Sao em hay bị đau đầu, uể oải

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em năm nay 18 tuổi, đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học, nhưng không hiểu sao lúc này em thường bị đau đầu rất nhiều (vào khoảng thời gian 11 giờ đến 20, 21 giờ). Ngoài ra em còn ngủ rất nhiều, khi ngủ dậy toàn thân cảm thấy uể oải. Em có đi khám bệnh, bác sĩ bảo em bị suy nhược thần kinh nhẹ và có cho em uống thuốc, nhưng không khỏi. Cho em hỏi: em bệnh gì, có nặng không, có thể chữa trị ở đâu? ([email protected]…)

Trả lời:

Theo tiêu chuẩn phân loại của bệnh trầm cảm của các thầy thuốc tâm thần thì bạn đang bị bệnh trầm cảm đấy. Đây là căn bệnh mà ngày nay rất nhiều người mắc phải, nhất là những người sống trong một xã hội hiện đại, tốc độ sống và làm việc nhanh, có nhiều áp lực công việc, học tập… Bệnh có thể có nhiều dạng biểu hiện: từ nhức đầu không rõ căn nguyên, mất ngủ hay ngủ nhiều, chán ăn, lo âu, không thiết tha với cuộc sống… Việc điều trị cần phải có sự tham gia của các bác sĩ tâm lý y học, một chuyên khoa khá mới mẻ không chỉ với bệnh nhân mà còn với cả thầy thuốc và một số nhà quản lý y tế. Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và hiện nay các thầy thuốc gia đình cũng có thể điều trị bệnh này. Thời gian trước, các loại thuốc chống trầm cảm thế hệ cũ thường khó sử dụng vì có nhiều tác dụng không mong muốn. Ngày nay, đã có khá nhiều loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới dễ sử dụng hơn và ít tác dụng không mong muốn.

Bên cạnh đó, ở trường hợp của bạn đang chuẩn bị kỳ thi đại học, có thể việc học nhiều, lo lắng cũng có thể khiến bạn đau đầu, người uể oải. Bạn cần dành ít thời gian trong ngày để tập thể dục, vận động cơ thể, giải trí bên cạnh việc học để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, giảm bớt căng thẳng…

Chúc bạn khỏe.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam

(Đại học Y-Dược TP.HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sao em hay bị đau đầu, uể oải ( https://www.meo.vn/sao-em-hay-bi-dau-dau-ue-oai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply