Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vách ngăn mũi là một bộ phận nằm ngăn đôi 2 hốc mũi, được cấu tạo bởi sụn phần trước và xương phần sau, chiều dài vách ngăn xấp xỉ 8cm. Vẹo vách ngăn là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi, khó chịu, cần có sự trợ giúp của thầy thuốc…

Vẹo vách ngăn bắt đầu xuất hiện ở 6 tuổi, cũng có thể thấy ở trẻ con 2 – 3 tuổi, mặc dù rất hiếm, thường gặp ở người có sống mũi cao. Nguyên nhân của vẹo vách ngăn là do bẩm sinh, sự rối loạn phát triển và chấn thương. Các kiểu vẹo vách ngăn như vẹo một bên chữ C, vẹo sang 2 bên chữ S, mào vách ngăn, gai vách ngăn, dày vách ngăn.

a
Có nhiều phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn. Kinh điển nhất vẫn là phương pháp xén bỏ vách ngăn dưới niêm mạc.

Các triệu chứng thường gặp ở người bị vẹo vách ngăn là nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ, nhất là khi lạnh hay lúc thay đổi thời tiết. Nghẹt mũi đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó… Để phát hiện bệnh nhân bị vẹo vách ngăn, bác sĩ sẽ thăm khám thông thường qua dụng cụ banh mũi trước, khám qua nội soi tai mũi họng, chụp X-quang hoặc CT Scan mũi xoang, đo sóng âm mũi, đo khí áp mũi.

Nếu bị bệnh, bác sĩ sẽ điều trị nội khoa, chủ yếu điều trị triệu chứng giảm nghẹt mũi, giảm đau đầu, điều trị viêm xoang kèm theo như thuốc co mạch, kháng sinh, kháng viêm… Không phải vẹo vách ngăn nào cũng phẫu thuật vì có một số rất lớn các trường hợp vẹo vách ngăn vẫn được cơ thể thích nghi.
Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật như nghẹt mũi ở những bệnh nhân có vách ngăn vẹo nhưng không có bằng chứng nghẹt mũi do polype, dị ứng, quá phát cuốn mũi, bệnh phổi mạn tính và thất bại với điều trị nội khoa, tắc lỗ thông xoang, chấn thương làm vẹo – gãy – trật khớp…

Có nhiều phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn. Kinh điển nhất vẫn là phương pháp xén bỏ vách ngăn dưới niêm mạc (phẫu thuật Killian), kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Ngày nay, người ta còn phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn qua nội soi.

Meo.vn (Theo Bee)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi ( https://www.meo.vn/trieu-chung-veo-vach-ngan-mui.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

3 thoughts on “Triệu chứng vẹo vách ngăn mũi

  1. Em năm nay 26t em có vài triệu chứng giống như trên . Mũi của em khi vén lên thì thấy phần sụn vẹo về 1bên và 1bên bị đỏ , khi ngủ cũng cảm thấy khó thở có lúc chỉ thở được 1bên ,tháng trước em bị cảm lạnh và cũng bị sốt lại còn đau cổ họng khó thở về đêm thỉnh thoảng ban ngày cung cảm thấy khó thở nữa, đi khám bác sĩ cho thuốc giờ cũng không thấy đau họng và sốt nữa nhưng vẫn thay khó thở khi ngủ sáng dậy mệt mỏi. Không biết những triệu chứng như vậy là bệnh gì có nguy hiểm không em rất lo lắng xin bác sĩ có thể trả lời sớm cho em với em xin chân thành cảm ơn.

  2. Tôi năm nay 30 tuổi. Đã bị viêm họng mãn tính 10 năm nay rồi. Đã cắt A me dan 6 năm trước. Nhưng hiện vẫn rất hay bị viêm họng dai dẳng. Dù luôn kiêng nước lạnh, nước đá, khẩu trang kỹ càng.

    Sau mỗi lần viêm họng, triệu chứng kèm theo là có nhờn chảy từ mũi xuống cổ, gây cảm giác vướng, ho tiếng rất lớn, nghe khào khào dù có hay không có đờm. Nghe như tiếng chó mắc xương khạc vậy.. Thường kéo dài từ 2 tuần tới 2 tháng mới dứt một lần viêm họng, ho. không sốt.

    Nhưng lần này thì mình bị lâu quá mức, đã uống thuốc hơn 3 tháng rồi, đổi 2 bác sĩ, đã nội soi tai, mũi họng, chụp hình phổi đầy đủ. Vẫn chỉ có kết quả là viêm họng mạn như mọi lần. Không bị viêm hay giãn phế quản, không lao phổi hay hen . Thanh quản co trơn tốt. Nhưng tiếng ho vẫn rất lớn, dù không bị ngứa cổ gây thúc ho. Nước mũi vẫn chảy bên trong, nhưng không khạc ra đờm . Nằm nghiêng bên nào thì nghẹt mũi bên đó.

    Gần đây nhất đã dùng thuốc 1 tuần sau cùng có các liều thuốc như : CRAVIT TAB 500mg, ZITHROMAX(15ML 811) 200mg, DEXACIN 815 – 0.5mg, XYZAL 819 – 5MG. Thấy cổ họng rất dể chịu, giảm đau hẳn và hết bị thúc ho. Nhưng cổ họng vẫn bị nước mũi chảy bên trong. Khịt mũi và khạc tiếng ho rất to, như như phổi bị xé. Không ra gió được 5 phút, vì chỉ cần 5 phút là nghe lạnh họng, lạnh mũi, rát cổ. Bác sĩ đang điều trị hiện tại cho mình cũng là bạn mình, rất nhiệt tình nhưng cũng đã tuyên bố pó tay. Còn các bác sĩ khác thì bảo mình nên ráng kiềm chế không ho khạc . Nhưng không sao làm được, vì lúc nào cũng có cảm giác vướng, vô cùng khó chịu.

    Chỉ khi mình uống ực một ngụm nước to, hoặc nằm nghiêng bên trái,hoặc khi đang ăn là cổ mình mới dễ chịu , cố ý khạc thật mạnh vẫn không nghe kêu, không nghe chảy nước bên trong, cảm giác rất thông cổ, rất dễ chịu ,giống như mình đã khỏi hoàn toàn toàn vậy. Nhưng chỉ kéo dài sau đó khoẳng 5 giây thôi. Người lúc nào cũng mệt mỏi. Xin hỏi có ai có triệu chứng giống vậy không? và điều trị như thể nào? Làm ơn chỉ giúp tôi với !

Leave a Reply