BÍ MẬT NAM KHOA (KỲ 2)

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy sức khỏe ‘cậu nhóc’ của các đấng mày râu đang ‘yếu’ đi trông thấy, đặc biệt là sự suy giảm số lượng và chất lượng của những chú ‘tinh binh’. Môi trường, thói quen và mặt trái của những công nghệ thời hiện đại là nguyên nhân gây ra ‘tai họa’ này.

Tiến sỹ Lê Vương Văn Vệ (Giám đốc Trung tâm Nam học và hiếm muộn) cho biết:  Trong những tháng gần đây, rất nhiều đấng tu mi nam tử đến ‘hỏi thăm’, mà phần lớn là tầng lớp trí thức, thắc mắc rằng ‘Tại sao các ‘tinh binh’ ngày càng suy giảm, sức ‘chiến đấu’ cũng vô cùng ‘khiêm tốn’ trong khi họ vẫn sinh hoạt lành mạnh, không thuốc lá, rượu bia?’. Vậy nguyên nhân do đâu?

Kẻ thù thời công nghệ

Đứng đầu danh sách này là các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm – những tác nhân gây rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Lớp chất dẻo có trong nắp chai bia, chất có trong bột giặt và nước gội đầu, trong sơn… cũng là những tác nhân có nguy cơ cao. Người ta còn phát hiện ra rằng bị nhiễm quá nhiều tia X hoặc làm việc trong các lò có nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng tạo tinh trùng. Thuốc kích thích tăng trọng vật nuôi, cây trồng, chất bảo quản thực phẩm đóng hộp, stress trong đời sống hiện đại là những ‘kẻ thù’ không đội trời chung với các ‘tinh binh’.

Ngoài ra, nếu các đấng mày râu làm việc trong môi trường phải ngồi quá lâu một chỗ, quần áo bó chặt, sẽ làm tăng nhiệt độ, gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. Với tư thế ngồi bất động, hai chân khép lại (đặc biệt là bắt chân chữ ngũ), trong vòng một giờ, nhiệt độ ở ‘chỗ ấy’ có thể tăng lên 2-3 độ C so với bình thường. Trong khi đó, các nghiên cứu đã cho thấy, chỉ cần tăng thêm 1 độ C, khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn đã giảm mất 40%. Không chỉ giảm về số lượng, người ta cũng thấy rằng chất lượng của tinh trùng đang giảm sút, như giảm khả năng hoạt động, di chuyển chậm, biến đổi cấu trúc gene, mất đoạn nhiễm sắc thể…

Những kẻ thù đáng sợ này gây tai họa vô cùng lớn cho các Adam: gây ảnh hưởng xấu đến bào thai, gây vô sinh, không những vậy còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

‘Bạn’ hay thù?

Điện thoại di động  được khuyến cáo rất nhiều về ảnh hưởng của sóng siêu cao tần lên chất lượng ‘tinh binh’.

Hãy để cái mobile phone cạnh màn hình vi tính mà xem. Chỉ cần có cuộc gọi đến, dòng sóng có thể làm cho màn hình rung lên. Nó đấy! Cái gọi là ‘kẻ thù thời công nghệ’! Không hình không dạng nhưng vô cùng nguy hiểm. Thông tin từ một nhóm các nhà khoa học trên thế giới sau đây, có thể khiến những người có thói quen lấy mobile phone làm vật trang trí và khoa trương đẳng cấp phải bủn rủn:  Sóng điện thoại tiêu diệt 30% số lượng tinh trùng nếu bỏ nó vào trong túi quần! Nhà di truyền học Bryan Sykes (ĐH Oxford) cũng đã công bố một kết quả khoa học đáng tin cậy để báo động rằng, trong vòng 50 năm trở lại đây, số lượng tinh trùng trung bình của đàn ông giảm đáng kể. Ông đã chứng minh rằng: nhiễm sắc thể Y ngày càng là của hiếm, trong khi bọn X thì nhiều vô số.

Lắm kẻ yếu bóng vía sẽ thở dài ngao ngán ngửa mặt lên trời mà than: Trời ơi, bọn đàn ông chúng tôi đã bị chị em đòi lại quyền bình đẳng… Và với nỗi lo ấy, nhiều vị đã xin thề với lòng rằng, để đảm bảo tính mạng của bọn XY, từ nay sẽ không bỏ… mobile phone trong túi quần nữa.

Laptop (máy tính xách tay) là một công cụ quan trọng và vô cùng hiệu quả trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, với các đấng mày râu, họ thường xuyên sử dụng laptop sẽ có nguy cơ mất đi khả năng sinh sản. Vậy nguyên do là gì?

Các Adam có nguy cơ mất khả năng sinh sản nếu dùng laptop quá lâu. Sức nóng tỏa ra từ laptop và tư thế ngồi để giữ cân bằng máy tính trên vùng giữa đùi và bụng sẽ làm tăng nhiệt độ của khu vực ‘sản xuất con giống’.Bởi nhiệt độ ở khu vực này càng cao thì khả năng hủy hoại các ‘con giống’ và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản càng nhiều. Điều đó giải thích vì sao mà ngày nay tầng lớp trí thức trở thành ‘khách quen’ của các phòng khám nam khoa. Chẳng nói đâu xa, bác sỹ Bá Hưng (Trung tâm Ánh sáng) cho biết có những hôm hầu hết bệnh nhân đến với phòng khám là các Adam làm việc trí óc, suốt ngày vùi đầu vào máy tính xách tay quên ăn quên ngủ, dẫn đến việc những  chú ‘tinh binh’ cũng ‘quên chiến đấu’. Anh N.M.H (Nhân viên một công ty phần mềm) đến phòng khám rất lo lắng cho rằng ‘thằng nhỏ’ của mình chắc chắn bị ‘trục trặc’ nhưng sau khi được bác sĩ tư vấn và giải thích cùng với việc sử dụng máy tính xách tay đúng cách, anh đã trút bỏ được ‘gánh nặng’ và yên tâm… cưới vợ.

Làm gì để ‘bảo vệ’ chính mình?

Các chuyên gia cho rằng các thanh thiếu niên nên hạn chế đặt laptop lên khu vực giữa bụng và đùi cũng như hạn chế sử dụng các dịch vụ không dây để chơi game hay làm việc khác nếu không muốn gặp rắc rối khi lập gia đình sau này. Cũng giống như việc sử dụng điện thoại di động, nên để chúng ở ngoài ‘vùng nguy hiểm’.

Với nhận thức và nỗ lực của bản thân để cố gắng thay đổi những thói quen hàng ngày có thể giúp bạn có một của sống khỏe mạnh hơn đồng thời giảm nguy cơ bị ‘thiếu’ và ‘yếu’.

Bảo vệ môi trường, sống khỏe, trở về với thiên nhiên nên là khẩu hiệu của mỗi người để góp phần tự bảo vệ mình và mọi người.

theo eva.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết BÍ MẬT NAM KHOA (KỲ 2) ( https://www.meo.vn/bi-mat-nam-khoa-ky.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply