Tức giận ảnh hưởng đến tim mạch thai nhi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Phụ nữ mang thai hay cáu kỉnh, tức giận cũng khiến thai nhi có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho hay, những cử chỉ, thái độ tức giận hoặc bốc đồng như đập cửa, hò hét to, ném đồ đạc, thậm chí ăn uống nhậu nhẹt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Theo các nhà nghiên cứu, những em bé có bà mẹ nóng tính, hiếu chiến và bốc đồng khi sinh ra và trong quá trình lớn lên sẽ ít có những thay đổi, biến thể trong cấu trúc tim mạch, cũng như nhịp tim.

Mà như chúng ta đã biết, biến đổi trong nhịp tim cũng được coi là một yếu tố liên quan đến sức khoẻ vì sự biến đổi làm cho cơ thể linh hoạt và dễ thích nghi với các điều kiện xung quanh. Ví dụ, kiểu thở khác nhau trong từng hoàn cảnh khác nhau cũng ảnh hưởng đến nhịp tim.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nhưng nếu tim chúng ta không thể thích ứng với sự thay đổi đó thì nghĩa là chúng ta sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tật và lây nhiễm. Chúng ta cũng nên biết, người trưởng thành thường có sự biến đổi nhịp tim thấp hơn, chính vì vậy thường phải gặp nhiều nguy cơ về tim mạch hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng những thay đổi hormone trong cơ thể thai phụ cũng dễ làm người phụ nữ mang thai có những hành vi cáu giận, bồng bột hoặc hung hăng. Nhưng cũng chính điều này lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các tế bào trong cơ thể thai nhi.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ ĐH Sussex. Những nhà nghiên cứu đã làm một cuộc khảo sát nhỏ với 49 phụ nữ đang mang thai trong độ tuổi từ 22 và 39 tuổi. Những phụ nữ này được tuyển trọn, sàng lọc từ các lớp dạy tiền sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem những phụ nữ này có khả năng chịu đựng, nhẫn nhịn và tự kiểm soát bản thân như thể nào. Ngoài ra, họ cũng xem xét những khả năng dễ bốc đồng, hay tức giận và nổi cáu của những người tham gia.

Trong khi đó, những người phụ nữ được hỏi sẽ mô tả chi tiết cách thức họ thường xử lý mỗi khi cảm thấy tức giận hay nổi cáu với ai đó. Thêm nữa, họ cũng mô tả cách họ hưởng ứng lại những âm thanh lớn như tiếng reo hò, tiếng hét… như thế nào.

Kết quả là, 22 phụ nữ mang thai tham gia khảo sát được liệt vào danh sách ‘những người máu nóng dễ nổi giận’, bởi lẽ những người này thường không tự kiểm soát được bản thân, không kìm nén được những cơn tức giận của mình. Các nhà nghiên cứu đánh giá, đây là một tỷ lệ khác cao so vơi dự kiến.

Bước tiếp theo trong quá trình nghiên cứu đó là các nhà khoa học sẽ kiểm tra nhịp tim của trẻ sơ sinh sau khi lọt lòng mẹ bằng điện tâm đồ. Và họ thấy rằng, nhóm những người mẹ được liệt vào danh sách dễ nổi nóng thì sinh ra những đứa con có biến thể thấp hơn trong nhịp tim.

Sau nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng: ‘Các xu hướng gây bốc đồng, không kiểm soát được bản thân có ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý của thai nhi. Những hành vi này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi trẻ chào đời và trong quá trình chúng phát triển’.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy mức độ cao của cortisol, được biết như hormone căng thẳng, có thể dẫn đến trọng lượng trẻ sơ sinh thấp, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa sự tức giận, tính bốc đồng của người mẹ với các vấn đề phát triển tim mạch của con. z
Chính vì những lý do trên, các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên vì con mình mà tự kiềm chế bản thân, không nên nổi cáu và bốc đồng. Tuy nhiên, khi mang thai, người mẹ thường hay bị căng thẳng, vì thế họ cũng cần phải được chăm sóc, hỗ trợ thích hợp để tránh những tình huống tức giận. Thai phụ có thể tham gia các lớp học Yoga để giảm sự nóng giận của mình.

Theo Afamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tức giận ảnh hưởng đến tim mạch thai nhi ( https://www.meo.vn/tuc-gian-anh-huong-den-tim-mach-thai-nhi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply