Phát hiện ra u não nhờ kiểm tra mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vào năm 2008, cậu bé Sam Edwards 10 tuổi ở Southwater, West Sussex, Anh đã may mắn thoát khỏi bàn tay thần chết khi được phát hiện và cắt bỏ kịp thời một khối u trong não nhờ vào công nghệ kiểm tra mắt tiên tiến trong y học.

Khi đó, cậu bé đã được kiểm tra mắt theo phương pháp rất mới tại thời điểm đó là: chụp ảnh nhãn cầu.

Việc chụp ảnh này được thực hiện thông qua một máy có gắn camera kỹ thuật số và đèn flash, cho phép chụp chính xác phần sau mắt và những ảnh như vậy được cho là tư liệu tin cậy để các bác sĩ tìm ra bệnh lý.

Sự phát triển của kỹ thuật này đã biến việc kiểm tra mắt thông thường thành một công nghệ hình ảnh có khả năng phát hiện ra những căn bệnh chết người.

Nhờ đi kiểm tra mắt mà cậu bé Sam thoát khỏi cái chết - Nguồn: Dailymail
Nhờ đi kiểm tra mắt mà cậu bé Sam đã được chữa trị kịp thời – Nguồn: Dailymail

Theo lời kể của cô Anna Edwards, mẹ của Sam thì cậu bé luôn bị đau đầu và đau bụng. Song cô chỉ cho rằng cậu bé vì quá mải chơi với máy tính nên mới bị như vậy. Khi đến đợt kiểm tra mắt định kì hàng năm cho cậu bé, mẹ của Sam có nhắc đến những triệu chứng này với bác sĩ.

Bác sĩ Karen Van Zyl đã cho cậu bé chụp ảnh nhãn cầu. Phim chụp cho thấy trong não của Sam có một khối u rất lớn. Ngay lập tức cậu bé đã được đưa tới bệnh viện St.George ở Tooting để làm phẫu thuật hút dịch sau mắt, tránh tăng áp lực lên não cũng như giữ lại thị lực.

5 ngày sau, ca phẫu thuật cắt bỏ khối u trong não được diễn ra trong vòng 8 giờ đồng hồ. Tuy không cắt bỏ được hết chân của khối u do quá gần não và nguy cơ khối u phát triển lại vẫn còn song về cơ bản, cậu bé đã qua cơn nguy hiểm.

Ảnh chụp mắt qua máy có gắn camera kĩ thuật số - Nguồn: Dailymail
nh chụp mắt qua máy có gắn camera kĩ thuật số – Nguồn: Dailymail

Mặc dù công nghệ kỹ thuật số đã có từ lâu nhưng phải tới năm 2010, trung tâm chăm sóc mắt Specsavers mới ứng dụng rộng rãi công nghệ này vào việc kiểm tra mắt. Hiện tại, mỗi bệnh nhân khi đến khám đều được chụp nhãn cầu theo công nghệ kĩ thuật số.

Không những phát hiện được dấu hiệu của bệnh đái tháo đường, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ hay những nguy cơ đột quỵ khác mà công nghệ chụp ảnh này còn phát hiện được chứng phù gai thị – chứng bệnh khiến dây thần kinh mắt sưng phồng. Chứng bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra như tăng huyết áp trong não, khối u…

Theo tiến sĩ Bruce Allen, cố vấn phẫu thuật tại bệnh viện mắt Moorfields, London thì ảnh chụp mắt cho thấy tế bào máu rõ ràng hơn bất cứ nơi nào và cho biết những chứng bệnh nguy hiểm mà thường không có mấy biểu hiện ra bên ngoài.

Trong rất nhiều trường hợp, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi khám mắt định kì để có thể phát hiện ra những bệnh như đái tháo đường hay tăng nhãn áp di truyền.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply