Giấu đầu lòi… cổ!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người trong lúc trang điểm, tuy cố gắng tìm cách ‘tốt khoe xấu che’ nhưng lại quên che nếp nhăn ở vùng cổ.

Không cần phải đợi đến già mới có nếp nhăn ở cổ. Do cấu trúc của vùng này có ít lớp sợi keo và sợi đàn hồi, lại thêm thưa tuyến bã nên da cổ dễ khô hơn nơi khác. Thêm vào đó, do áp lực từ động tác xoay qua trở lại, ngẩng lên gật xuống của đầu nhiều lần trong ngày nên da cổ mau nhăn hơn da mặt. Những nếp nhăn đầu tiên thậm chí có thể xuất hiện khi mới 25 tuổi! Đáng nói hơn nữa là nếp nhăn ở cổ không dễ chữa một khi đã xuất hiện, vì bao giờ cũng trũng sâu hơn, lại khó phục hồi vì thiếu mô liên kết dưới da.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có thể trì hoãn thời điểm nhăn nheo của làn da vùng cổ bằng các biện pháp tương đối đơn giản:

– Thoa kem dưỡng da vùng cổ mỗi lần thoa kem trên mặt.

– Xoa bóp vùng cổ vài phút mỗi lần tắm. Nếu luân phiên phun nước nóng rồi nước lạnh càng tốt vì tăng sức đề kháng của da. Cũng có thể dùng bàn chải mềm chải nhẹ mặt da để tăng tuần hoàn dưới da.

– Mỗi tuần tối thiểu một lần đắp mặt nạ cho cổ bằng cách thoa một lớp kem dày loại chứa vitamin E, đắp kín bằng khăn 20 phút trước khi rửa lại thật sạch. Mặt nạ có thể làm từ lòng trắng trứng pha chút sữa đậu nành.

– Mỗi tháng một-hai lần dùng dầu mè xoa kín vùng cổ rồi để qua đêm.

– Đừng lạm dụng tắm nắng, cũng đừng phơi nắng quá lâu khi tắm biển mà không dùng kem chống nắng, vì tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt là khắc tinh của da vùng cổ.

– Tránh khói thuốc lá vì độc chất trong khói thuốc hại da không thua gì tia tử ngoại.

– Tránh stress bằng mọi cách vì theo kết quả nghiên cứu ở Mỹ, càng cao danh vọng càng… nhiều nếp nhăn ở cổ do căng thẳng với công việc.

– Mỗi ngày vài lần thực hiện động tác ngửa mặt lên trời rồi dùng ngón tay vuốt nhẹ từ cằm xuống đến xương đòn. Không cần quá lâu, mỗi lần chỉ ít phút, vuốt theo chiều từ trên xuống.

– Quan trọng nhất chính là giấc ngủ ngon vì nội tiết tố serotonin của giấc ngủ yên bình là ‘mỹ phẩm’ hạng nhất cho da.

Không nên mãi lo cho da mặt mịn màng mà quên dưỡng da vùng cổ.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
(Trung tâm Điều trị oxy cao áp, TP.HCM)

(Theo Phunu)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply