Cơ thể cần những loại vitamin nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi nghe nói cơ thể không tận dụng tối đa các loại vitamin được bổ sung trong ngày. Nếu đúng như vậy thì tôi nên sử dụng những loại vitamin nào và khi nào?

Trả lời:

Bất cứ thứ gì qua miệng và được nuốt vào, dù là một viên vitamin, thức ăn hay đồ uống – thì đều qua cơ quan tiêu hóa phức tạp của cơ thể và tiếp ngay sau đó là quá trình hấp thụ.

Chuyển động cơ học khi nhai và co bóp dạ dày giúp nghiền nhỏ thức ăn. Axit trong dạ dày và nhiều loại enzyme giúp nghiền thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn nữa để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ, hay đi theo đường ruột để chuyển đến các tế bào trong cơ thể.

Cơ thể sản xuất các hóa chất đặc trưng để giữ lại các chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, trong cơ thể có các enzyme đặc trưng để phá vỡ cấu trúc các phân tử protein. Các hợp chất khác giúp mang theo các chất dinh dưỡng để chúng có thể được hấp thu và vận chuyển đến các bộ phận khác trên toàn cơ thể.

Nhưng không phải tất cả các chất dinh dưỡng ‘nạp’ vào cơ thể đều được hấp thụ. Thế nênk, hi thưởng thức một miếng thịt gà, hay một miếng pho mát, chỉ một lượng protein hay canxi trong món ăn sẽ được dùng.

Vì thế, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, tốt nhất là chia nhiều bữa nhỏ. Ví như để đảm bảo lượng canxi trong cơ thể, cần chia thực phẩm giàu canxi làm 2 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, các yếu tố như thuốc chữa bệnh (một số loại thuốc uống vào sẽ ngăn cản sự hấp thu một số chất dinh dưỡng); một số chất khoáng lại ‘đố kỵ’ nhau, làm tăng hoặc giảm lượng chất sinh học hiện có. Ví dụ, kẽm có thể được hấp thụ nhiều hơn khi vượt quá lượng sắt và lượng canxi dôi ra có thể hạn chế sự hấp thu kẽm và sắt.

Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để bạn biết liệu cơ thể bạn có đang thiếu vitamin hay khoáng chất nào không?

Trong thực tế, rất khó có thể kiểm tra chính xác sự thiếu hụt vitamin trong hầu hết các chất dinh dưỡng. Vì thế, tốt nhất là ăn uống đa dạng và cân bằng chứ không nên quá tin tưởng vào các vi chất bổ sung.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply