Cứu sống trẻ sơ sinh nhờ phương pháp “đông lạnh”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

Ngay khi chào đời, Ella (Anh) đã ở tình trạng chết “lâm sàng” do thiếu máu não. Các bác sĩ đã nhanh chóng áp dụng phương pháp “đông lạnh” để hạ thân nhiệt, giúp quá trình tổn thương não chậm lại, cứu sống cô bé.

Bé Ella được quấn chăn lạnh ngay khi vừa chào đời

Các bác sĩ vẫn đo được nhịp tim rất yếu nhưng xuất hiện sự lo ngại rằng não bé có thể thiếu ôxy quá lâu vì bé đã chết lâm sàng tới 25 phút.

Các bác sĩ bệnh viện Addenbrooke đã áp dụng công nghệ mới gây giảm thân nhiệt và quan trọng hơn là làm giảm nguy cơ tổn thương ở não bộ. Và hướng điều trị đã đúng. Hiện cô bé đã 9 tháng tuổi, Ella hoàn toàn khỏe mạnh, vui vẻ, và thích thú với sự âu yếm của mẹ.

Em bé may mắn

Ella đã bị chứng thiếu máu não cục bộ mà có thể gây tổn thương cho não bộ do thiếu ôxy và thiếu máu.

Các bác sĩ đã nói với bố mẹ Ella nên chuẩn bị tình huống xấu nhất và họ không nghĩ rằng bé có thể qua được đêm nay. Các bác sĩ cho biết nếu bé sống sót, thì não bộ cũng bị tổn thương, bé không thể đi hay nói.

Một chiếc chăn lạnh đã giúp hạ thân nhiệt bé từ 37oC xuống 33,5oC, giúp giảm tình trạng sưng nề não.

Sau 72 giờ, thân nhiệt của Ella bắt đầu tăng chậm nửa độ mỗi phút cho tới khi trở lại bình thường.

Và ở 11 ngày tuổi, bé được phép về nhà cùng bố mẹ.

9 tháng tuổi, Ella hoàn toàn khỏe mạnh và rất vui vẻ

Kể từ thời điểm đó, bé phát triển rất tốt. Hiện bé vẫn tiếp tục được chăm sóc theo một số cách trong vật lý trị liệu nhưng đặc biệt, chụp CT cho thấy không có bất kỳ bất thường nào ở não bộ của bé.

BS Claxton, người chịu trách nhiệm cho phương pháp điều trị này cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết chắc chắn tương lai hay vẫn đề nào cô bé sẽ phải đối mặt nhưng rõ ràng là cô bé đang ngày càng khỏe mạnh. Cô bé là một sự kỳ diệu và mỗi ngày cô bé mang đến cho chúng tôi niềm hy vọng”.

Phương pháp “ngủ đông”

Điều trị lạnh là sự phát triển của y học dựa trên cơ chế tự bảo toàn của não bộ sau khi ngủ đông.

Các bác sĩ dùng chăn lạnh (được làm lạnh bằng không khí hay chất lỏng) để hạ thân nhiệt một cách từ từ.

Tác dụng của nó tương tự như ngủ đông, giúp duy trì các chức năng của cơ thể trong môi trường bất lợi.

Nhịp tim và nhiệt tỏa ra từ cơ thể sẽ chậm lại, huyết áp giảm xuống, hơi thở trở nên nông, hô hấp giảm và hoạt động của hệ thần kinh cũng giảm xuống. Theo đó, nhu cầu ôxy của cơ thể cũng ít hơn và cũng cần ít năng lượng để duy trì cơ thể.

Cùng với việc làm chậm lại các hoạt động sống, điều trị lạnh cũng giúp làm chậm lại các tổn thương ở não bộ.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý là cần phải giám sát chặt chẽ khi thực hiện phương pháp này. Thời gian điều trị không được kéo dài vì khi mọi hoạt động sống chậm quá mức có thể khiến tim ngừng đập.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cứu sống trẻ sơ sinh nhờ phương pháp “đông lạnh” ( https://www.meo.vn/cuu-song-tre-so-sinh-nho-phuong-phap-dong-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply