Uống rượu mà… không say

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày xuân, không thể thiếu ly rượu tiễn năm cũ, mừng năm mới. Tuy nhiên, nếu chủ quan hoặc thiếu kiềm chế, ly rượu mừng sẽ trở thành nguyên cớ của rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Xin gửi đến các bạn một số điều lưu ý khi uống rượu để cuộc vui đầu xuân thêm trọn vẹn.

Ăn một ít thức ăn nhiều dầu mỡ trước khi uống

Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ tạo thành một lớp áo bao phủ kín mặt trong thành ruột, giảm sự thẩm thấu của rượu qua thành ruột vào máu. Nhờ đó bạn sẽ lâu bị say hơn. Hãy nhớ: không nên uống rượu khi đói.

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Trên thực tế, rau xanh, hoa quả, đậu nành (và các chế phẩm từ đậu nành) rất giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan

Khi uống rượu, hầu hết mọi người chỉ chú trọng nhắm các loại thịt, cá giàu đạm mà bỏ qua rau quả. Trên thực tế, rau xanh, hoa quả, đậu nành (và các chế phẩm từ đậu nành) rất giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.

Không uống chung với nước ngọt, nước có gas

Các thức uống có cồn hòa chung với thức uống có gas sẽ phản ứng tạo bọt khí, làm cồn ngấm vào máu nhanh hơn và khiến bạn nhanh bị say hơn.

Không hút thuốc trong khi uống rượu

Các bác sĩ đã khuyến cáo: hút thuốc trong khi uống rượu làm tăng khả năng ung thư thực quản lên 30 lần và tăng ung thư vòm họng lên 10 lần.

Không uống các loại thuốc chống nôn

Nôn là phản ứng của cơ thể để tự giải độc. Nếu bạn say và cảm thấy buồn nôn, đừng cố kìm, hãy nôn ra hết và uống thật nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể nhanh nhất.

Không tắm ngay sau khi uống rượu

Tắm ngay sau khi uống rượu sẽ làm tiêu hao một lượng lớn đường glucose trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu, hạ đường huyết đột ngột, giảm thân nhiệt. Tắm ngay sau khi uống rượu nhiều còn có thể gây đột quỵ hoặc trụy tim mạch, dẫn tới tử vong.

Mặc ấm khi uống rượu

Ngày xuân, không thể thiếu ly rượu tiễn năm cũ, mừng năm mới. Tuy nhiên, nếu chủ quan hoặc thiếu kiềm chế, ly rượu mừng sẽ trở thành nguyên cớ của rất nhiều hậu quả đáng tiếc

Sau khi uống rượu, việc điều chỉnh nhiệt lượng tự nhiên của cơ thể không còn hiệu lực, do cồn có tác dụng gây mê, nên cảm giác lạnh không còn cảm nhận được. Uống đồ uống có cồn trong mùa đông có thể dẫn đến cảm lạnh nếu bạn không mặc đủ ấm.

Uống rượu làm trí tuệ giảm sút

Nghiên cứu tại Đại học Stockholm cho thấy, uống 50ml cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly bia. Trong một cơn say, con số tế bào não chết đi lên đến 10.000.000. Ngoài ra dùng quá nhiều rượu sẽ sinh ra các bệnh liên quan đến gan, rối loạn tâm thần và hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, và bệnh tim. Đó là những bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Uống atiso giúp giải độc

Atiso là một loại thảo dược có khả năng giải rượu và trị chứng nhức đầu do say rượu rất tốt.

Say rượu do đâu?

Dân gian lâu nay dùng từ “say” để ám chỉ các thay đổi từ cảm xúc, ngôn ngữ đến hành vi của con người do tác động của rượu, bia… Say cũng có nhiều mức độ tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nồng độ cồn hay lượng rượu ta uống, tình trạng thể chất, dạ dày, khả năng giải độc của gan…

Vào cơ thể, rượu sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyd và rồi thành acid acetic. Người châu Á dễ bị ngộ độc rượu do thiếu các men chuyển hóa rượu: alcohol dehydrogenase, acetaldehyd dehygrogenase.

Rượu còn có thể chứa các tạp chất khác như methanol rất độc đối với cơ thể, khi được chuyển hóa ở gan nó sẽ tạo thành chất độc hại hơn như acid formic, formaldehyd, có thể gây mù do tổn thương thần kinh thị giác và nhiễm độc hệ thần kinh trung ương. Rượu có thể gây tác hại trực tiếp trên cơ tim, nhất là tâm thất bên trái và dẫn đến suy tim.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply