Bệnh nghiện game online

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nghiện game online, trẻ em sẽ bị rối loạn hành vi, cảm xúc, trở nên thụ động và sức khỏe kém; Nặng hơn nữa, các em có thể bắt chước những hành vi trong game online như giết người, bắt cóc. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng nhận thấy những tác hại của việc nghiện trò chơi này.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bắt đầu từ 1/7, chương trình ‘Nhật ký O2’ sẽ phát sóng loạt phóng sự về thực trạng game online. Nội dung đầu tiên trong series này sẽ nói về căn bệnh nghiện game online.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, khi điều tra tại 5 thành phố lớn ở nước ta cho thấy, 2/3 học sinh ở lứa tuổi tiểu học đã chơi trò chơi trên mạng 1-8 lần/tuần, THCS, THPT là 81% và Đại học là 75%. Trong đó, thời gian chơi game dài nhất của học sinh tiểu học là 12 giờ/lần chơi, THCS là 24h/lần chơi.

77% trò chơi có nội dung bạo lực, đánh nhau, giết người…, 9% là cờ bạc và chỉ có 14% là thể thao giải trí. Từ những con số đó cho thấy, liệu thế hệ trẻ có đang bị bào mòn bởi chất gây nghiện mà chưa nhiều người thấy được tác hại của nó?

Nguyễn Anh Đức, học sinh lớp 11 của một trường THPT tại Hà Nội đã phải vào khoa Nghiện chất – Viện sức khỏe tâm thần với bệnh án: nghiện game online. Em nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, tinh thần ốm yếu, sút 9kg sau một tháng nghỉ hè và luôn bị ám ảnh bởi những nhân vật trong thế giới trò chơi ảo.

‘Em dậy vào lúc 7-8h, 10h xuống nấu cơm hoặc không nấu. Ăn cơm xong  lại lên chơi và đến 6-7h mới chịu xuống ăn cơm và tiếp tục game online đến 10h tối. Ngày nào em cũng chơi vậy, không chơi hôm nào thì thấy khó chịu. Một ngày em có thể chơi mười mấy tiếng, có ngày chẳng ăn cũng có thể chơi cả ngày’, Đức chia sẻ.

Trả lời về tình trạng sức khỏe của Đức, bố của em tâm sự em chẳng thiết ăn uống, chỉ đam mê chơi game. Không được chơi, em cáu gắt và phản ứng tiêu cực với gia đình và người thân.

Nguyễn Anh Đức chỉ là một trong số những bệnh nhân có những rối loạn về tinh thần xung quanh hệ lụy của việc đêm đêm ngồi lì chơi điện tử. Vào những dịp nghỉ hè, có thời gian trống khá nhiều nên các em chơi game tối ngày. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng sớm nhận thấy những dấu hiệu của tình trạng game online.

Các bác sỹ ở Viện Sức khỏe tâm thần cảnh báo, thời gian gần đây, các bệnh nhân có hành vi lạm dụng, rối loạn hành vi, cảm xúc và chỉ khi bệnh nặng mới vào viện. Còn lại, đa số phụ huynh đưa con em nghiện game đế nhờ tư vấn là chính. Game online rất dễ gây nghiện mạnh với trẻ em, vì chơi mà các em có thể có những hành động như trong trò chơi: giết người, bắt cóc.

Dịch vụ game online sẵn có, giá rẻ nên nhiều em học sinh đã tìm đến nó dễ dàng. Khi các em tham gia trò chơi, các em có thể đánh nhau, thậm chí có thể bắn giết rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, biện pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng này là gia đình cần quản lý thật chặt về thời gian của các em, hướng các em đến những hoạt động vui, bổ ích.

Nội dung về ‘Căn bệnh nghiện game online’ có trong series phóng sự về thực trạng game online trong ‘Nhật ký O2’ phát vào 20h tối thứ 5, thứ 6 và thứ 7 trên kênh O2TV- VCTV10 từ ngày 1/7/2010.

Tác giả : Hải Yến

(vtv)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh nghiện game online ( https://www.meo.vn/benh-nghien-game-online.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply