Đồ uống ăn kiêng không như bạn tưởng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu bạn cho rằng thay vì uống bia, nước ngọt bình thường bạn chọn đồ uống dành cho người ăn kiêng – diet soda – để giảm cân thì có thể bạn sẽ bị phản tác dụng

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng thuộc trường Đại học Texas (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 600 người ở lứa tuổi từ 25 đến 64 có trọng lượng cơ thể bình thường, và họ nhận thấy: trong vòng 7, 8 năm, ở nhóm người uống diet soda trung bình mỗi ngày 1 lon hay 1 cốc, thể trọng của họ không hề giảm xuống mà còn có xu hướng tăng lên.

Còn nhóm người uống nước ngọt có ga loại bình thường hoặc hoàn toàn không uống thì thể trọng lại không hề tăng. Và càng uống nhiều diet soda người ta càng dễ bị hiện tượng dư cân. Tại sao thực phẩm dành cho người ăn kiêng lại có thể làm tăng cân như vậy?

Sharon Parten Fowler, nữ Tiến sĩ về Y tế cộng đồng trường đại học Purdue kết luận: loại bỏ thành phần đường trong soda diet, hoặc thay thế đường bằng chất tạo ngọt khác tuy giúp loại đồ uống đó không chứa calo nhưng lại gây ảnh hưởng đến một số chức năng quan trọng của cơ thể.

Bạn vẫn nghĩ rằng khi bạn uống loại nước uống dành cho người ăn kiêng (như diet soda) với mục đích cung cấp lượng calo ảo để đánh lừa cơ thể mà vẫn khiến cơ thể không bị đói, và như thế chiến lược giảm cân của bạn sẽ thành công.

Nhưng bạn đã nhầm, cơ thể của bạn ‘thông minh’ hơn bạn tưởng nhiều, khi cơ thể không nhận được lượng calo như đã ‘hứa’, nó sẽ lập tức phát đi tín hiệu tìm kiếm lượng calo còn thiếu, kết quả là bạn sẽ vẫn đói và còn thèm ăn hơn. Diet soda chính là tác nhân khiến bạn luôn cảm thấy ngon miệng.

Chính vì lẽ đó các chuyên gia đều khuyên bạn nên dành sự quan tâm đến những gì bạn ăn hơn những gì bạn uống. Mọi người thường đánh đồng các loại nước uống có chữ diet là giúp giảm béo, rất nhiều người hồn nhiên tin rằng: ‘Tôi đang uống nước ngọt ăn kiêng vì như thế tôi sẽ giảm cân’.

Bản thân nước ngọt không phải là nguyên nhân gây béo phì, bạn không thể đi đến một cửa hàng fast food và ăn vô tư món mình thích vì bạn đã uống diet soda rồi. Nếu bạn nghĩ chỉ cần thay đổi loại nước uống và ăn như bình thường thì vẫn giảm cân sẽ luôn là chuyện mãi xa vời.

Uống gì để thay thế?

Những đồ uống gợi ý dưới đây không những có thể nâng cao sức khỏe mà còn có tác dụng làm tiêu hao lượng mỡ thừa.

– Sữa không béo hoặc ít béo: Uống đều đặn 3 bữa mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn kiêng hợp lý thì tốc độ và hiệu quả giảm cân của bạn có thể tăng gấp đôi.

– Nước tinh khiết: 2 lít nước mỗi ngày (tương đương từ 6 đến 8 cốc) và uống một cốc nước trước khi ăn sẽ khiến bạn có cảm giác no bụng mà ăn bớt đi.

– Trà xanh: Các nghiên cứu đều đã chỉ rõ trà xanh làm lượng calo bị đốt cháy nhanh hơn. Bạn nên uống trà vào bữa sáng và buổi chiều với một lượng như nhau.

– Cà phê: Cà phê do có tác dụng kích thích và hỗ trợ tích cực trong việc đốt cháy calo, đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, để tránh mất nước mỗi ngày không nên uống quá 2 tách cà phê.

Theo Dep

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đồ uống ăn kiêng không như bạn tưởng ( https://www.meo.vn/do-uong-an-kieng-khong-nhu-ban-tuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi