Không còn sợ nấm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nấm tóc sẽ khiến tóc ngày một rụng nhiều, da đầu ngứa ngáy… Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chế ngự chúng.

Mỗi sáng ngủ dậy, chải tóc, bạn phát hiện tóc của mình ngày càng rụng nhiều. Sự lo lắng khiến bạn mất ăn mất ngủ. Bạn lập tức tìm ra mọi cách chống rụng, từ gội đầu thường xuyên để giữ da đầu sạch cho đến ăn uống theo chế độ, tiêm tĩnh mạch…

Tuy thế, tóc vẫn không ngừng rụng. Chẳng lẽ một ngày nào đó, bạn phải đội tóc giả? Hãy cùng tìm hiểu kẻ thù giấu mặt.

Nấm tóc sẽ khiến tóc ngày một rụng nhiều, da đầu ngứa ngáy

Nấm tóc, kẻ thù không ngờ và các nguyên nhân

Da đầu ngứa ngáy, bong vảy và rụng tóc nhiều là một trong những biểu hiện của bệnh nấm tóc. Căn bệnh này do vi khuẩn liên tụ cầu proteus hay nấm trichophyton gây ra. Nấm tóc thường dễ bị nhầm thành bệnh gàu ống, trứng lép, bởi có triệu chứng tương tự nhau.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nấm tóc và tổn thương chúng mang đến cũng khác nhau. Bệnh thường xảy ra ở những người lao động tay chân, tóc nhiều mồ hôi, bụi bặm và ít gội.

Môi trường thay đổi từ khô sang ẩm ướt, từ sạch sang bụi bẩn cũng là nguyên nhân. Đồng thời, mũ bảo hiểm cũng là… kẻ thủ ác, bởi lớp vỏ bên trong mũ làm bằng xốp, không thoáng khí, gây đổ mồ hôi da đầu, tạo cơ hội cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển. Những công nhân làm ở các nhà máy, xưởng đông lạnh, đầu tó luôn bịt kín ni-lông cũng có nguy cơ cao. Ngoài ra, gội đầu quá nhiều, dùng móng tay sắc cào vào da đầu mạnh gây xước cũng sinh ra viêm chân tóc, nấm tóc.

Các triệu chứng và biến chứng của bệnh

Khi mắc bệnh, triệu chứng đầu tiên là tóc có quá nhiều vảy giống như gàu, bong ra hết lớp  này đến lớp khác.

Da đầu có nhiều mảng viêm đỏ, mọc xung quanh chân tóc. Tóc trở nên xơ xác, lởm chởm.

Nếu ở trong môi trường nắng, nóng, lớp vảy trên đầu sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu.

Tóc rụng nhiều, đặc biệt khi da đầu bẩn và sau khi gội.

Chứng rụng tóc do nấm có khả năng lây cho người khác, nhất là những người dùng chung lược, mũ. Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời, tóc sẽ ngày một rụng dần. Đồng thời, nấm, các vi khuẩn sẽ ăn sau vào trong chân tóc, da đầu và lan sang các vùng da đầu khác. Bệnh nhân bị bội nhiễm sẽ có các biến chứng như: viêm hạch, sưng hạch ở cổ, nhiểm khuẩn nặng.

Điều trị nấm tóc đòi hỏi sự kiên trì

Trước hết, bạn cần đến bác sĩ da liễu để được soi nấm, điều trị kết hợp dầu gội trị nấm với thuốc kháng nấm, thuốc chống ngứa và chống dị ứng. Bạn không nên tự ý mua thuốc, phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mách bạn

Một cách trị nấm hữu hiệu khác là bạn ngâm tóc trong nước muối. Khi bị ngâm trong nước muối, các loại vi nấm sẽ chết do nồng độ muối cao hơn hàm lượng muối trong cơ thể chúng.

Để đề phòng bệnh tái phát, bạn nên làm khô tóc sau khi tắm hay đi ngoài trời mưa. Không đội mũ quá chật và ủ quá lâu, sẽ làm cho tóc ẩm, phát sinh nấm. Tránh gội đầu quá nhiều và dùng chung khăn, lược, mũ với người khác, đặc biệt là những người tóc có nhiều gàu hoặc các biểu hiện của bệnh nấm tóc.

Theo TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không còn sợ nấm ( https://www.meo.vn/khong-con-so-nam.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply