Bệnh ung thư biểu mô buồng trứng có di truyền không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng tăng lên khi trong gia đình bạn có người bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.

Chào bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn giúp em một vấn đề như sau. Mẹ em năm nay gần 50, bắt đầu bước vào thời kì mãn kinh. Thời gian gần đây, mẹ em có nhiều dấu hiệu đau bụng, khi đi khám và làm các xét nghiệm thì bác sĩ nói có dấu hiệu ung thư biểu mô buồng trứng. Hiện tại mẹ em đang dùng thuốc để điều trị. Em rất lo lắng vì nghe nói các bệnh ung thư thường di truyền. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh này có di truyền hay không và những ai dễ bị bệnh? Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Hải Loan)

Trả lời:

Bạn Hải Loan thân mến!

Ung thư biểu mô buồng trứng là một dạng của ung thư buồng trứng. 80-90% ung thư biểu mô buồng trứng thường xuất hiện ở tuổi mãn kinh với các triệu chứng không rõ rệt. Bệnh thường diễn biến âm thầm với triệu chứng không đặc hiệu hoặc không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Có khoảng 5-10% số ca bị bệnh là do gen. Nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng tăng lên khi trong gia đình bạn có người bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Những phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư đại trực tràng cũng có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô buồng trứng.

benh-ung-thu-bieu-mo-buong-trung-co-di-truyen-khong

Nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng tăng lên khi trong gia đình bạn có người bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Ảnh minh họa

Mặc dù không có biểu hiện rõ rệt nhưng nếu thấy các dấu hiệu sau đây, bạn không nên coi thường mà phải đi khám, vì nó có thể là biểu hiện cảnh báo ung thư biểu mô buồng trứng: Khó chịu ở bụng, bụng to lên; chảy máu âm đạo bất thường, các triệu chứng về dạ dày, ruột và tiết niệu cũng có thể xuất hiện…

Bệnh ung thư này thường diễn biến âm thầm, khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng, người bệnh đi khám thì bệnh đã nặng, việc điều trị khó khăn hơn. Vì vậy, khi có cảm giác trướng và khó chịu vùng bụng nên đi khám và đề xuất bác sĩ khám kĩ tiểu khung và âm đạo và trực tràng.

Phương pháp điều trị chính cho ung thư biểu mô buồng trứng là phẫu thuật. Phẫu thuật giúp các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng khối u, buồng trứng và các tổn thương trong bụng cũng như đánh giá chính xác giai đoạn bệnh. Từ đó, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Nếu mẹ bạn đã bị ung thư biểu mô buồng trứng thì bạn cũng có nguy cơ bị bệnh, vì vậy, bạn không nên coi thường. Nếu thấy có bất kì dấu hiệu khác thường về sức khỏe, cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Afamily.vn

The post Bệnh ung thư biểu mô buồng trứng có di truyền không? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh ung thư biểu mô buồng trứng có di truyền không? ( https://www.meo.vn/benh-ung-thu-bieu-mo-buong-trung-co-di-truyen-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply