Mổ cận thị bằng phương pháp Lasik có an toàn không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu chào bác sĩ.

Năm nay cháu 21 tuổi, cháu bị cận và loạn khá nặng nhưng cháu vẫn muốn có phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik. Mắt trái cháu cận 7 độ, loạn 2 độ, mắt phải cháu cận 4 độ, loạn 1,5. Cháu muốn hỏi BS là mắt cháu cận nặng thế phẫu thuật liệu có hết được độ cận và loạn và có xảy ra biến chứng sau phẫu thuật không ạ?

Cháu nghe nói sau 40 tuổi những người bị cận nặng có khả năng bị đục thủy tinh thể thì nên để 40 tuổi trở ra phẫu thuật luôn thể. Nhưng khi phẫu thuật mắt lúc này, đến năm 40 tuổi thì cháu có khả năng bị đục thủy tinh thể nữa không ạ? Phương pháp Lasik có thực sự an toàn không?

Hiện giờ cháu đang rất hoang mang. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều! – (T.T Thủy – Hà Nội)

mo-can-thi-bang-phuong-phap-lasik-co-an-toan-khong

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Thủy thân mến,

Lasik hiện nay là một phương pháp phẫu thuật cận thị và loạn thị bằng tia Laser rất tốt và tương đối an toàn. Vấn đề là khi khám, đo mắt cụ thể bằng các phương tiện máy móc hiện đại bác sĩ mới có kết luận mắt này có thể mổ hết hoàn toàn độ cận và độ loạn bạn à. Dĩ nhiên là cuộc phẫu thuật nào cũng có độ rủi ro của nó nhưng khá thấp đối với phương pháp này.

Tôi nghĩ tốt nhất bạn nên để trên 23 – 25 tuổi mới phẫu thuật vì lúc đó khả năng tái phát rất thấp.

Bạn không nên đặt vấn đề 40 tuổi mới mổ và có liên quan gì đó đến đục thủy tinh thể vì điều đó không đúng gì cả. Bàn đến vấn đề đục thủy tinh thể lại là chuyện khác và rất khó giải thích để bạn hiểu được, mong bạn thông cảm.

Thân chào bạn!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply