Giúp con giảm cân hiệu quả

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con gái tôi năm nay 7 tuổi, cao 1m40 nặng 39 cân, cháu khá béo thừa khoảng 9 cân so với chiều cao. Tôi không muốn cháu cảm thấy ức chế vì bị mẹ hạn chế ăn uống. Xin bác sĩ chỉ giúp tôi.

Trả lời:

Thật đúng khi bạn không muốn trở thành người cấm cháu ăn cái này cái kia và không muốn cháu ăn kiêng. Vì theo nghiên cứu chỉ ra rằng ăn kiêng ở trẻ nhỏ đôi khi còn cho kết quả không mong đợi, khiến con bạn tăng cân hơn.

Thay vì làm giảm cân nhanh, để bảo vệ sức khoẻ của con bạn thì tốt nhất để cháu giảm cân từ từ. Lúc đầu đừng nhìn thấy cháu gầy ép ăn quá nhiều dễ bị béo phì thì khó giảm cân xuống.

Nếu muốn giảm cân thì không nên đặt mục tiêu cao quá mà nên tạo thói quen ăn uống và tập thể dục đều đặn, ăn đúng bữa, tập đúng giờ để có sức khoẻ tốt.

Tìm một chương trình cụ thể và ưa thích kết nối gia đình với con bạn bằng cách làm gì để giúp con giảm cân. Nhiều bệnh viện có những chương trình rất hay giúp con bạn phát triển phù hợp với cân nặng và chiều cao của cháu.

Nếu bạn không tìm được bất kỳ chương trình nào thích hợp thì có thể thay đổi một số thứ như sau:

– Gia đình bạn phải có những quy tắc, thói quen ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và cùng cháu thực hiện. Nếu bạn cho phép trẻ ăn bữa phụ thì nên cho trẻ ăn táo thay vì ăn khoai tây chiên. Cùng trẻ chơi thể thao hoặc để cháu chơi với bạn ở bên ngoài sau khi tan học thay vì để cháu ngồi ‘dán’ mắt vào tivi.

– Chuẩn bị thói quen ăn uống khoa học cho cả gia đình. Với thức ăn ít chất béo và được chia khẩu phần ăn đều đặn, bữa tráng miệng bao gồm loại quả ít chất béo và đường. Nên để trong nhà thức ăn giữa giờ ít chất béo và giá trị dinh dưỡng calo thấp.

Tránh tình trạng bạn mua nhiều bánh kẹo ngọt để nhà phòng khi đói là không nên. Cả gia đình bạn cần phải ngồi ăn cùng mâm, đừng tách biệt khẩu phần của cháu ra

– Việc học của trẻ cũng tiêu tốn khá nhiều calo nên nhanh đói nhưng bạn hãy động viên trẻ không nên ăn no quá, tránh đau dạ dày và khó tiêu đầy bụng.

– Nếu trẻ ăn vì lý do cảm xúc như đang trong tình trạng giận dữ hay buồn chán thì bạn nên giúp cháu giảm căng thẳng bằng cách nói chuyện, nghỉ ngơi thư giãn cùng gia đình. Giúp bé học cách thay thế thói quen ăn uống này bằng nhiều hoạt động khác và bạn nên tâm sự với cô bé để chia sẻ cảm xúc, hoặc cùng bé đi xe đạp, chạy bộ sau ngày học vất vả ở trường.

– Hạn chế thời gian xem ti vi của cháu vì rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ xem ti vi quá nhiều đều trở nên béo phì hơn. Thời gian xem ti vi ở đây còn bao gồm cả xem video và chơi game máy tính. Khuyến khích trẻ vận động ngoài trời như chơi thể thao với bạn bè hoặc tham gia câu lạc bộ như bơi, aerobic…

-Phải chắc chắn rằng con gái bạn biết bạn yêu cô bé vì là chính cô bé chứ không phải hình dáng ‘béo tròn cối xay’. Tuy nhiên, không phải lúc nào con gái bạn cũng có thể hiểu được. Đôi khi bạn lỡ lời chê về hình dáng của con khiến cháu có thể tự ái càng khiến buồn bực và chán nản thân hình của mình. Hãy dạy trẻ những điều thú vị trong cuộc sống thay vì chú trọng đến cân nặng của mình.

– Để trẻ có được thói quen ăn kiêng trong ăn uống, thứ thức ăn nào thích hợp và không thích hợp cho sức khoẻ của mình thì trước tiên bạn và gia đình phải làm gương cho cháu. Cách ăn uống và giảng giải về giá trị dinh dưỡng nào thích hợp để cháu biết và làm theo.

Hi vọng qua nhưng lời khuyên trên, bạn giúp cháu giảm cân thành công. Dù có thể thực hiện trong thời gian dài nhưng nó đảm bảo sức khoẻ cho cháu hơn là để cháu tự tìm đến thuốc giảm cân hoặc có nhưng phương pháp không đúng khoa học sẽ rất hại cho tuổi đang lớn.

Theo DT/ Ivillage

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply