Gạo cũng là thuốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhờ tỉ lệ hài hòa giữa ba thành phần sinh tố, khoáng tố và chất xơ mà gạo là món ăn lý tưởng vì vừa cung cấp năng lượng cấp thời nhưng không gây béo phì vừa cung ứng dưỡng chất nhưng không tăng mỡ trong máu. Nhờ gạo chứa nhiều chất xơ nên người ăn cơm không bị khó tiêu. Lá gan, trái thận nhờ đó bớt mệt sau bữa ăn do được nghỉ xả hơi thay vì phải làm công việc biến dưỡng cả ngày lẫn đêm với thực khách mạnh miệng với bánh mì.

Đáng nói nữa là các nhà nghiên cứu phương Tây cũng đã từ lâu cổ động cho việc dùng gạo thiên nhiên, nghĩa là gạo có màu nhờ còn lớp vỏ lụa, thay vì gạo được chà trắng bóng vì càng trắng, càng bóng thì gạo càng mất nhiều hoạt chất có công năng chống thoái hóa, chống biến thể ác tính. Bên cạnh tập thể sinh tố C, B1, B2, B3, B5, E và tiền sinh tố A cũng như các khoáng tố sắt, magiê, phosphor, kẽm, vôi, molybdan… cần thiết cho hoạt động tối ưu của hệ miễn nhiễm, hoạt chất anthocyanin mang màu đỏ, tím, đen trong lớp vỏ lụa chính là lợi thế của hạt gạo còn giữ màu của thiên nhiên nhờ tác dụng trung hòa chất ôxy hóa trong môi trường ô nhiễm.

Sau nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên gần đây, hiện không còn ai nghi ngờ về tác dụng bảo vệ vi mạch, chống lão hóa và nhất là ngăn hiện tượng ngẫu biến trong cấu trúc của tế bào, nghĩa là phòng ngừa ung thư của chất màu anthocyanin. Đó là lý do tại sao nhiều thầy thuốc ở Âu Mỹ đang cổ động cho việc dùng anthocyanin thường xuyên để phòng tránh biến chứng trong bệnh tiểu đường cũng như trong điều trị hậu ung thư.

Ung thư đã không thể tung hoành ngang dọc đến thế nếu thầy thuốc trong nhiều chục năm qua nhất quán với quan điểm là bệnh có thể dự phòng nếu có cách trung hòa độc tính của chất ôxy hóa trong môi trường ô nhiễm. Nhưng muốn được vậy đâu cần thiết phải đầu độc cơ thể đã mệt nhoài bằng hóa chất tổng hợp, trong khi các loại gạo như huyết rồng, hắc trân châu, nếp cẩm… đang chờ sẵn ngoài đồng? Không nhất thiết phải ngày nào cũng chén cơm gạo đỏ, gạo tím rồi thèm nàng hương, nanh chồn… nhưng chục ngày trong tháng thay gạo trắng bằng gạo màu chính là biện pháp giải độc định kỳ cho cơ thể để qua đó gián tiếp mài nhọn sức đề kháng. Chẳng hạn sau bữa tiệc rượu thịt ê hề, trong giai đoạn làm việc căng thẳng cho người cao tuổi…, cơm đã biến thành thuốc.

Thêm một điểm đáng nói nữa là theo những khảo sát với bệnh nhân tiểu đường dùng gạo theo kiểu xen kẽ bữa cơm đỏ, bữa cơm trắng, cho thấy:

– Đường huyết ổn định thấy rõ nếu so với người chỉ ăn toàn cơm trắng.

– Người bệnh có thể ăn đến 2 chén cơm mỗi bữa, nghĩa là no bụng nhưng đường huyết vẫn không tăng nếu so sánh với bữa cơm chỉ với một chén cơm trắng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply