Chè củ co đậu xanh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Củ co không chỉ có luộc mà còn chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn khác như: kho với cá rô mề, nấu canh dừa, nấu lẩu, nấu cà ri (thay khoai sáp)…; và món ‘ngon, bổ, mát’ phải kể là chè củ co đậu xanh.

‘Muốn ăn bông súng, củ co,
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!’ (ca dao)

Củ co là loại cây sống dưới nước thường mọc nơi bưng biền vào mùa mưa, nhiều nhất là vùng Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng… Cây có hình dáng giống như bông súng. Dây nhỏ hơn đầu mút đũa, lá bằng cỡ miệng chén. Khi cơn gió chướng thổi về lành lạnh, và những lá củ co hơi bạc màu, mép lá hơi khô thì cũng là thời điểm thu hoạch tốt nhất. Chỉ cần nương nhẹ theo cọng lá xuống tận cùng nơi bùn sâu là có thể móc được củ co. Nếu thu hoạch sớm, củ còn non, ít tinh bột, ăn không ngon!

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nhắc đến củ co, tôi chợt nhớ lại những chiều mưa tầm tã khi cấy lúa xong trên đường trở về, ba tôi thường tranh thủ xuống lung móc củ co để tối đến nhờ má tôi luộc cho cả nhà cùng thưởng thức với đường thẻ (loại đường mía, nấu đổ ra khuôn hình chữ nhật) rất ngon miệng! Món ăn tuy dân dã, mộc mạc nhưng đã in hằn trong ký ức tuổi thơ tôi cho đến ngày hôm nay…

Củ co không chỉ có luộc mà còn chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn khác như: kho với cá rô mề, nấu canh dừa, nấu lẩu, nấu cà ri (thay khoai sáp)…; và món ‘ngon, bổ, mát’ phải kể là chè củ co đậu xanh.

Củ co đem về rửa sạch, lặt rễ cho vào nồi nấu với xăm xắp nước. Nhớ thêm một nhúm muối cho củ co có vị mặn mòi. Khi nước sôi độ khoảng 15 phút, dùng que xăm thử thấy củ co mềm, nhắc xuống đổ vào rổ. Đợi nguội lột vỏ để ra dĩa. Tiếp đến, cho đậu xanh đãi vỏ vào nồi nước nấu mềm, rồi thả củ co đã nấu chín vào. Chờ nước sôi bùng lên, thêm đường thốt nốt (đường tán) cho đủ độ ngọt. Đợi đường hoà tan, cho nước cốt dừa đậm đặc vào và nhắc xuống, múc ra chén. Thế là xong!…

Theo SGTT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chè củ co đậu xanh ( https://www.meo.vn/che-cu-co-dau-xanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply