Viêm loét giác mạc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm loét giác mạc ?

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi khuẩn, nấm và siêu vi khuẩn, những vi khuẩn gây bệnh thường gặp nhất là :

Staphylococcus aureus.

Staphylococcus   epidermidis.

Streptococcus pneumoniae.

Pseudomonas aeruginosa.

Moraxella.

Neisseria gonorrhoeate.

Với khí hậu nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng giác mạc phát sinh và phát triển cùng với mức sống người dân còn thấp và ý thức vệ sinh phòng bệnh chưa cao càng làm cho bệnh thêm trầm trọng.

Triệu chứng của bệnh như thế nào ?

Lúc đầu mắt cộm, xốn, cảm giác như có dị vật dưới mi. Cảm giác này nặng dần lên và đau như lan ra cả hốc mắt. Sợ sáng và chảy nước mắt, mi co quắp, thị lực giảm.

Mi sưng, kết mạc đỏ, cương tu mạnh ở vùng rìa màu đỏ tím. Vén mi lên nước mắt sẽ ứa ra nhiều và thấy các tổn thương ở giác mạc : loét nông hoặc sâu rộng nhiều hay ít, thẩm lậu quanh vết loét màu xám hay mờ đục.

Tiền phòng thường mất tính trong suốt do thủy dịch bị đục và đôi khi có mủ đọng lại ở phía dưới tiền phòng. Mủ này thường vô trùng chừng nào màng Descemet chưa bị thủng.

Mống mắt sắc bóng bình thường.

Ðiều trị bệnh này ra sao ?

Khi có những triệu chứng trên bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám bệnh không nên chậm trễ. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có cách điều trị đúng đắn. Lưu ý với bạn rằng không nên tự ý nhỏ bất kỳ loại thuốc nào, kể cả những bài thuốc truyền miệng trong dân gian vào mắt khi không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Vì như vậy sẽ rất nguy hiểm cho đôi mắt của bạn.

Hiện nay, có một số biện pháp điều trị như :

Dùng thuốc

Trị liệu bằng lạnh

Tráng giác mạc

Cạo biểu mô giác mạc

Phòng ngừa bằng cách nào ?

Ðến khám kịp thời để được chẩn đoán và điều trị nhằm tránh tổn thương viêm loét giác mạc.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho đôi mắt : không dùng nguồn nước ô nhiễm để rửa mặt, khăn lau mặt phải sạch sẽ.

Theo BSGĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Viêm loét giác mạc ( https://www.meo.vn/viem-loet-giac-mac.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

One thought on “Viêm loét giác mạc

  1. thuong thuong,buoi sang hay ra gen.Co luc toi dung mat gau pha voi mot ti nuoc soi vao de diem nhung ma ko co tac dung gi het co luc no lanh co luc no bi do lai gio toi phai lam sao?.

Gửi phản hồi