Chuyên mục lưu trữ: Dùng mỹ phẩm

Ngày 25.11: giao lưu trực tuyến ‘Chăm sóc trẻ tự kỷ’

Trẻ tự kỷ đang là nỗi lo của nhiều gia đình. Việc phát hiện trẻ mắc tự kỷ cũng ngày càng nhiều hơn. Phải chăng tự kỷ là một căn bệnh? Tại sao và làm thế nào để sớm biết trẻ bị tự kỷ? Phương pháp trị liệu và những cách để giáo dục trẻ mắc hội chứng tự kỷ… là những vấn đề đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Vào lúc 9 giờ 30 thứ năm 25.11, bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, trưởng đơn vị tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM và TS.BS Huỳnh Tấn Mẫm, chủ tịch hội đồng quản trị trường giáo dục chuyên biệt Khai Trí, TP.HCM có buổi giao lưu trực tuyến chủ đề ‘Chăm sóc trẻ tự kỷ’ tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị. Bên cạnh trả lời những câu hỏi bạn đọc gửi về qua mạng, bác sĩ Phạm Ngọc Thanh và bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm còn tư vấn trực tiếp cho 30 bạn đọc đăng ký sớm nhất. Bạn đọc có thể truy cập www.sgtt.vn đặt câu hỏi hoặc liên hệ điện thoại: 08.39307825 (gặp Thanh Thảo) để đăng ký tham dự trực tiếp.

N.T

(SGTT)

Nên dùng Đông y hay điều trị Đông Tây y kết hợp?

Điều trị lâm sàng Ung thư hiện đại đã tiến vào thời kỳ Điều trị tổng hợp, những năm trở lại đây, Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị ung thư bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp. Phương pháp điều trị này tốt hơn rất nhiều so với điều trị Đông y hay Tây y đơn thuần. Tác dụng quan trọng nhất của Đông y là giúp Bệnh nhân Ung thư hồi phục sức khỏe tốt sau phẫu thuật hay giảm thiểu tác dụng phụ của điều trị hóa chất và tia xạ đồng thời tăng cường hiệu quả điều trị.

Chủ nhiệm Bành Hiểu Xích của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu cho biết: Hiện nay, các tế bào Ung thư thường sản sinh sự kháng thuốc, không mẫn cảm với thuốc, thuốc Đông y có thể giúp tăng cường tính mẫn cảm và giảm sự ‘nhờn thuốc’ của các tế bào ung thư trong quá trình điều trị hóa chất.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu thường áp dụng Đông Tây y kết hợp với các kỹ thuật xâm lấn nhỏ nhắm trúng đích tạo thành một hệ thống điều trị Ung thư tổng hợp. Phương pháp này có một ưu điểm rất lớn là độ chính xác và nhanh chóng tấn công cục bộ và tiêu diệt khối u, mức độ tổn hại tới cơ thể bệnh nhân vô cùng nhỏ. Thích hợp với nhiều bệnh nhân Ung thư thể trạng yếu, không đủ điều kiện phẫu thuật hoặc thất bại trong điều trị xạ và hóa chất.

Do phần lớn các tế bào Ung thư đều có độ ác tính cao, dễ di căn và tái phát, khả năng điều trị tương đối khó khăn, cần áp dụng nhiều phương pháp để tiêu diệt tế bào Ung thư. Trong quá trình khối u phát triển, thường sản sinh ra các nhân tử kích thích, khiến cơ thể bệnh nhân sinh thêm các mạch máu mới để cung cấp dinh dưỡng cho khối u.

Phương pháp trị liệu xâm lấn nhỏ nhắm trúng đích chính là để ngăn chặn các nhân tử kích thích này, khiến khối u không có đủ dinh dưỡng, hạn chế sự phát triển và cuối cùng là bị ‘đói chết’. Tổ chuyên gia một mặt dùng thuốc điều trị trúng đích, trực tiếp đưa thuốc vào khối u, cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng của khối u, các tế bào Ung thư dần bị tiêu diệt. Mặt khác, việc sử dụng thuốc Đông y theo đường uống có thể củng cố hiệu quả điều trị, cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, có lợi cho quá trình hồi phục.

Phương pháp điều trị Đông y kết hợp với điều trị Tây y xâm lấn nhỏ nhắm trúng đích là phương pháp điều trị mang tính đặc sắc của Trung Quốc. Qua quan sát lâm sàng cho thấy, việc kết hợp hai lý luận y học và phương pháp điều trị này chính là sự bổ khuyết lẫn nhau, có thể phát huy ưu điểm của cả hai để nâng cao hiệu quả điều trị Ung thư, kéo dài sinh mệnh cho bệnh nhân và duy trì cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị đem lại hiệu quả cao hơn nhiều so với điều trị đơn thuần bằng Đông y hay Tây y./.

Theo An ninh Thủ đô

Giúp bạn chọn cọ trang điểm

Có rất nhiều chổi cọ make-up với đủ kích cỡ, hình dáng… khiến bạn phải lúng túng chọn lựa vì không hiểu hết được công dụng của chúng. Hãy cùng chúng tôi khám phá công cụ làm đẹp này.

Cọ nền

Hình dáng: Đầu chổi tròn và lớn nhưng không to bằng loại cọ má. Thông thường lông chổi màu vàng nâu, sờ vào, bạn thấy mịn tay.

Công dụng: Loại chổi này sẽ giúp bạn tán đều được kem hoặc dung dịch lót nền trên da mặt. Bạn dùng nó đánh kem bắt đầu từ trung tâm mặt rồi tán rộng sang xung quanh.

Cọ che khuyết

Hình dáng: Đầu nhỏ, cứng.

Công dụng: Nó giúp bạn phủ màu một cách chi tiết, chính xác cho những nốt mụn, điểm sẫm trên mặt khi trang điểm.

Cọ phủ

Hình dáng: Đầu chổi lớn, tròn và mềm.

Công dụng: Nó tán đều màu sau khi đánh phấn phủ cho mặt. Phấn phủ sẽ đều hơn, bám mặt hơn và trông mịn hơn.

Cọ má

Hình dáng: Có hai loại: Đầu tròn lớn và Đầu chổi hình búp măng hoặc ôvan.

Công dụng: Giúp bạn tán được màu phấn má một cách tự nhiên theo ý muốn chứ không tụ màu tròn xoe chỉ trong một khu vực nhỏ.

Cọ phủ mí mắt

Hình dáng: Kích cỡ đầu chổi của loại cọ này không cố định, nhưng hình dáng của chúng đều tròn mập.

Công dụng: Giúp bạn phủ đều mí mắt.

Cọ tạo nếp mí mắt

Hình dáng: Đầu chổi cỡ trung bình và thon nhọn.

Công dụng: Loại chổi này giúp bạn kẻ màu cho những đường nếp của mí mắt để tạo chiều sâu, chứ không phải giúp bạn phủ màu cho mắt.

Cọ xóa dành cho mắt

Hình dáng: Đầu tròn lớn, ngắn và xéo.

Công dụng: Không giống những loại cọ khác, loại này không dành cho việc phủ phấn, bạn sẽ dùng nó để che giấu hoặc tẩy những sai sót (như lem phấn) khi trang điểm cho mắt.

Cọ kẻ chì chân mí (mắt)

Hình dáng: Đầu chổi màu trắng, bẹp và rất mỏng.

Công dụng: Loại chổi này rất thích hợp cho việc trang điểm viền mí mắt hoặc kẻ màu sắt viền mí mắt.

Cọ tạo độ sắc nét cho mắt

Hình dáng: Đầu nhỏ mini và nhọn.

Công dụng: Chỉ sử dụng khi bạn muốn kẻ viền mi đậm bằng phấn mắt dạng ẩm hoặc dạng dung dịch. Chính vì đầu nhỏ nên loại chổi này sẽ giúp bạn kẻ được đường viền mi một cách sắc nét và quyến rũ nhất.

Cọ xốp đầu tròn pha màu cho mắt

Hình dáng: Đầu chổi không phải sợi mà là một cục bông xốp tròn nhỏ tạo thành.

Công dụng: Loại chổi này sẽ giúp bạn tán đều màu phấn trên mắt, xóa những đường lem phấn mắt do bạn nhỡ tay.

Cọ lược

Hình dáng: Loại chổi này có hình dạng không khác gì một cái lược tí hon.

Công dụng: Giúp bạn chải lông mi sau khi chuốt mascara. Thường thì sau khi dùng mascara, những sợi lông mi hay bị dính vào nhau, trông rất thiếu tự nhiên.

Cọ lông mày

Hình dáng: Đầu chổi bẹt, mỏng và cắt vát chéo.

Công dụng: Loại chổi này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tô lông mày bằng phấn màu. Độ vát của đầu chổi sẽ giúp bạn kẻ viền sắc nét mà không bị lem.

Cọ môi

Hình dáng: Thân và đầu của chổi rất nhỏ và tròn.

Công dụng: Chúng sẽ giúp son bám lâu hơn và đều hơn trên môi, tạo độ sắc nét, điều mà bạn không thể có được nếu dùng son thoa trực tiếp lên môi.

(Theo aFamily)

Những kẻ thù trên bàn trang điểm

Son, mascara, chì mắt, cọ trang điểm, kem chống nắng… sẽ trở thành ‘bạn thân’ của vi khuẩn nếu bạn không biết giữ gìn chúng sạch sẽ và khoa học. 

Cọ trang điểm

Dù bạn giữ da rất cẩn thận, nhưng lại vô tình quên mất một ‘ổ vi khuẩn khổng lồ’ chính là những cây cọ hay chổi trang điểm.

Vi khuẩn trên da bạn, phấn thừa cùng bụi bẩn trong phòng dễ dàng bám lên cây chổi trang điểm còn ẩm và sinh sôi nảy nở trong nháy mắt. Chưa kể, nhiều nàng còn có thói quen vứt chổi trang điểm trên bàn phấn hoặc trong túi xách nữa !

Bạn nên phủi sạch và rửa chổi trang điểm mỗi khi trang điểm xong. Dầu gội đầu cực hữu ích để làm sạch chổi trang điểm. Bỏ chổi vào bọc nylon hay hộp đựng đễ giữ cho chổi sạch nhé!

Son, mascara, chì mắt

Cũng giống như chổi trang điểm, son, mascara và các mỹ phẩm cũng có nguy cơ mang vi khuẩn. Chất kết dính của của mỹ phẩm có thể giúp vi khuẩn ẩn cư.

Thói quen dùng chung mỹ phẩm, hay thậm chí ít khi trang điểm lại càng làm cho mỹ phẩm của bạn dễ bám bẩn hoặc hỏng.

Tất nhiên, mỹ phẩm có hạn sử dụng và bạn phải tuân thủ hạn sử dụng đó. Mascara và kẻ mắt, bạn có thể dùng trong 6 tháng. Son môi, phấn và phấn nền chỉ được dùng trong 2 năm.

Bạn nên dùng cọ để chải môi hay chia son môi ra các hộp nhỏ dùng dần để son không bị hỏng. Hạn chế dùng chung mỹ phẩm với người khác.

Kem chống nắng

Mỗi mùa hè, bạn khó dùng hết một chai kem chống nắng (hơn 100ml), chưa kể tới những cô nàng lười dùng kem chống nắng nữa chứ. Vậy là không ít bạn đã giữ lọ kem để dùng tiếp cho mùa hè năm sau.

Cái sự tiết kiệm này lại gây hại hơn nhiều bạn tưởng. Kem chống nắng quá hạn không chỉ không có tác dụng bảo vệ da bạn nữa mà nhiều khi, với một số thành phần nhất định đã biến chất, có thể làm cho da bị huỷ hoại nhiều hơn.

Bạn nhất định chỉ dùng kem chống nắng trong hạn sử dụng cho phép. Chú ý bỏ đi chút xíu kem bám trên miệng lọ đi nhé!

Thuốc nhỏ mắt

Một lọ thuốc nhỏ mắt, dù là nước muối sinh lý đi chăng nữa cũng không thể để lâu sau khi mở nắp. Vi khuẩn bám vào đầu nhỏ có thể xâm nhập vào mắt bạn và làm thay đổi tính chất của thuốc.

Vứt bỏ lọ thuốc nhỏ mắt nào đã mở quá 4 tuần. Bạn nên để chai thuốc nhỏ bé xíu ấy ở nơi nào mát mẻ (dưới 30 độ C). Đừng quên rửa sạch tay trước khi mở nắp lọ thuốc và dùng dao/ kéo sạch để mở lọ (nếu cần).

Thuốc

Những viên thuốc lẻ ra làm bạn không biết hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng in chìm trên vỉ thuốc làm bạn ít để tâm. Nhiều viên con nhộng có vỏ ngoài dính nên nếu bị bỏ ra ngoài, hoặc cầm trên tay, những viên thuốc này mang rất nhiều vi khuẩn.

Bất kỳ loại thuốc gì cũng chỉ nên dùng trong vòng 1 năm sau ngày sản xuất. Bạn phải cương quyết bỏ đi những viên thuốc bị bong ra khỏi vỉ (một thời gian) hay những viên thuốc không rõ thời gian sản xuất.

Để thuốc trong lọ hay bao kín thay vì bỏ vung vãi trong tủ thuốc hay gói trong mẩu giấy.

Và một kẻ thù nữa ở trong nhà tắm – bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là nhà của các loại vi khuẩn. Việc nguấy kỹ bàn chải thực ra chỉ làm sạch bọt thuốc chứ khó lòng lấy đi các vi khuẩn trên đó.

Bạn phải thay bàn chải 3 tháng một lần, và thay ngay bàn chải mới nếu bạn vừa bị cảm cúm. Bạn có thể ngâm và nguấy bàn chải trong nước xúc miệng trong vòng 20 phút để diệt khuẩn. Hộp đựng bàn chải hay giá cắm cũng phải được làm sạch thường xuyên!

(Theo Người đẹp Việt Nam)

Cách làm sạch mi giả

Mi giả có thể sử dụng lại khoảng 5-8 lần nếu như bạn biết vệ sinh đúng cách.

Hầu hết các loại lông mi giả đều có thể tái sử dụng khoảng 5-8 lần, do đó hãy học cách làm sạch chúng bạn nhé!

Thông thường những gì còn lại trên lông mi giả sau khi sử dụng sẽ là keo dán mi, mascara, phấn mắt và bụi bẩn. Do đó, việc làm sạch lại mi giả là cần thiết nếu bạn muốn sử dụng chúng vào lần sau.

Bước 1

Sử dụng que tăm bông thấm dung dịch tẩy trang để làm sạch mascara, phấn mắt và keo dán mi trên mi giả. Bạn nên sử dụng loại tẩy trang không dầu (non-oily) để có kết quả tốt nhất.

Bước 2

Đặt lông mi giả vào nước ấm và ngâm khoảng 20 phút. Bạn sẽ dễ dàng thấy phần keo dán mi và phấn mắt rời ra nếu bước 1 không hoàn tất được.

Bước 3

Đặt mi giả lên khăn giấy, để tự khô. Dùng tăm bông nhúng một chút rượu hoặc cồn để khử trùng. Sau khi mi khô, cất mi vào hộp để dùng lại.

(Theo Vzone)

MỤN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH: SẢN PHẨM JANSSEN ĐIỀU TRỊ DA NHẠY CẢM & MỤN CORTICOID

Da nhạy cảm do corticoid gây tình trạng sẩn, mụn viêm, mụn mủ  rất khó chịu ở người trưởng thành. Tình trạng thường dai dẳng , trồi sụt gây trở ngại cho việc làm, giao tiếp và ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý của người mắc phải.

Việc  điều trị với phương pháp đúng nhất vẫn là điều lung túng cho nhiều người.Có người ra nhà thuốc được mách bôi trở lại corticoid. Cách này nhanh nhất và dễ nhất, nhưng vấn đề của da thì diễn tiến ngày càng trầm trọng. Đến bác sĩ thì thường được dùng sản phẩm trị mụn nguyên phát cũng không giải quyết được cốt lõi của vấn đề.

Chúng tôi xin giới thiệu sản phẩm Janssen Cosmeceutical với những chiết xuất thiên nhiên có đặc tính làm lành da, làm dịu kích ứng, làm phục hồi các chức năng sinh lý của da, mang lại một làn da khỏe mạnh đẹp tự nhiên và không hề bị phụ thuộc đã cùng chúng tôi làm nên nhiều kỳ tích điều trị các vấn đề da nhạy cảm do corticoid trong suốt 7 năm qua.

1.Sản phẩm rửa mặt cho da nhạy cảm và kích ứng – Sensitive Creamy Cleanser : là sản phẩm rửa mặt nhẹ nhàng, chủ yếu không làm khô da và không làm mất độ cân bằng acid của da sau khi rửa mặt, là yếu tố quan trọng để bảo vệ da.

Thành phần : -Tinh dầu Avocado, tinh dầu phụng làm ẩm và mềm da nhạy cảm

                   -Vitamin E và C bảo vệ chống gốc tự to môi trường tấn công da

2.Tinh chất đậm đặc đặc trị nhạy cảm và mụn kích ứng – De-stress ampoule : là sản phẩm có tính làm lành dịu da mạnh, đặc biệt điều trị kích ứng da hiệu quả rất cao, có tác dụng như thuốc nhưng không phải là thuốc. Sản phẩm thật sự là cứu tinh cho làn da nhạy cảm và mụn do corticoid hiện nay .

Thành phần : -Chiết xuất từ Licorice, Calendula, Centella, Vit B5 làm dịu da , chống kích ứng da, làm lành viêm, làm lành da.

                       -Chiết xuất Horse Chest Nut làm giảm khả năng thẩm thấu của các mao mạch  , chống viêm, làm vững bền cấu trúc da, làm giảm đỏ da, giảm sẩn da, giảm nóng rát, giảm ngứa da.

                       -Butcher broom làm co mạch máu và chống viêm, chống thóat mạch gây sẩn và đỏ da.. 

3.Tinh chất đậm đặc đặc trị nhạy cảm và mụn kích ứng – Anti-couperose ampoule : là sản phẩm chống viêm mạnh ở mức độ mạch máu, nhờ tác dụng làm vững chắc thành mạch nên chống thóat mạch, dãn mạch, chống đỏ da và sẩn đỏ trong tình trạng da nhạy cảm và kích ứng do corticoid.

Sản phẩm này cùng với De-stress là cặp đôi sản phẩm chìa khóa điều trị tình trạng nhạy cảm.

Thành phần : – Chiết xuất MDI từ sụn cá chống viêm, làm vững chắc  các mạch máu, chống tác hại của gốc tự do, ức chế collagenase.

                – Ascorbic acid: ( Vit. C) chống sự oxy hoá, tăng cường làm khỏe da, tăng cường miễn dịch

                – Hyaluronate cung cấp ẩm cho da

4. Sản phẩm bảo vệ ban ngày dành cho da nhạy cảm  – Secret foundation : là sản phẩm bảo vệ chống lại tác hại của nắng, chống khô da mất nước, chống gốc tự do của môi trường ô nhiễm vốn là những tác động bất lợi làm cho tình trạng da nhạy cảm trở nên dễ kích ứng. Sản phẩm còn giúp che khuyết điểm và trang điểm nhẹ với nhiều tong màu để chọn lựa. Đây cũng là sản phẩm cần thiết để bảo vệ da nhạy cảm và giúp da dễ lành dịu hơn.

Thành phần : – Vitamin E ,C : chống lại tiến trình Oxi hoá, cải thiện da, chống mất nước, chống viêm, chống lại sự phá hủy của gốc tự do trong môi trường.

. Panthenol (Pro-vitamin B5) chống viêm, làm lành da, giúp phục hồi mô tế bào.

. Oxid Titan và Oxid sắt chống nắng theo cơ chế phản chiếu ánh sáng (chống nắng vật lý)

. Light Diffusing Pigment (LDP)  được tìm thấy trong Silic Dioxide (Thạch anh) có tác dụng che khuyết điểm nhờ khuếch tán ánh sáng. 

Sản phẩm Janssen Cosmeceutical là dòng sản phẩm xanh từ thiên nhiên có xuất xứ châu Âu ( Đức quốc), là  sảnphẩm công nghệ sinh học cao, đặc biệt là  có các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt như  OSHA, GMP, ISO,FDA, áp dụng trị liệu cho da nhạy cảm thật là an tòan, hiệu quả và không bị phụ thuộc. Nhờ có dòng sản phẩm này mà nhiều diện mạo bị hư hại trầm trọng với những biến chứng nặng nề đã được cứu chữa..

Ở vị trí người điều trị chúng tôi thật an tâm và tin cậy sử dụng sản phẩm cho rất nhiều trường hợp và kết quả đạt được quả là không phụ lòng mong đợi của người được điều trị, giúp cho phục hồi da, diện mạo và cả về mặt tinh thần.

BS.Nguyễn Phúc Cẩm Anh – Hoàng Hạc Medical Beauty Care
Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Khoa TP.HCM trong 15 năm –
Tu nghiệp tại Hoa Kỳ
Giám đốc Điều hành và Huấn luyện
E.mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Tel: (08) 38422619 – 39913366  – 0903831017
226/26 Lê Văn Sỹ – P.1 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Giữ mỹ phẩm bền lâu

Nếu bạn biết cách giữ gìn, thì các loại mỹ phẩm sẽ có ‘tuổi thọ’ cao hơn.

• Sơn móng: Hãy cất các lọ sơn móng vào tủ lạnh nếu bạn muốn chúng ‘thọ’ lâu hơn. Nhiệt độ sẽ giúp cho nước sơn không bị vón cục. Bạn cũng có thể cất giữ son môi và kem trang điểm dạng lỏng theo cách này.

• Kem lót trang điểm dạng lỏng: Khi các loại mỹ phẩm dạng nước hoặc lỏng có vẻ bị khô đi do nhiệt độ và thời gian, bạn hãy đổ vào lọ mỹ phẩm một vài giọt nước hoa hồng (toner) không có alcool và lắc đều.

• Mỹ phẩm được đựng trong chai có nút xịt: như lotion, serum, kem dưỡng… thường giữ được lâu hơn vì chính các chai chứa mỹ phẩm dạng này sẽ giúp cho không khí hoặc chất dầu trên tay chúng ta không tác động vào mỗi khi sử dụng. Không khí và chất dầu là hai nguyên nhân chính thường làm cho chất lượng của mỹ phẩm bị giảm đi và mau hỏng.

• Chì kẻ mắt: Trước khi gọt, bạn hãy để bút chì vào tủ lạnh trong 15 phút, ruột chì sẽ cứng hơn và không bị gãy khi gọt.

• Cất giữ mỹ phẩm, nước hoa ở nơi có nhiệt độ thấp: Sức nóng của ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao của môi trường cũng là những tác nhân làm cho mỹ phẩm, nước hoa bị giảm chất lượng. Hãy cất giữ chúng ở những nơi mát mẻ hoặc có nhiệt độ thấp như phòng tắm, phòng máy lạnh…

(Theo Woman’s World)

Trang điểm theo phong cách các BST Thu Đông 2010/2011

Phong cách trang điểm trên sàn diễn của các bộ sưu tập (BST) không chỉ mang tính chất trình diễn mà còn được áp dụng vào thực tế theo khuynh hướng đương thời. Xin giới thiệu phong cách trang điểm của các người mẫu  trình diễn các BST Thu Đông 2010/2011.

Da mặt sáng theo phong cách Fendi

Làn da đẹp tự nhiên là yếu tố quan trọng trong khuynh hướng đông năm nay.

Làm ẩm da mặt bằng serum hay vài giọt  tinh chất dầu hỗn hợp trước khi phủ phấn màu hồng da (đối với những bạn có nước da trắng) hay màu nâu phớt hồng (đối với những bạn có nước da bánh mật). Màu môi nên chọn đậm hơn một tông, không kẻ viền môi.

Kẻ viền mắt đen theo phong cách Gucci

Vẽ màu nước có màu đậm hơn màu khói quanh mắt, thật sắc nét như phong cách Gucci, hay quét thêm phấn màu (xanh denim, tím than, hay màu  kim loại) để làm nổi bật đôi mắt.

Lông mi không mascara theo phong cách Christopher Kane

Nhiều bạn nữ có thói quen sử dụng mascara, tuy nhiên lông mi trần là khuynh hướng trang điểm trong mùa đông năm nay. Nếu có thói quen chuốt mascara, bạn nên sử dụng mascara màu nâu cho tự nhiên.

Đánh má hồng theo phong cách Louis Vuiton

Gương mặt tự nhiên không có nghĩa là không trang điểm. Dùng phấn ngũ sắc phớt nhẹ xương gò má và thái dương.

Trang điểm gương mặt theo phong cách Alexander Wang

Sự trở lại phong cách thập niên 90 và đánh bóng mắt là khuynh hướng trang điểm mùa đông năm nay với các màu sắc gợi cảm như màu cà phê mochas nhẹ nhàng và màu lạc đà, trà hay màu lá thuốc.

Tô điểm da mặt cùng một tông màu, nhấn màu nổi bật hốc mắt và đánh má hồng tông màu đất, dùng son bóng.

Rẽ tóc theo phong cách Tommy Hilfiger

Tạm biệt kiểu tóc bới như diễn viên múa ba lê, khuynh hướng kiểu tóc mùa đông năm nay là rẽ ngôi một bên theo phong cách đàn ông (tomboy).

Phong cách này thích hợp với các bạn nữ có gương mặt góc cạnh, tạo ra nét  tinh nghịch.

(Theo Vogue)

Dùng sản phẩm làm trắng da: Có thể phải trả giá

Monica G. mảnh khảnh, tóc đen, đôi mắt cũng đen láy như bao phụ nữ người Ấn Độ khác. Thế nhưng...

Cô gái sống ở thành phố Salt Lake của Mỹ này tự ti khi mọi người bảo rằng cô rất xinh đẹp, chỉ trừ có làn da sẫm. Vì thế, nếu phải sửa sang về vấn đề ngoại hình, Monica chỉ muốn ‘đánh bay’ làn da ngăm ngăm của mình. Đó là một trong những lý do chính khiến phụ nữ gốc Á đua nhau mua các sản phẩm làm trắng da.

 

Rất nhiều hãng nổi tiếng thế giới cũng đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh này. Ví dụ, một trang Facebook mà hãng Unilever, nhà sản xuất ra nhãn hàng Vaseline tạo lập cho phép, tất cả đàn ông đưa ảnh của họ lên cũng như khuôn mặt của họ thay đổi thế nào nếu được làm trắng. Đó chỉ là một phần của chiến dịch tiếp thị dòng sản phẩm mới dành cho nam giới của hãng.

Global Industry Analysts, một công ty nghiên cứu thị trường dự báo rằng thị trường sản phẩm làm trắng da trên toàn thế giới sẽ vượt qua mốc 2 tỷ USD tại khu vực châu Á Thái Bình Dương vào năm 2012. Người dân Đông Á là lượng khách hàng lớn nhất về dòng sản phẩm này, theo như một khảo sát của Synovate, trong khi trung bình 4 trong số 10 phụ nữ châu Á có dùng đến sản phẩm làm trắng da.

Đáng chú ý là một số quảng cáo thường vẽ ra cảnh tượng rằng những người có làn da trắng hồng, khỏe mạnh làm việc trong một môi trường không vất vả. Vì thế, người xem sẽ được hướng đến ý niệm rằng những ai có làn da trắng thì hấp dẫn hơn, kiếm được công việc tốt hơn, thậm chí có địa vị cao hơn trong xã hội. Chính nhân tố văn hóa này khiến nhiều người muốn thay đổi làn da của mình.

Rất nhiều sản phẩm làm trắng da có trên thị trường hiện giờ chứa thủy ngân, chất hữu hiệu để cải thiện làn da ngăm đen nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Chất thủy ngân có trong các loại kem này có thể hấp thụ vào máu, từ đó gây tổn thương thận và hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng có thể truyền qua sữa mẹ hay nhau thai, ảnh hưởng tới thế hệ sau.

Triệu chứng khi nhiễm hóa chất là da bị kích thích, nhiễm trùng da, da mất hết sức đề kháng… Mới đây, nhiều thành viên trong một gia đình ở California, Mỹ bị ngộ độc sau khi dùng một loại kem có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Lọ kem bôi mặt này không nhãn mác và hướng dẫn sử dụng và là sản phẩm tự chế trước khi được đưa vào Mỹ.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã cấm sử dụng thủy ngân trong các sản phẩm làm trắng da kể từ năm 1990. Một số quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan cũng đã cấm lưu hành một số sản phẩm loại này không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thủy ngân vẫn là một trong những nguyên liệu sản xuất ở nhiều nước.

Với các bác sỹ thì thường bao giờ họ cũng khuyên không nên thay đổi làn da tự nhiên của mình. Nếu quyết định dùng, phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hạn dùng… Lo ngại về độ an toàn khi sử dụng các sản phẩm làm trắng da, bạn hãy bảo vệ kỹ càng làn da khi ra nắng, có thể dùng kem chống nắng vì độ an toàn cao hơn, chế độ dinh dưỡng tốt cũng giúp cải thiện độ sáng của làn da.

(Theo ABCNEWS)

Chớ ỷ lại vào kem chống nắng

Kem chống nắng ngày nay vừa được xem là thuốc, vừa là mỹ phẩm. Thế nhưng, trong thực tế những hiểu biết về kem chống nắng của người sử dụng đôi khi còn mơ hồ, đặc biệt là cách dùng thế nào cho đúng, cho an toàn thì không phải ai cũng rành.

Mặt trời, món quà mà thiên nhiên trao tặng cho nhân loại nhằm duy trì sự sống, ngoài những tác động tốt như giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, diệt một số mầm bệnh… cũng đồng thời là nguyên nhân gây hại nếu như ta phơi nắng quá mức. Mặt tiêu cực này chính là do sự hiện diện của tia cực tím. Người ta chia tia cực tím (Ultra Violet, viết tắt UV) làm ba loại theo độ dài bước sóng: tia UVA, UVB và UVC.

Kem chống nắng ngày nay vừa được xem là thuốc, vừa là mỹ phẩm

 

Trong số này UVC là nguy hiểm nhất nhưng may mắn trên đường chiếu xuống bề mặt trái đất chúng bị hấp thu hầu hết bởi tầng ozone. Tia UVA có mặt khắp nơi, quanh năm, cả trong bóng râm và xuyên được qua kính, là nguyên nhân gây lão hoá da; còn tia UVB được biết như thủ phạm làm da sạm nắng, ung thư da, phỏng nắng…

Ai cần xài kem chống nắng?

Thuốc thoa chống nắng, mà bà con ta quen gọi kem chống nắng, là những chất mà khi thoa lên da sẽ giúp hấp thụ tia tử ngoại hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của chúng bằng cách phản chiếu hoặc phân tán tia. Có hoạt chất hấp thu tia UVA, có chất hấp thụ tia UVB hoặc cả hai.

Thông thường, trong một sản phẩm, người ta có thể kết hợp vài hoạt chất chống nắng khác nhau để tăng cường hiệu quả hoặc để đảm bảo tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Hiện có hai loại thuốc thoa chống nắng phổ biến, là loại lý học và loại hoá học. Loại lý học là loại có tác động như một tấm màn che giúp ngăn ngừa, phản xạ hoặc phân tán các tia, làm cho chúng không đến da được.

Đại diện cho nhóm này là các chất oxide kẽm, dioxide titanium… thường có trong các loại phấn. Ưu điểm của thuốc thoa chống nắng dạng lý học là cho hiệu quả cao nhưng bất lợi là tạo một lớp màng trắng thấy rõ và khá dày. Còn loại hoá học là loại dùng những chất hoá học để hấp thụ hoặc chuyển hoá ánh sáng qua cơ chế phản ứng hoá học. Loại này cho tính thẩm mỹ cao hơn khi dùng nhưng hiệu quả chống nắng thì không bằng.

Khuyến khích sử dụng kem chống nắng được các bác sĩ da liễu xem là một trong các biện pháp quan trọng của chăm sóc da. Trừ trẻ quá nhỏ dưới sáu tháng tuổi hoặc những người có tiền sử dị ứng với các thành phần chống nắng, bất cứ tuổi nào và người nào cũng cần tránh tiếp xúc ánh nắng thông qua bôi kem chống nắng vì cái độc của tia tử ngoại trên da sẽ tích luỹ dần theo thời gian mà việc dùng quần áo, mũ nón, khẩu trang cũng bị tia UVA xuyên qua phần nào.

Đặc biệt, với những người có màu da càng trắng, mắt càng xanh, tóc càng sáng màu thì càng nên bảo vệ. Những người bị các bệnh da nhạy cảm ánh sáng như lupus đỏ, porphyrie da, viêm da ánh sáng, mụn, nám, tàn nhang… hoặc những người đang dùng các thuốc tăng cảm quang như thuốc ngừa thai, tetracycline, doxycycline, vitamin A… cũng rất cần dùng kem chống nắng. Dùng kem chống nắng còn là một biện pháp tích cực ngăn ngừa lão hoá da, ung thư da và một số bệnh da khác.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, những hiệu quả này chỉ có thể đạt được khi ta sử dụng đúng cách, đủ liều lượng và tuỳ thuộc vào điều kiện sử dụng. Tăng tiết mồ hôi, bơi lội, bụi bặm, quần áo cọ xát… sẽ làm hao hụt phần nào kem chống nắng.

Phải đúng cách, đúng liều

Thuốc chống nắng phổ biến nhất hiện nay là dạng kem. Có thể chỉ đơn thuần là chống nắng hoặc kết hợp với các hoạt chất dưỡng da, chống nhăn hoặc chống nám. Ngoài ra, còn có dạng thỏi để dùng cho vành tai, môi, mắt; dạng xịt, dạng khăn lau dành cho vùng thân mình, nhất là vùng lưng, nơi không dễ dàng tự thoa được. Dạng phấn trang điểm thì tiện lợi, thẩm mỹ nhưng chỉ dùng thích hợp cho phụ nữ. Dạng gel thích hợp cho tóc…

Để sử dụng kem chống nắng hiệu quả, trước tiên cần lựa chọn loại kem phù hợp làn da và mục đích

 

Để sử dụng kem chống nắng hiệu quả, trước tiên cần lựa chọn loại kem phù hợp làn da và mục đích. Phải thoa kem trước khi ra nắng từ 15 – 30 phút trên tất cả những vùng da phơi bày mà ta cần bảo vệ. Khi đi biển, bơi lội trực tiếp ngoài trời thì chọn loại không thấm nước hoặc kháng nước (waterproof hoặc water resistant). Tuy nhiên cần biết, chúng cũng chỉ bảo vệ được 40 – 80 phút khi ngâm trong nước mà thôi.

Trẻ em cần sử dụng loại kem chống nắng riêng. Sau khi vận động, đổ mồ hôi nhiều hoặc gió bụi nhiều, nên thoa lại lớp kem mới sau hai giờ. Chú ý bảo vệ cả môi, mắt, vành tai và tóc bằng các sản phẩm phù hợp. Ngoài quan tâm đến chỉ số chống nắng, ta cũng cần quan tâm đến lượng kem dùng cho đủ. Lượng thuốc chống nắng vừa đủ cho toàn cơ thể là từ 25 – 30g (khoảng sáu muỗng càphê), cho mặt là 2,5g (khoảng gần nửa lóng tay). Cần thoa kể cả lúc trời có mây hoặc lúc ta đang ở trong bóng râm.

Hãy chọn mua các sản phẩm chứa oxide kẽm, titanium dioxide hoặc chất avobenzone vì chúng lọc được tia UVA hoặc chọn những loại có phổ chống nắng rộng vừa tia UVA, vừa tia UVB.

Điều cuối cùng mà người sử dụng kem chống nắng phải lưu ý, chớ quá ỷ lại vào kem chống nắng bởi không có loại kem hay thuốc nào có thể bảo vệ ta một cách tuyệt đối trước sự tấn công của các tia cực tím. Tốt nhất là tránh ra nắng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều và dù có dùng sản phẩm chống nắng, chúng ta vẫn nên đội mũ nón, mang găng, đeo kính mát hỗ trợ.

Hiểu đúng chỉ số chống nắng

SPF là chữ viết tắt của Sun Protection Factor (yếu tố che chở ánh sáng mặt trời). Đây là tỷ số giữa thời gian gây ban đỏ trên da khi có bôi kem chống nắng so với tình huống ấy khi không sử dụng kem chống nắng. Chỉ số chống nắng càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ cần dùng kem chống nắng có SPF từ 15 – 30 là đủ. Vì dù chỉ số chống nắng có cao hơn 40, 50 hoặc hơn thế thì khả năng chống nắng cũng không cao hơn một cách đáng kể.

Theo quy ước của cơ quan Dược phẩm và thực phẩm của Mỹ, các sản phẩm có chỉ số hơn 30, dù gấp bao nhiêu lần thì cũng chỉ ghi là SPF 30+. Nếu sử dụng cùng lúc hai sản phẩm chống nắng, như bôi kem chống nắng bên dưới rồi đánh chồng phấn chống nắng lên trên, thì chỉ số chống nắng vẫn được tính theo sản phẩm có SPF cao hơn chứ không phải là cộng dồn hai chỉ số.

 

(Theo SGTT)