Uống sữa đậu nành: Âm thịnh, dương suy

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiSữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến, khi uống có thể thêm chút đường. Ở VN, sữa đậu làm theo phương pháp thủ công thường được rao bán các buổi sáng.

Sữa đậu nành đóng hộp, được sản xuất theo quy trình công nghiệp, cũng rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu thành có nhiều điểm tương tự với sữa bò. Sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò, nhưng ít can xi hơn. Sữa đậu nành có ưu điểm là thay thế sữa bò cho những người bị dễ bị đau bụng do lactose. Sữa đậu nành cũng có lợi cho tim mạch hơn.

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của việc uống sữa đậu nành đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. 9 phụ nữ đã được đề nghị uống một ly sữa đậu nành có tổng năng lượng là 120calo trong khi 6 phụ nữ còn lại uống một loại nước giống đậu nành nhưng không có các thành phần như sữa đậu nành.

Sau 3 tháng uống liên tục, các nhà nghiên cứu nhận thấy rất ít sự khác nhau về cân nặng giữa 2 nhóm tham gia thử nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm cho thấy có một sự khác nhau rất lớn về lượng mỡ ‘cư trú’ ở vùng thắt lưng. Nghĩa là phụ nữ uống sữa đậu nành giảm được đáng kể lượng mỡ ở vùng bụng (giữ eo). Những nghiên cứu trước đó cho thấy sữa đậu nành và đậu phụ, còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng và bệnh tim. Các nhà khoa học Mỹ nhận định rằng phát hiện này có thể giúp cải thiện sức khỏe của phụ nữ lớn tuổi, những người luôn bị mối đe dọa về cân nặng khi bước vào độ tuổi mãn kinh.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu Mỹ cũng phát hiện mối liên quan trực tiếp giữa việc tiêu thụ nhiều đậu nành và sự giảm đáng kể mật độ tinh trùng ở đàn ông. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jorge Chavarro và các cộng sự thuộc Đại học Y khoa Harvard đã theo dõi trong suốt 6 năm các thói quen trong ăn uống ở 99 đàn ông bị rối loạn về sinh sản. Kết quả là những người này thường tiêu thụ nhiều đậu nành. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều đậu nành có mật độ tinh trùng là 41 triệu/millilit, tức thấp hơn gấp đôi so với mật độ bình thường là từ 80 đến 120 triệu/millilit.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân do các chất isoflavone trong đậu nành là những phytoestrogene, tức hoóc-môn nữ tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật. Các hoóc-môn này làm giảm nồng độ tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh. Hóa chất gây hại có tên là genistein, chuyên bắt chước những ảnh hưởng của hoóc môn nữ oestrogen trong cơ thể.

Kết quả thử nghiệm khác trên loài chuột của giáo sư Lynn Fraser, trường ĐH King London (Anh) cho thấy, chất genistein của đậu nành ‘gặm nhấm’ dần các tinh binh. Chỉ một lượng nhỏ genistein có thể làm cho tinh trùng của người bị ‘cháy sạch’.

Theo Báo Nông Nghiệp

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Uống sữa đậu nành: Âm thịnh, dương suy ( https://www.meo.vn/uong-sua-dau-nanh-am-thinh-duong-suy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply