Có nên cắt bao quy đầu cho bé?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trước đây, nhiều bác sĩ vẫn khuyên các bậc cha mẹ nên cho con trai mới sinh hay vài tháng tuổi đi cắt bao quy đầu để giữ vệ sinh. Các bác sĩ cho rằng, việc làm này mang lại lợi ích lâu dài cho các bé trai.


Trên thế giới hiện nay vẫn còn nhiều bé trai vẫn phải cắt bao quy đầu như vậy. Nhưng theo ý kiến của bác sĩ Giffford Jones ở Toronto, Canada, thì đã đến lúc phải chấm dứt ngay dạng phẫu thuật gây đau đớn này, vì nó không những không mang lại lợi ích gì mà còn gây ra những rắc rối trong cuộc sống sau này.

Trong bài báo đăng trên tạp chí y học Annals of Family Medicine, bác sĩ Guy Madder, nhà giải phẫu thuộc bệnh viện Queen Elizabeth của Úc, cho rằng, không có bằng chứng thuyết phục là cắt bao quy đầu sẽ làm giảm những nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bệnh về đường niệu hay ung thư dương vật. Ngoài lý do tôn giáo ra, khó có thể giải thích tại sao lại phải cắt bao quy đầu như vậy cho các bé trai trong khi nhiều hậu quả của việc này khiến chúng ta phải sửng sốt.

Lớp da ở đầu dương vật thuộc loại nhạy cảm nhất trên cơ thể con người, nó đảm bảo cho khoái cảm sinh lý. Nếu cắt bỏ lớp da đó thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục sau này của bé trai, vì khoái cảm sinh lý chắc chắn sẽ bị giảm bớt.

Nhiều tờ báo y học trên thế giới cũng đã đề cập đến các biến chứng do việc cắt bỏ bao quy đầu gây ra. Sai lầm của con người bắt đầu từ chiếc kìm mổ để cắt bỏ lớp da này. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ đã cắt đi khá nhiều lớp da này nên dễ gây ra tổn thương không chỉ cho đầu dương vật, mà còn cho cả ống dẫn nước tiểu đi qua đầu dương vật nữa.

Hậu quả lớn nhất của tổn thương này là sau đó, bác sĩ lại giải phẫu tiếp một phần đầu dương vật. Thường thì loại giải phẫu như thế sẽ khiến cho ống dẫn nước tiểu bị teo lại và việc đi tiểu không còn bình thường được nữa. Y học gọi biến chứng này là “urethral fistula”, tức là nước tiểu đã được thải bỏ không qua ống mở bình thường của tự nhiên.

Và như vậy, chỉ có một tiểu phẫu nhưng đã gây ra hậu quả lớn, và việc điều trị nó lại không dễ dàng gì. Đặc biệt là sau khi tiểu phẫu cắt bao quy đầu, nếu có biến chứng fistula, có khi phải nhiều tuần hay nhiều tháng sau, bệnh mới bắt đầu phát ra.

Một thực tế không thể chấp nhận được là các bé trai không hề được thử máu trước khi tiến hành cắt bao quy đầu và việc gây tê cho chúng càng hoàn toàn không có nên chúng thường rất đau đớn.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply