Anh minh hoaAnh minh hoa

1. Phòng ngủ mát mẻ

Phụ nữ khi mang thai nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn so với bình thường, do đó phòng ngủ nên giữ mát mẻ, thoáng đãng, không khí lưu thông tạo cảm giác dễ chịu.

2. Không tập thể dục trước khi ngủ 2-3 tiếng

Tập thể dục có tác động tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, đồng thời kích thích hưng phấn. Tuy nhiên nếu như không đủ thời gian để phục hồi lại thì sự hưng phấn đó sẽ khiến cho bạn mất ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy lời khuyên cho bạn là trước khi ngủ 2-3 tiếng không nên tập thể dục hay vận động mạnh.

3. Nghỉ trưa hợp lý

Theo những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng ngủ từ 30-60 phút sau bữa ăn trưa sẽ có tác dụng phục hồi trí nhớ, tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy phụ nữ khi mang thai nên cố gắng dành khoảng 30 phút ngủ trưa. Tuy nhiên cũng lưu ý bạn không nên ngủ quá 60 phút vì nếu trưa ngủ nhiều sẽ khiến cho giấc ngủ buổi tối thiếu sâu.

4. Dành thời gian nghỉ ngơi

Các bà mẹ trong thời kỳ mang thai cần giữ thăng bằng đồng hồ sinh học giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Khoảng thời gian sau bữa ăn tối bạn nên dành thời gian đọc sách, đi dạo, xem phim… thả lỏng tinh thần nhằm giúp cho việc đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

5. Ngộ nhỡ mất ngủ cũng đừng lo lắng

Thông thường sau khi nằm khoảng 20-30 phút bạn sẽ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên trong trường hợp khó ngủ bạn đừng cố ép mình vì như vậy sẽ làm bạn căng thằng và càng khó ngủ hơn. Tốt nhất bạn hãy ngồi dậy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, xem sách để cơn buồn ngủ đến tự nhiên.

6. Không ăn thức ăn cay vào bữa tối

Hạt tiêu, ớt cay là những thực phẩm có khả năng gây mất ngủ chính vì vậy bạn nên hạn chế ăn chúng vào bữa tối để tránh bị mất ngủ.

7. Giảm uống nước vào buổi chiều tối

Nước rất cần cho cơ thể người đặc biệt là trong thời kỳ mang thai các bà mẹ cần uống một lượng nước nhiều hơn bình thường. Bạn hãy bổ xung nước nhiều nhất vào buổi sáng và giảm dần vào chiều tối để hạn chế đi vệ sinh vào ban đêm.

Theo Jiankang

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khắc phục tình trạng mất ngủ thời kỳ bầu bí ( https://www.meo.vn/khac-phuc-tinh-trang-mat-ngu-thoi-ky-bau-bi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply