Dùng nước hoa quả để uống thuốc: Nguy hiểm!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiNgày 19/8, trong kỳ họp quốc gia lần thứ 236 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công bố một số tác hại của nước hoa quả khi dùng chung với thuốc trị bệnh.

Đoàn nghiên cứu thuộc trường Đại học Tây ontorio, Luân Đôn, Anh với sự dẫn dắt của giáo sư chuyên ngành Hóa dược David Bailey đã công bố công trình nghiên cứu của mình trong kỳ họp nói trên.  

Giáo sư Bailey và cộng sự đã chỉ ra rằng uống nước cam có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của các loại thuốc điều trị những loại bệnh về tim mạch, huyết áp hay ung thư. Nước táo hay nước nho cũng góp phần vô hiệu hóa một vài loại kháng sinh hoặc thuốc trị cảm sốt.

Một cốc nước quả trong bữa ăn sáng có thể tăng lượng Vitamin C trong cơ thể, tuy nhiên, nó cũng là tác nhân ngăn cản thuốc đi vào mạch máu, và vì thế khiến cho các thành phần hóa học của thuốc trở nên vô tác dụng.

Những nhà nghiên cứu cho hay các thành phần của thuốc đều có tác dụng rất quan trọng trong việc trị bệnh, thế nhưng người bệnh thường vô tình làm mất đi những công dụng đó bằng việc dùng nước ép hoa quả thay cho nước tinh khiết trong suốt thời gian điều trị.  

Nhà nghiên cứu David Bailey cho biết ‘Đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Tôi chắc rằng chúng tôi sẽ tìm ra thêm nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng xấu bởi cách dùng này’.

20 năm trước, Giáo sư Bailey đã chứng minh nước nho ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công dụng của thuốc hạ huyết áp felopdipine. Thuốc theo như các nghiên cứu đã bị yếu đi rất nhiều bởi nước nho, nước cam và nước táo, trong đó có cả các chất hạ huyết áp như atenolol celiprolol, telinolol và thuốc trị cảm sốt fexofenadine.

Và ngay cả loại kháng sinh phổ biến như ciprofloxacin cũng bị ảnh hưởng, giống như thuốc điều trị ung thư etoposide và một vài loại thuốc được chỉ định chống sự lan rộng của các tế bào di căn.

Một loạt thuốc trị bệnh quen thuộc, trong đó có thuốc điều trị cao huyết áp sẽ bị giảm một nửa tác dụng nếu uống chung với một vài loại nước hoa quả. Những chất hóa học tìm thấy trong các loai nước nho, táo hay cam có thể làm đào thải các chất hóa học có lợi của thuốc.  

Tháng trước, một nghiên cứu của trường Dược Harvard đã chỉ ra rằng chỉ một ly nước cam mỗi ngày cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường ở những người ăn kiêng không đúng cách.  

Mặc dù vậy, ăn hoa quả lại giúp giảm thiểu các khả năng gây bệnh. Người ta cho rằng sự thiếu hụt chất xơ trong nước quả đã gây ra các triệu chứng nguy hại, làm tăng lượng đường trong máu, và biến nước quả từ một thứ đồ uống có lợi thành những chất gây hại.

Theo TPO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply