Bài tập cho người thoái hóa khớp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thoái hóa khớp gối và háng là nguyên nhân gây đau và hạn chế vận động ở người lớn tuổi. Thể thao không làm biến mất tình trạng thoái hóa nhưng có thể làm giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiệp hội Thấp khớp Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến việc tập thể thao là một phần quan trọng trong chương trình điều trị thoái hóa khớp.

Một chương trình luyện tập thành công bao gồm chương trình tập học đi bộ cơ bản ba tháng, sau đó là 15 tháng đi bộ tại nhà. Chương trình đi bộ cơ bản gồm đi bộ trên đường tập đi trong nhà ba lần mỗi tuần, sau đó là chương trình đi bộ ở nhà gồm ba lần mỗi tuần đi bộ trên con đường gần nhà. Mỗi lần tập cần mười phút làm nóng và làm nguội với 40 phút tập duy trì nhịp tim ở khoảng 50-70% nhịp tim tối đa.

Các bài tập có kháng lực tiến hành song song với bài tập hiếu khí nêu trên. 40 phút tập bài tập kháng lực gồm hai lần tập với mỗi lần khoảng 12 lần lặp lại động tác bao gồm chín động tác: duỗi cẳng, gập cẳng, bước lên bậc tam cấp, nhón gót, hai tay kéo tạ hay vật nặng, ngồi nâng vật nặng bằng hai tay từ sau ót lên, gập duỗi khuỷu với vật nặng và nghiêng xương chậu.

Trọng lượng vật nặng hay tạ được bắt đầu bằng số ký nhẹ nhất (khoảng 1kg) và tăng dần sao cho người tập có thể thực hiện hai đợt, mỗi đợt khoảng mười lần lặp lại động tác. Khi người tập đạt đến mức cảm thấy bình thường và có thể thực hiện 12 lần lặp lại động tác mỗi đợt tập trong vòng ba ngày liên tiếp thì có thể nâng trọng lượng tạ lên.

Theo Tuổi Trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply