Chất sắt và sức khỏe

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đôi khi chúng ta chỉ chú trọng tới việc bổ sung protein và carbohydrate mỗi ngày mà quên đi tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất.

Chất sắt rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Thiếu khoáng chất này có thể gây choáng váng, chóng mặt, suy nhược, rối loạn đường ruột và mệt mỏi.

Nếu như phụ nữ có thai hoặc chưa mãn kinh cần nhiều chất sắt thì những vận động viên chạy đường xa và những người ăn chay cũng nên chịu khó bổ sung chất sắt, theo báo The Times of India dẫn nguồn tin từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Cuộc tranh luận liệu người ăn chay hay người không ăn chay khỏe hơn có thể vẫn còn tiếp diễn, nhưng nhóm ăn chay cần nhớ bổ sung chất sắt. Những thực phẩm giàu chất sắt cho người ăn chay là ngũ cốc,  các loại rau xanh rậm lá như cải bó xôi, đậu các loại và một số hoa quả khô.

Người không ăn chay có thể bổ sung chất sắt từ thịt và cá. Các loại thịt đỏ như thịt cừu và thịt heo giàu chất sắt hơn thịt gia cầm và cá.

Dùng các viên bổ sung vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm giàu khoáng chất này như cam, quýt có thể giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn.

Phụ nữ đang thực hiện chế độ ăn kiêng nên tránh dùng thực phẩm giàu chất sắt. Thay vào đó, theo các nhà nghiên cứu, chị em nên chọn các loại thịt như thịt cừu hoặc thịt bò thường có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất sắt.

Thiếu chất sắt, cơ thể sẽ bị mất khí ô-xy và có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cơ thể cần sản sinh hồng cầu mới để vận chuyển khí ô-xy từ phổi đến các cơ quan còn lại.

Trà và cà phê chứa hợp chất cản trở việc hấp thu chất sắt, vì thế, khi dùng các bữa chính, bạn nên hạn chế dùng những thức uống này.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chất sắt và sức khỏe ( https://www.meo.vn/chat-sat-va-suc-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi