Cần uống nhiều nước trong ngày rét

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thực tế, tỷ lệ người lớn, người già mắc chứng viêm xoang, viêm mũi trong ngày rét rất cao.

Ho hen phế quản chủ yếu là  bệnh lý mắc phải do thời tiết, trong khi hệ miễn dịch của người già đã và đang suy giảm, khả  năng chống đỡ với thời tiết lạnh rất kém (mùa hè, bệnh ho hen phế quản xuất hiện ít hơn). Để phòng tránh ho hen phế quản, nên giữ ấm cổ, uống đủ nước để nâng cao thể trạng (vì thông thường, người già hay bị mất nước mà bản thân không biết). Nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước/ngày qua nhiều đường khác nhau như: nước lọc, nước canh, nước hoa quả, thậm chí cả nước chè cũng tốt.

Ngoài ra, nên bổ sung vitamin C qua rau quả, điều trị tích cực bệnh lý mạn tính nếu có. Những ngày rét, vẫn cần tập thể dục đều đặn. Những người trên 60 tuổi, đi bộ là cách thể dục tốt. Chỉ có điều, nên mặc ấm khi ra đường và không nên ra đường quá sớm. Đặc biệt, khi nhiệt độ thấp, không nên tắm lâu, khi cần phải tắm nhanh và nước phải đủ ấm, phòng tắm cần kín gió để đề phòng cảm lạnh.

Những người nghiện thuốc lá cần hạn chế tiến tới bỏ, bởi hút thuốc lá nhiều, kèm theo thời tiết khắc nghiệt dễ dẫn đến ho, hen phế quản; Có thể ho nhiều khiến người gầy rộc đi, mất ngủ, ảnh hưởng đến thể trạng.

PGS.TS Đỗ Trung Quân
(Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply