Cách chữa bệnh chóng mặt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cách chữa bệnh chóng mặtTiền đình, nằm ở hai bên phía sau ốc tai,là một hệ thống  có vài trò duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử độngmắt, đầu và thân mình.

Rối loạn tiền đình ngoại biên do tổnthương tai trong hoặc dây thần kinh tiền đình. Rối loạn tiền đình trungương do tổn thương nhân tiền đình, hay các đường liên hệ của các dâythần kinh ở não, tiểu não. Trong bài này, chúng tôi  chỉ đề cập chứngchóng mặt, thường xuất hiện ở rối loạn tiền đình ngoại biên.

Chóng mặt là cảm nhận do ảo giác xuấtphát từ thay đổi hệ thống  thăng bằng của cơ thể. Thần kinh cao cấp tiếpnhận và điều chỉnh thăng bằng cơ thể trong không gian.

Tham gia quá trình này gồm có mắt, thần kinh tiềnđình ốc tai, vỏ tiểu não và cảm nhận bản thể của chân khi đứng. Sự thayđổi không đồng bộ làm rối loạn chuỗi sinh hoá thể dịch thần kinh.

Chóng mặt làm cho người bênh có cảm giác mọi vậtxung quanh quay tròn hoặc bản thân  bị xoay. Cơn chóng mặt nhẹ kéo dài15- 20 giây, cơ thể sớm thích nghi. Cơn nặng kéo dài nhiều giờ, gâynôn, giảm thính lực, đau đầu, mệt mỏi…

Trẻ em có hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh và phụ nữ  mắcchứng này cao gấp đôi nam giới. Một số thống kê  cho thấy phụ nữ  tronggiai đoạn có chu kỳ kinh nguyệt dễ chóng mặt hơn. Phải chăng quá trìnhthay đổi về nội tiết làm tăng sự nhạy cảm ở phụ nữ? Các cách sau có thểgiúp bạn hạn chế cơn chóng mặt ở người bệnh:

Những cách giúp hạn chế cơn chóng mặt

1. Phòng chống các kích thích gây chóng mặt: Dùngthuốc chống nôn trước khi đi tàu xe khoảng 15 phút. Chọn chỗ ngồi phíatrước sẽ êm hơn, bạn cũng dễ nhìn cảnh vật để quên đi sự khó chịu.Không ăn quá no hoặc để quá đói.

Nếu hệ thống  thăng bằng dễ bị kích thích, bạn nênthận trọng khi tham gia trò chơi làm thay đổi tư thế cơ thể như: tàulượn, vượt thác…

2. Tránh thay đổi tư thế đột ngột hoặc tiếp xúc vớichất dị ứng, những mùi lạ gây kích thích. Thận trọng khi dùng thuốc ảnhhưởng đến tiền đình.

3. Chọn nghề phù hợp để tránh tai nạn khi bạn haychóng mặt. Tránh chọn công việc  phi công, tàu biển, diễn viên xiếc,nhảy dù… hay làm những việc nguy hiểm ở độ cao. Khi có cơn chóng mặt,bạn không được lái xe, trèo cao và dừng công việc  khi cần.

4. Những bài tập giúp hệ thăng bằng thích nghi vớicác thay đổi về tư thế cơ thể trong không gian khoảng 80%. Nên tập xíchđu, đu quay, trồng chuối.

Người bệnh mạch máu, bệnh mãn tính nên thận trọngkhi tập. Massage vùng gáy giúp lưu thông máu tốt và đem lại những cảithiện đáng kể.

5. Chóng mặt nặng kéo dài có nguyên nhân  do mạch máuhay gặp ở người lớn tuổi, chấn thương đầu, nhiễm trùng… Do đó, nhữngngười này cần quan tâm  điều trị, vì bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tínhmạng.

Thích nghi với bệnh bằng cách tập luyện

Phái nam thường thích những trò chơi cảm giác mạnh,thể hiện bản lĩnh đàn ông như tàu lượn siêu tốc hay đu quay 360 độ,nhảy Bungee truyền thống  của dân Nam Mỹ… nguyên nhân là do hệ tiền đìnhcủa họ được trải nghiệm nhiều hơn phái nữ.

Tại sao bạn không thể chơi những trò chơi cảm giácmạnh? Bởi vì, hệ thống giữ thăng bằng của bạn thích nghi chậm với nhữngchuyện động làm đảo lộn tư thế người trong không gian. Hơn nữa, bạnthiếu tập luyện.

Hãy luyện tập và trải nghiệm, bạn sẽ sớm thích nghi và cảm giác sợ chóng mặt nhanh chóng mất đi.

Theo tiepthi&giadinh

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách chữa bệnh chóng mặt ( https://www.meo.vn/cach-chua-benh-chong-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply