Liệu pháp tự nhiên cho da mùa hè

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cái nắng nóng của mùa hè khiến làn da dễ gặp rắc rối. Đối phó với chúng có thể bằng nhiều cách đơn giản mà không tốn kém.

Cháy nắng

Khi lớp da ngoài cùng bị đỏ tấy vì các tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, người ta sẽ bị cháy nắng hay da rám nắng. Ở mức độ nặng, cháy nắng có thể gây phồng rộp da, ớn lạnh hay sốt, buồn nôn, đau đầu… Để giảm tức thì, ngâm phần bị cháy nắng vào nước lạnh (không phải là nước đá) hoặc chườm lạnh trong 15 phút.

Nhiệt độ lạnh sẽ giảm độ sưng tấy và làm da dịu lại. Cũng để giảm cháy nắng khẩn cấp, có thể nhúng gạc vào nước trà xanh để nguội rồi đắp lên vùng bị cháy nắng. Những hóa chất trong trà xanh sẽ giúp bảo vệ da trước các tổn hại của tia cực tím và giảm sưng viêm.

Nhiệt độ lạnh sẽ giảm độ sưng tấy và làm da dịu lại

Tuy nhiên, có những vùng da bị đốt cháy có thể gây đau đớn, vì thế, hãy dùng dưa chuột hay khoai tây thái lát đắp lên đó. Tương tự là giấm, nó chứa acetic acid – một trong những thành phần của aspirin nên có thể làm dịu vùng da cháy nắng, giảm ngứa và viêm. Dùng ít khăn tẩm giấm đắp lên vùng thương tổn cho đến khi khăn khô.

Mẩn đỏ vì nóng

Các vùng da tại cổ, cánh tay, ngực mùa nóng có thể mẩn đỏ vì mồ hôi không biết thoát đi đâu. Thông thường, quá trình nước bay hơi làm da mát dịu hơn, nhưng mồ hôi bị kẹt lại ở chỗ tiếp xúc quần áo, không thoát ra được. Vùng da ở đó sưng lên, bít hết lỗ chân lông, tạo nên các vùng da nổi mẩn. Khi phát ra, người ta sẽ có cảm giác bị châm nên hay gọi là rôm đốt. Tóm lại, nắng nóng, độ ẩm cao, mồ hôi, quần áo bó chặt là nguyên nhân gây rôm, mụn mùa hè.

Khi xuất hiện vùng da mẩn đỏ, hãy giữ cho cơ thể trong điều kiện mát mẻ càng lâu càng tốt, đơn giản là tắm hoặc chườm lạnh lên vùng da này. Cách điều trị tự nhiên khác là làm sạch vùng da, dùng chất dính từ lá lô hội bôi vào đó 2 hay 3 lần mỗi ngày sẽ giảm ngứa và giúp da mau lành hơn. Chú ý là có thể có đoạn da bị phồng rộp, không nên bịt kín mà phải để hở ra, không khí trong lành sẽ thúc đẩy quá trình lên da non, đặc biệt không nên bóp nặn mụn vì da sẽ dễ nhiễm khuẩn hơn.

Để phòng chống tình trạng này, hạn chế hoạt động thể chất giữa trời nắng; tắm thoải mái, miễn là bạn cảm thấy mát mẻ; nên mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thấm mồ hôi trong những ngày hè.

(Theo ANTĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Liệu pháp tự nhiên cho da mùa hè ( https://www.meo.vn/lieu-phap-tu-nhien-cho-da-mua-he.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply