Thiếu ngủ dễ… hoang tưởng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa chứng minh được rằng, không ngủ đủ giấc, con người có xu hướng đưa ra những quyết định lạc quan thái quá, thậm chí có phần… hoang tưởng.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để theo dõi não bộ của những người vừa trải qua một đêm thiếu ngủ để so sánh với những người được ngủ đủ giấc. Kết quả chụp được cho thấy, ở những người thiếu ngủ có sự hoạt động tăng lên ở phần não, đưa ra các quyết định lạc quan và hoạt động giảm xuống ở phần não đánh giá các thái độ tiêu cực.

Thiếu ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Nghiên cứu của các học giả tại Trường Đại học Duke ở Bắc Carolina, Mỹ và Singapore cho thấy, thông qua thử nghiệm phải đưa ra quyết định trong các tình huống mạo hiểm, việc thiếu ngủ làm thay đổi thành kiến của hầu hết những người tham gia, họ dễ bị lạc quan thái quá, dẫn đến có máu “ăn thua” trong bất cứ hành động nào.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm với 29 tình nguyện viên ở độ tuổi trung bình 22 và có sức khỏe tốt. Những người này được yêu cầu đưa ra các quyết định về một loạt các vấn đề kinh tế sau một đêm ngủ như bình thường và sau một đêm khác thiếu ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, sự thiếu ngủ “dường như tạo ra các định kiến lạc quan”; ví dụ, những người tham gia thử nghiệm cư xử như thể các kết quả tích cực sẽ xảy đến với họ nhiều hơn kết quả tiêu cực”. Các nhà khoa học cũng khuyên rằng, một giấc ngủ trưa với thời gian hợp lý có thể giúp giảm huyết áp, điều hòa hoạt động thể lực của cơ thể, đặc biệt giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, nhất là những người ngủ không ngon giấc hoặc mắc chứng mất ngủ.

Còn theo nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học thuộc ĐH California (Mỹ), nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người thường xuyên duy trì giấc ngủ trưa (khoảng 30 phút/lần và ít nhất 3 lần/tuần) sẽ giảm 37% so với những người không có thói quen này. Giấc ngủ trưa còn giúp cơ thể thư giãn, phục hồi trí óc và rất có lợi cho người mắc bệnh huyết áp cao…

Theo danviet

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thiếu ngủ dễ… hoang tưởng ( https://www.meo.vn/thieu-ngu-de-hoang-tuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply