Ám ảnh tay chân miệng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dù các địa phương không công bố dịch và vài nơi nhận định bệnh có xu hướng giảm, nhưng thực tế căn bệnh này vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 57.000 ca mắc tay chân miệng (TCM) tại 61 địa phương, trong đó 111 ca tử vong. Các trường hợp tử vong xảy ra chủ yếu xảy ra ở trẻ nam (hơn 70%), dưới ba tuổi (chiếm gần 80%).

Tại Hà Nội vừa xuất hiện bé mầm non tử vong vì TCM. Lo ngại bệnh, nhiều phụ huynh cho con nghỉ học hàng loạt. Nỗi ám ảnh, lo lắng TCM lan tới các BV khi số bệnh nhi đến khám tại BV nhi TƯ đã tăng từ 500-600 ca ngày lên đến 1.500 ca một ngày.

Trong khi đó, theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long, TCM tại địa phương chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Toàn tỉnh phát hiện 1543 ca, tăng gấp hơn 13 lần so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình cho biết, TCM vẫn đang lây lan nhanh ở 11 huyện, thành phố trên địa bàn, với 78 ổ dịch và trên 1.297 ca mắc bệnh, trong đó xét nghiệm có 32 mẫu dương tính với vi rút EV71 gây dịch bệnh tay chân miệng và 6 mẫu dương tính với vi rút đường ruột.

 

Số bệnh nhi mắc TCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Trong ảnh: Điều trị TCM tại BV Nhi TƯ.  Ảnh: Kim Anh


Điều đáng nói là chỉ trong 10 ngày từ 12 – 22/9 đã phát hiện thêm 21 xã có bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, khi TCM đang có chiều hướng lây lan sang nhiều trường mầm non. Hiện, các cơ quan chức năng đã phát hiện 21 trường học có ca mắc. Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng cho hay, TCM đã xuất hiện tại 141 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với 570 trường hợp mắc bệnh, tập trung chủ yếu ở thành phố Việt Trì, các huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Đoan Hùng.

Có thể thấy TCM vẫn đang tung hoành ở nhiều địa phương, song Bộ Y tế lại chưa công bố dịch. Lí do, được một cán bộ ngành y tế phân tích là vì Bộ này cho rằng đây là dịch bệnh nhóm B nên thẩm quyền công bố dịch thuộc về các địa phương. Và khi các địa phương chưa “hội đủ tiêu chuẩn” về số người mắc bệnh vượt quá số người mắc dự tính bình thường và quy mô, tính chất của bệnh dịch vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan y tế tỉnh thành nên các địa phương cũng chưa công bố thành dịch.

Nhưng phải thấy rằng, chỉ sau 50 ngày, từ 15/8 đến nay, cả nước có thêm 22.000 ca mắc, 30 ca tử vong và thêm 11 địa phương ghi nhận có bệnh. Những con số này, khiến người dân có quyền đặt ra câu hỏi, liệu TCM đã nằm ngoài tầm kiểm soát? Trong khi, việc chần chừ không công bố dịch, khiến việc dập dịch chưa được triệt để có thể đồng nghĩa với việc dung túng để dịch bệnh hại người và tiếp tục là nỗi ám ảnh đến cuộc sống của nhiều người dân.

Meo.vn (Theo Đất Việt)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ám ảnh tay chân miệng ( https://www.meo.vn/am-anh-tay-chan-mieng.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply