Cần chuẩn bị gì trước khi điều trị ung thư?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ, tôi bị ung thư phổi và sẽ phải trải qua việc điều trị bằng tia bức xạ và hóa chất. Vậy xin hỏi trước khi bước vào điều trị, tôi cần chuẩn bị những gì về mặt sức khỏe để việc điều trị đem lại hiệu quả cao nhất? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiểu đơn giản, dùng xạ trị và hóa trị trong điều trị ung thư chính là nhằm tiêu diệt những tế bào gây ung thư. Muốn việc điều trị đem lại hiệu quả cao nhất, bạn cần tuân thủ những tiêu chí sau trước khi điều trị.

Ăn uống khoa học

Yêu cầu đầu tiên là bạn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Thông thường, một chế độ ăn uống lành mạnh phải bao gồm nhiều ngũ cốc, trái cây tươi, rau xanh, một lượng điều độ thịt ít chất béo và các sản phẩm từ bơ sữa.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cần đặc biệt quan tâm tới việc bổ sung thêm lượng calo, protein, bơ và dầu cho cơ thể. Những nhóm thực phẩm đó tập trung nhiều trong các loại sữa, kem và trứng.

Đôi khi bệnh nhân ung thư thường bị chi phối bởi yếu tố tinh thần. Chính vì sức ép tâm lý nặng nề do sắp phải trải qua một cuộc điều trị khó khăn, nên có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Cho nên bằng cách này hay cách khác bạn cần tạo cho bệnh nhân ung thư một tâm lý thoải mái, loại bỏ stress và những căng thẳng để không gây nên bất cứ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Khống chế stress

Stress không chỉ là ‘thủ phạm’ gây nên những căn bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa mà còn là tác nhân tiêu cực đối với quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư.

Nếu bạn thường xuyên phải chịu đựng stress trước khi điều trị ung thư, sẽ chính là ‘kẻ thù’ phản lại tác dụng của việc điều trị. Cho nên bạn cần tìm cách khống chế stress.

Giành thời gian cho việc nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Người bị ung thư cần được ngủ đủ giấc khoảng từ 8 – 12 tiếng. Không làm việc nặng nhọc, quá sức. Nếu bạn có gặp bất cứ vấn đề nào trong giấc ngủ bạn cần tìm mọi cách khắc phục để giấc ngủ của bạn luôn ‘đạt chất lượng’ (ngủ ngon và ngủ sâu).

Đừng quên luyện tập

Luyện tập thể dục thể thao luôn là phương thuốc quý giúp bạn gìn giữ sức khỏe. Việc luyện tập lại cần thiết hơn bao giờ hết, nhất là khi bạn chuẩn bị trải qua một cuộc điều trị ung thư.

Tập luyện trong thời điểm này sẽ giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ bị mắc chứng cao huyết áp, stress và táo bón. Các chuyên gia khuyên bạn nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày và khoảng 5 ngày/tuần cho việc luyên tập. Bạn có thể lựa chọn những hình thức luyện tập phù hợp với bản thân như đi bộ, chạy bộ, cầu lông, nhảy dây…

Thu Hà

Theo GA

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply