Những tai nạn nghiêm trọng có thể gặp do bóng bay

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những quả bóng bay đầy màu sắc đôi khi gây ra rất nhiều tai nạn nghiêm trọng đấy!

Tổn thương do bóng nổ

Bóng bay khi bơm căng, cho dù bơm bằng bất kỳ loại khí gì cũng có thể gây tổn thương khi nổ nếu chúng ta tiếp xúc gần. Nó có thể gây đau rát và làm mẩn đỏ da mặt, da tay. Nguy hiểm hơn, nếu bóng bay nổ và bắn vào mắt có thể làm tổn thương giác mạc và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho mắt. Thậm chí, nếu các hóa chất, phẩm màu từ bóng bay rơi vào mắt còn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn và các chức năng của thị giác nữa đấy!

nhung-tai-nan-nghiem-trong-co-the-gap-do-bong-bay

Nguy cơ bỏng từ bóng bay

Hiện nay, chúng ta chủ yếu sử dụng các loại bóng bay bơm hydro hoặc actile để bóng có độ căng và có thể bay cao. Tuy nhiên, đây lại là những chất khí rất nhạy với cháy nổ. Khi ở gần nguồn nhiệt, nó sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí trong quả bóng và gây nổ. Bóng nổ sẽ tạo ra sản phẩm cháy có áp suất lớn gấp nhiều lần áp suất ban đầu.

Đã có rất nhiều tai nạn bỏng nghiêm trọng xảy ra do nổ bóng bay. Nó gây ra nhiều thương tích và các vết bỏng từ nhẹ đến nặng, chủ yếu ở mặt, cổ, cánh tay… Theo các bác sĩ, các vết bỏng do nổ bóng bay gây ra thường rất nguy hiểm và lâu lành sẹo. Do đó, chúng ta cần hết sức cẩn thận khi chơi các loại bóng bay có bơm khí dễ cháy nổ.

Ngộ độc chất hóa học

Theo các chuyên gia, khi sản xuất bóng bay, nhà sản xuất thường cho thêm các dung dịch màu để tạo ra những quả bóng có màu sắc bắt mắt. Màu được dùng ở đây chủ yếu là loại màu dành cho các ngành công nghiệp như in, nhuộm… Bên cạnh đó, trong bóng bay còn chứa rất nhiều chất phụ gia là các hóa chất như lưu hóa, chất xúc tác, chất dẻo hóa, chất chống oxy hóa… Hầu hết các chất này đều rất có hại cho sức khỏe.

Khi chúng ta ngậm bóng bay để thổi hoặc tiếp xúc gần, các chất hóa học này có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể gây ngộ độc. Thậm chí, nó còn có thể làm ảnh hưởng đến nội tạng và dẫn đến ung thư.

nhung-tai-nan-nghiem-trong-co-the-gap-do-bong-bay

Những lưu ý khi chơi bóng bay

– Chọn các loại bóng bay có nguồn gốc rõ ràng, của nhà sản xuất uy tín. Nên hạn chế các loại bóng bay có màu sắc sặc sỡ.

– Tránh ngậm, thổi hoặc cầm nắm trực tiếp, nhất là đối với trẻ em.

– Với các loại bóng bay bơm hydro (hoặc một loại khí dễ cháy nổ khác), chúng ta cần tuyệt đối tránh xa nguồn lửa hoặc nguồn nhiệt cao để đảm bảo an toàn nhé!

Theo Kenh14.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những tai nạn nghiêm trọng có thể gặp do bóng bay ( https://www.meo.vn/nhung-tai-nan-nghiem-trong-co-the-gap-do-bong-bay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi