Bảy cách phòng ngừa ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư có thể xảy ra với bất kỳ một ai – người già lẫn trẻ em, đàn ông lẫn phụ nữ, người nghèo lẫn người giàu. Đây là một gánh nặng thực sự cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triểnNăm 2005, có đến 7,6 triệu người chết vì ung thư trong số 58 triệu người chết trên toàn thế giới. Có khoảng trên 70% bệnh nhân chết do ung thư thuộc các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Lý do là ở các nước này các nguồn lực dành cho phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư còn rất hạn chế hoặc thậm chí, tại một số nơi, hầu như không có gì.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán con số người chết hằng năm do các bệnh ung thư sẽ tiếp tục tăng lên đến 9 triệu vào năm 2015 và 11,4 triệu vào năm 2030. Tuy nhiên, có rất nhiều cái chết như vậy có thể tránh được. Trên 40% tất cả các trường hợp ung thư có thể phòng ngừa thành công. Một số ung thư khác nếu được phát hiện sớm, có thể điều trị lành.

Các bệnh ung thư thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Không có một phương pháp riêng rẽ nào có thể phòng ngừa hoàn toàn được ung thư. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu được những yếu tố nguy cơ làm phát sinh căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư phổi là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người hút thuốc lá. Ảnh: DPA

Không hút thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Chỉ riêng ở Đức, mỗi năm có đến 40.000 người chết vì căn bệnh này. Nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi, chúng ta cần phải tạo dựng nên một môi trường không có khói thuốc lá. Những người đang hút thuốc lá nếu từ bỏ thói quen tai hại này ngay ngày hôm nay thì giảm được 80% nguy cơ ung thư phổi do thuốc lá trong 5 năm tới.

Uống rượu ít lại: Những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, ung thư hầu, ung thư thanh quản và ung thư thực quản. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày không nên uống quá 0,3 lít rượu vang (với phụ nữ là 0,2 lít) hoặc không quá 0,75 lít bia (với phụ nữ là 0,5 lít). Trong mỗi tuần, nên có hai ngày hoàn toàn không uống thức uống chứa cồn.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư các loại. Không nên chỉ ăn một loại rau hoặc trái cây nhất định nào đó. Nếu bữa ăn càng nhiều màu sắc khác nhau thì tác dụng phòng ngừa ung thư càng cao. Người nào hằng ngày đều có sử dụng các loại rau quả có màu xanh, đỏ, vàng thì người đó càng có cơ may giảm thiểu được nguy cơ ung thư. Nước ép trái cây tươi cũng có tác dụng tốt.

Giảm ăn thịt: Mỗi ngày không nên ăn quá 30 đến 90 g thịt. Chú ý giảm các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê. Cá là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Cũng nên chú ý đến chất lượng thịt. Thịt càng ôi thiu thì khả năng gây bệnh càng lớn. Cách chế biến cũng rất quan trọng. Không nên sử dụng quá nhiều thịt nướng, thịt chiên rán quá nóng, quá chín.

Giữ không để tăng cân: Thừa cân, béo phì là một yếu tố nguy cơ của ung thư. Những người thường xuyên vận động, luyện tập thể thao thì càng làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ khuyến cáo mỗi ngày nên luyện tập thể thao ít nhất 30 phút.

Tránh ánh nắng gay gắt: Ung thư da ngày càng trở nên thường gặp hơn, do vậy cần phải tránh để ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp trong một thời gian dài, nhất là vào buổi trưa. Không nên tắm nắng buổi trưa và khi tắm nắng cần phải có kem chống nắng bảo đảm chất lượng.

Phòng chống các bệnh nhiễm trùng: Theo thống kê năm 2005 của WHO, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong thường gặp ở người Việt Nam: đứng hàng thứ ba ở nam giới và đứng hàng thứ sáu ở nữ giới. Viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có mức độ lưu hành dịch cao. Do vậy chủng ngừa viêm gan B cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư gan.

Một số chủng virus gây u nhú ở người (HPV) có thể gây nên ung thư cổ tử cung. Hiện nay các công ty dược phẩm đang đưa vào thị trường các loại vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, các loại vắc-xin này cũng chỉ có thể phòng ngừa được một số chủng virus gây u nhú ở người có khả năng gây ung thư cổ tử cung, chứ không thể ngăn ngừa tất cả các ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng là không nên sinh hoạt tình dục quá sớm, sinh hoạt tình dục với nhiều bạn tình khác nhau và có hành vi tình dục không an toàn.

Một điều đặc biệt đáng chú ý: ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ Việt Nam (theo số liệu thống kê năm 2005). Khoa học đã chứng minh mối liên quan nhân quả giữa nhiễm xoắn khuẩn helicobacter pylori và nguy cơ ung thư dạ dày. Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn này cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng và môi trường sống hợp vệ sinh. Những bệnh nhân có triệu chứng bệnh dạ dày do helicobacter pylori, cần điều trị triệt để theo hướng dẫn chuyên khoa.

Theo NLĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply