Rụng tóc do đâu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tóc tôi bị rụng nhiều, nghe nói là do thiếu vitamin B8. Xin hỏi bác sĩ: vitamin B8 có vai trò gì trong cơ thể? Cách phòng và chữa bệnh thiếu vitamin B8?

Trần Thị Lộc  (Nam Định)

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Các loại thực phẩm có nhiều biotin.

Vitamin B8 còn gọi là vitamin H hay biotin, được tạo ra từ các phân tử protein trong thực phẩm, dưới tác dụng của enzym biotinidase chứa trong dịch tụy; được hấp thu trong ruột non, tuần hoàn trong máu ở dạng tự do và dạng liên kết với protein, có ở tất cả các mô và được tích trữ trong gan.

Vai trò của vitamin B8 là đồng enzym của các enzym carboxylase; là chất xúc tác quá trình sát nhập khí CO2 trong các chất nền khác nhau; rất cần thiết để tổng hợp các acid béo và protein. Bình thường cơ thể rất ít khi bị thiếu vitamin B8. Chỉ thiếu vitamin B8 trong các trường hợp: bổ sung chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch lâu ngày mà không bổ sung vitamin, hoặc ăn quá nhiều lòng trắng trứng sống có chứa nhiều avidin (avidin tạo phức hợp với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ biotin trong cơ thể), bệnh di truyền về sự chuyển hóa vitamin B8. Biểu hiện khi thiếu vitamin B8 gồm: mệt mỏi, chán ăn, sút cân, viêm da, viêm lưỡi và rụng tóc… Bạn nên đi khám bệnh ở cơ sở y tế để được định bệnh và điều trị đúng. Có thể sử dụng vitamin B8 để điều trị chứng rụng tóc. Để phòng bệnh thiếu vitamin B8 có thể ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin B8 như: nấm khô, gan, bầu dục, lòng đỏ trứng, sữa, thịt, cá, rau xanh, hoa quả. Không xảy ra trường hợp thừa vitamin B8.

BS. Phạm Văn Thân – GĐ&SK

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Rụng tóc do đâu? ( https://www.meo.vn/rung-toc-do-dau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply