Căn bệnh trong dịp Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong mấy ngày vui mừng tết đến, chúng ta thường thức khuya vui chơi quên cả ngủ, ăn uống không điều độ, ăn nhiều những thức ăn thịnh soạn, nhiều đường bột và chất béo. Vì vậy, rất dễ bị rối loạn đường tiêu hóa, trong đó dễ gặp nhất là chứng khó tiêu đầy bụng.

Khó tiêu đầy bụng là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, khó chịu do có sự tích khí trong đường tiêu hóa, do tiêu hóa không tốt, thức ăn ứ đọng ở dạ dày.

Các nguyên nhân thường gặp

– Do cách ăn uống: có người chỉ cần ăn nhiều tinh bột, chất xơ hoặc bữa ăn có nhiều chất béo, gia vị là bị chứng rối loạn này. Hoặc do ăn quá nhanh, nhai không kỹ, có người chan nước vào thức ăn thật nhiều để ăn thật mau, trong khi ăn không được thoải mái mà phải lo nghĩ về mặt tinh thần, ăn no xong là nằm ngay cũng có thể bị khó tiêu đầy bụng.

– Lạm dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá: rất dễ xảy ra trong mấy ngày Tết vui chơi ‘xả láng’. Dùng nhiều các chất kích thích làm tăng acid dịch vị có thể gây thêm cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị.

Ăn uống không điều độ rất dễ mắc chứng khó tiêu hóa

– Hệ tiêu hóa yếu kém: do thiếu dịch men (còn gọi là enzym) tiêu hóa hoặc có sự giảm nhu động co thắt dạ dày đưa đến dạ dày đẩy thức ăn xuống ruột chậm, gây tình trạng ứ trệ thức ăn ở dạ dày. Hoặc không dung nạp đường lactose có trong sữa (một số người hễ uống sữa là bị sình bụng tiêu chảy). Hoặc thiếu mật hoặc sự tống mật không tốt…

Những nguyên nhân thông thường kể trên còn gọi là nguyên nhân chức năng do không bị tổn thương thể chất nào cả. Tuy nhiên, nên đặc biệt lưu ý khó tiêu đầy bụng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, thậm chí đối với người 45 tuổi trở lên là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh gan mật, đái tháo đường, cường giáp, kể cả ung thư dạ dày…

Trước khi tính đến chuyện dùng thuốc, ta nên lưu ý thực hiện mấy điều sau:

– Nên quan tâm đến cách ăn uống để tránh chứng khó tiêu đầy bụng như ăn chậm, nhai kỹ, tạo không khí thoải mái trong bữa ăn, tránh dùng các thực phẩm mà kinh nghiệm cho thấy gây chứng khó tiêu (như thức ăn chiên quá nhiều dầu mỡ), không lạm dụng rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị gây kích thích quá đáng.

– Có thể dùng gừng giã nhỏ lấy nước hòa với nước âm ấm uống mà theo nhiều người cảm nhận thấy có thể làm giảm chứng khó tiêu.

Về thuốc, khi bị khó tiêu đầy bụng có thể dùng các thuốc sau:

– Thuốc chống acid, chống đầy hơi: được dùng khi bị chứng khó tiêu đầy bụng do dư acid dịch vị, tức là chất chua trong dạ dày, như dùng: Maalox Plus, Simelox, Phosphalugel, Gasvicon, Pepsan… Các thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid vừa chống đầy hơi trong dạ dày. Hoặc dùng dạng sủi bọt như: Normogastryl. Hoặc dùng thuốc kháng tiết acid như: Ranitindin, Omeprazol…

– Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Có thể dùng thuốc như: metoclopramid (Primperan) domperidon (Motilium-M).

– Thuốc giúp tiêu hóa: đó là thuốc chữa các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày hơn như: Festal, Pancrelase, Neopeptine, Alipase… Đó là thuốc chứa mật, làm lợi mật hoặc thông mật như: Spasmenzyme, Artichaut (BAR), Sulfarlem, Sorbitol…

Trên đây là các thuốc mà người bị chứng khó tiêu đầy bụng có thể sử dụng để cải thiện tình trạng rối loạn. Liều lượng và cách uống có thể hỏi dược sĩ, nhân viên bán thuốc tại các nhà thuốc để được hướng dẫn.

– Chỉ nên dùng các thuốc kể trên khoảng 5-7 ngày, nếu sau đó chứng khó tiêu, đầy bụng không cải thiện, nên đi bác sĩ khám bệnh (đặc biệt, người trên 45 tuổi càng nên đi khám bệnh tổng quát để tầm soát các bệnh hay mắc ở người cao tuổi).

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Căn bệnh trong dịp Tết ( https://www.meo.vn/can-benh-trong-dip-tet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply