Vô sinh không khó chữa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi vợ chồng sống chung trong một năm, có quan hệ tình dục bình thường, không dùng biện pháp tránh thai mà không mang bầu dù nguyên nhân do vợ hay chồng hoặc do cả hai đều gọi là vô sinh.

Sinh sản của nam và nữ phụ thuộc vào chức năng vùng dưới đồi – tuyến yên và bộ phận sinh dục. Nếu bị rối loạn chức năng vùng dưới đồi và tuyến yên, phải có bác sĩ chuyên khoa sâu kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu mới phát hiện và điều trị được. Nếu bị rối loạn chức năng bộ phận sinh dục như tinh hoàn sinh ra tinh trùng, buồng trứng sinh ra trứng và hai ống dẫn tinh thì y học có thể phát hiện nhanh chóng nguyên nhân không có tinh trùng, không có trứng rụng, hoặc bị tắc nghẽn đường đi của tinh trùng và trứng.

Khi khám vô sinh, thường làm xét nghiệm tìm xem người chồng có đủ số lượng và chất lượng tinh trùng, sau đó mới thăm khám và làm các xét nghiệm cho người vợ. Y học chia vô sinh nữ làm 2 loại: Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là người phụ nữ chưa hề có thai lần nào sau một năm xây dựng gia đình, sống chung với chồng mà không dùng các biện pháp tránh thai nào. Vô sinh loại này chiếm tỷ lệ thấp.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Vô sinh thứ phát là người phụ nữ chưa có thai lại sau lần có thai trước một năm mà trong quan hệ vợ chồng không dùng các biện pháp tránh thai. Vô sinh loại này chiếm tỷ lệ cao, thường do viêm nhiễm đường sinh dục sau khi đẻ, hoặc nạo hút thai.

Nếu biết rõ nguyên nhân vô sinh thì có thể chữa được, chẳng hạn như vô sinh do tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn lạc chỗ, viêm tinh hoàn ở nam giới. Vô sinh do không có phóng noãn, tắc hai vòi trứng, nhân xơ tử xung, vách ngăn tử cung ở nữ. Nếu nguyên nhân vô sinh do vùng dưới đồi – tuyến yên thì tùy theo kết quả xét nghiệm mà điều trị bằng nội tiết.

Trường hợp người chồng bất lực không giao hợp được nhưng vẫn có tinh trùng, y học dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo, nghĩa là bơm tinh trùng của người chồng vào trong buồng tử cung hay vào âm đạo của người vợ trong ngày rụng trứng để thụ thai. Nếu người chồng không có tinh trùng, có thể lấy tinh trùng của người khác để đưa vào buồng tử cung hay vào âm đạo của người vợ nhưng với điều kiện hai vợ chồng đồng ý và tuyệt đối giữ bí mật về người cho tinh trùng.

Trường hợp người vợ bị tắc hai vòi trứng mà không chữa được thì phải thụ tinh trong ống nghiệm, nghĩa là lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ đưa vào trong ống nghiệm khi đã thụ thai. Người ta đưa trứng thụ thai đó vào buồng tử cung đã được chuẩn bị trước, trong đó trứng sẽ phát triển thành bào thai.

Hiện nay, bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đạt kết quả tốt, tỷ lệ thành công đạt 30-35%. Hiện nay, tỷ lệ nữ khám vô sinh ngày càng tăng, phần lớn là do viêm nhiễm làm tắc nghẽn hai vòi trứng. Vì vậy, phụ nữ cần giữ vệ sinh khi có kinh nguyệt, khi có thai, khi sinh đẻ và thời kỳ hậu sản. Làm tốt điều này chắc chắn tỷ lệ vô sinh nữ sẽ giảm rõ rệt. Với nam không nghiện rượu, nghiện thuốc lá và tránh quan hệ tình dục không an toàn là phương pháp tốt nhất để phòng vô sinh.

(Theo Thế Giới Phụ Nữ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vô sinh không khó chữa ( https://www.meo.vn/vo-sinh-khong-kho-chua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply