Sâm “kích dục” sớm ở trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhân sâm là vị thuốc quý, được Đông y xếp vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là những vị thuốc có tác dụng bổ và không có độc tính, song không phải ai dùng cũng hiệu quả.Đông y dùng sâm trong các trường hợp chân khí kém, gây ra trạng thái mệt mỏi, vô lực của cơ thể, hoặc các trường hợp kém ăn, da xanh xao, trí nhớ suy giảm của người già hay người mới ốm dậy. Tuy nhiên, cần hạn chế dùng cho trẻ em vì sâm có tác dụng “kích dục” sớm.

Sâm chỉ dùng với những trẻ chậm phát triển, cơ thể còi cọc, xanh gầy với liều thấp (2 – 4g/ngày) và thời gian ngắn (7 – 10 ngày). Với người lớn, nhân sâm có thể dùng 4 – 10g/ngày, dưới dạng hãm với nước sôi, nhiều lần trong ngày; Uống liền 2 – 3 tuần lễ hoặc dưới dạng ngâm rượu, có thể ngâm sâm tươi (toàn rễ).

Nhân sâm rất tốt, tuy vậy cũng cần chú ý không nên dùng nhân sâm sau khi ăn no hoặc vào buổi tối, lúc sắp đi ngủ vì gây khó ngủ hoặc mất ngủ. Không dùng cho những người bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, ăn uống khó tiêu, hoặc đau bụng (viêm đại tràng), đại tiện phân sống, nát, tiêu chảy;. Những trường hợp tăng huyết áp cũng không nên sử dụng sâm.

TS Lê Thị Thanh Nhạn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply