Bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ đột quỵ tăng 3 lần

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ bị đột quỵ gấp 3 lần so với những người không bị. Đây là kết quả một nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện St Michael’s và các trung tâm khoa học y tế ở London – Anh Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy một liên kết giữa các bệnh do gan nhiễm mỡ và đột quỵ. Gan nhiễm mỡ là tình trạng phổ biến, thường không có triệu chứng hoặc biến chứng, có các yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì, cholesterol cao, tiểu đường và đặc biệt là kháng insulin.

Tiến sĩ. Joel Ray, Ivan Ying và các cộng sự đã ghi nhận mức độ cao của các enzym chính là thủ phạm gây ra bệnh gan ở người trưởng thành đã từng có những cơn đột quỵ cấp tính. Từ năm 2005 đến 2009, họ xem xét 103 người đã từng có cơn đột quỵ được xác nhận bằng chụp MRI và so sánh với 200 trường hợp đột quỵ được biết qua chẩn đoán bằng MRI (không phải đột quỵ cấp tính).

Tiến sĩ Ray nói rằng nguy cơ đột quỵ có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ nhưng chưa bao giờ được thử nghiệm. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một sự liên quan giữa gan nhiễm mỡ và đột quỵ ở những người có men gan cao trong máu. Điều này có thể giúp dự đoán nguy cơ đột quỵ và giúp việc chăm sóc cũng như điều trị rủi ro sẽ tốt hơn” – TS Ray khẳng định.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply