Lưu trữ cho từ khóa: chất bảo quản

Hóa chất captan làm cho vỏ quả tươi lâu là gì?

Tôi xem báo thấy có rất nhiều loại trái cây ăn cả vỏ sẽ có tác dụng rất tốt như táo, lê, nho… nhưng  nhiều người nói trái cây nhập lậu vào nước ta có hóa chất captan làm cho vỏ quả tươi lâu, không hỏng nhưng rất độc, do vậy không nên ăn cả vỏ. Xin quí báo cho biết, captan là chất gì?

hoa-chat-captan-lam-cho-vo-qua-tuoi-lau-la-gi

Ảnh minh họa – Internet

Chào bạn,

Captan là một loại hóa chất trừ nấm rất có hiệu quả. Nó liên kết với nhóm SH của những men hô hấp trong quá trình đường phân, ức chế sự hoạt động của các men này, có thể diệt trừ được cả những sợi nấm mới xâm nhập và phát triển trong mô lá cây và quả.

Trước đây, captan được dùng tương đối rộng rãi để chống nấm bệnh bảo vệ cây trồng, trong đó có cây ăn quả. Vỏ quả tươi có captan thì sáng màu, bảo quản được lâu không bị nấm xâm nhập làm hư hỏng. Nhưng captan có độc tính với người và động vật máu nóng, bởi vậy mà nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng.

Ở nước ta, hóa chất này cũng đã bị cấm sử dụng từ năm 1994. Cũng cần nói thêm, không chỉ captan mà còn một số hóa chất trừ sâu, trừ nấm khác tuy không phải là chất cấm sử dụng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chẳng hạn phải phun xa thời điểm thu hoạch để các hóa chất này có thời gian phân hủy nếu không vẫn gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những hóa chất này chỉ cơ quan kiểm định mới biết được, còn bằng mắt thường rất khó có thể biết có tồn dư hay không. Kinh nghiệm khi mua trái cây, rau, củ tươi ở chợ về bỏ trong túi nilon buộc kín miệng lúc mở ra có mùi lạ thì cần cảnh giác, dễ dư lượng hóa chất.

Tốt nhất, bạn nên mua trái cây tươi tại các cửa hàng có uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Mặc dù vậy, để tránh sự cố đáng tiếc, khi mua các loại quả này dù tươi, sạch bạn vẫn nên cảnh giác, phải rửa kỹ vỏ quả dưới vòi nước chảy, gọt vỏ rồi mới bổ ra ăn.

BS.Nguyễn Văn Thịnh

Theo Sukchoedoisong.vn

Ăn gì để khỏe, đẹp và an toàn?

(Webtretho) “Mình có một nỗi lo chung như các mẹ, canh cánh suốt cả ngày, có khi cả khi ngủ, đó là ăn gì để sống được, con cái phát triển mà an toàn. Gần đây đọc báo, nghe đài, xem TV, hóng hớt đều thấy thực trạng thực phẩm ở Việt Nam chứa đựng quá nhiều mối nguy hiểm: rau nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng, thịt cá, rau, trái cây được tẩm hóa chất bảo quản độc hại, quy trình nuôi gà, bò, lợn, cá… ô nhiễm, chứa các loại chất cấm trong ăn uống. Một loạt các nguy cơ được kể ra, nhẹ thì tiêu chảy, dị ứng, nặng thì ngộ độc, ung thư, thậm chí ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Bức xúc và lo lắng, mình mở topic này để cùng các mẹ cập nhật các tin tức liên quan đến đồ ăn, thức uống, điểm mặt những thứ nguy hiểm cần tránh, hướng dẫn cho nhau cách lựa chọn khôn ngoan hơn để ăn uống đủ chất, khỏe đẹp nhưng an toàn nhé.

Ai có cao kiến xin mời chỉ giáo để mọi người cùng biết.” – ID mecunkin

webtretho_ăn gì khỏe, đẹp, an toàn

Ăn gì để khỏe, đẹp, an toàn? (Ảnh: Inmagine)

Trẻ dễ bị dị ứng với chất bảo quản

Chất kháng khuẩn và chất bảo quản có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em.

Một nghiên cứu mới cho thấy chất kháng khuẩn và chất bảo quản trong các sản phẩm như xà phòng, thuốc đánh răng và nước súc miệng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em.

Các tác giả thuộc Trung tâm Nhi khoa Johns Hopkins đã dùng dữ liệu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ của 860 trẻ từ 6 đến 18 tuổi để tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ các chất kháng khuẩn và chất bảo quản (thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân) trong nước tiểu và sự hiện diện kháng thể IgE trong máu những trẻ này.

Kháng thể IgE là một phần của hệ miễn dịch cơ thể. Nồng độ kháng thể IgE tăng trong phản ứng với dị nguyên và tăng cao ở những người bị dị ứng.

Nhóm nghiên cứu đã thấy mối liên quan giữa mức phơi nhiễm (được đánh giá bằng lượng chất kháng khuẩn trong nước tiểu) và nguy cơ dị ứng (sự lưu thông kháng thể đối với các dị nguyên đặc biệt).

Trẻ có nồng độ chất kháng khuẩn triclosan cao nhất có nguy cơ dị ứng thực phẩm cao hơn gấp 2 lần và nguy cơ dị ứng môi trường cao gấp gần 2 lần so với những trẻ có nồng độ thấp nhất. Trẻ có nồng độ chất bảo quản propyl paraben cao nhất có nguy cơ dị ứng môi trường cao hơn gấp 2 lần so với những trẻ có nồng độ thấp nhất, nhưng nồng độ propyl paraben không liên quan tới nguy cơ dị ứng thực phẩm.

Các tác giả giải thích rằng kết quả không chứng minh được bản thân chất kháng khuẩn và chất bảo quản gây dị ứng, nhưng cho thấy những hóa chất này giữ một vai trò trong sự phát triển hệ miễn dịch.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 18 tháng 6 trên tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology.

(Theo ANTD)

 

Sự thật bất ngờ về thực phẩm

Từ những vi trùng có thể ẩn chứa trong thức ăn đến hàm lượng calo trong mỗi món ăn, có thể có những điều bạn chưa biết về những gì mình vẫn ăn hàng ngày.

1. Những món salad đáng sợ

Nếu những nỗ lực ăn kiêng của bạn không mang lại hiệu quả như mong muốn, đó có thể bởi vì thực đơn ăn kiêng của bạn núp bóng dưới mác thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng thực ra lại là nguồn cung cấp calo lớn mà bạn không biết. Như salad Caesar, được bổ sung thêm kem, sốt mayonnaise và cá ngừ. Thậm chí như salad rau chân vịt cũng có chứa tới 1,600 calo tương đương với việc bạn ăn 6 thanh kẹo.

2. Thực phẩm có màu sắc sáng bóng

Khi bạn nhìn thấy những miếng táo rất sáng bóng và mọng hoặc một nắm kẻo dẹo nhiều màu sắc, bạn hãy nghĩ kĩ trước khi ăn chúng. Rất có thể cả hai loại thực phẩm này đều được phủ một lớp màu để làm chúng trở nên hấp dẫn hơn tương tự như cách mà họ thường quét vec-ni lên gỗ để làm chúng có màu bóng đẹp. Nhưng đấy vẫn chưa phải là phần tệ nhất, chất làm bóng này được làm từ chất thải của các con bọ cánh cứng. Sự thật này thật đáng sợ phải không?

3. Đằng sau những trái dâu tươi ngon

Rõ ràng việc sử dụng những quả dâu tây đã cũ hỏng cho món nước hoa quả là một điều bạn không mong đợi. Thay vào đó, các cửa hàng đồ ăn nhanh lại thường dùng hương liệu để thay thế, có thể phải dùng tới 50 loại hóa chất khác nhau để tạo nên hương vị trái cây. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tự làm ở nhà sẽ thấy ngon miệng và an toàn hơn.

4. Chất bảo quản đa dụng

Các hóa chất như butylated hydroxytoluene (BHT) được sử dụng để ngăn thực phẩm bị ôi thiu, nhưng đây cũng là hóa chất được tìm thấy trong nhiên liệu máy bay và dịch của xác chết. Sodium nitrit để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thịt cũng được dùng trong tráng kim loại và nhuộm vải. Các chất bảo quản là những chất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và hấp thụ chúng vào cơ thể có thể là nguyên nhân của một số bệnh ung thư.

5. Vi khuẩn

Sau khi bạn ăn nhiều kẹo, chắc hẳn bạn sẽ muốn đánh răng phải không? Nhưng bạn có biết rằng một chiếc bàn chải đánh răng bình thường là nơi ẩn chứa của hàng triệu nếu không muốn nói là một tỷ tỷ vi trùng trong đó bao gồm cả vi khuẩn như E.coli và khuẩn tụ cầu. Khi bạn hay ai đó xả nước bồn cầu, đó là điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào bàn chải đánh răng của bạn. Đôi khi chúng ta không rửa sạch sẽ bàn chải sau khi dùng, hãy che chúng lại mỗi khi chúng ta hắt hơi hoặc đơn giản là giữ chúng khô ráo, sạch sẽ.

6. Lượng đường cao

Mỗi người Mỹ bình quân tiêu thụ hơn 70kg đường mỗi năm. Sự thật này sẽ khiến nhiều người kinh ngạc nhưng điều đáng quan tâm hơn đó là chỉ 13,1kg là từ đường thực sự. Phần lớn lượng đường đó được tiêu thụ từ thực phẩm mà đôi khi chúng ta không nghĩ là chúng có chứa đường như rau củ đóng hộp hoặc bơ lạc. Hãy kiểm tra kĩ nhãn mác thực phẩm bạn dùng để giảm mức tiêu thụ đường một cách không chủ ý.

7. Những bữa ăn không tốt cho sức khỏe

Không ngạc nhiên rằng những bữa ăn với toàn các món rán là không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thực sự nhìn vào lượng calo chúng cung cấp, bạn sẽ thật sự bị choáng. Một bữa ăn cho trẻ em trung bình chứa hơn 600 calo nhưng tại một số nhà hàng con số có thể lên tới 1000 calo.

(Theo TP)

Giảm nguy cơ dị ứng với mỹ phẩm

Nếu bạn có một làn da nhạy cảm, hãy ghi nhớ một vài bí quyết cơ bản dưới đây để giảm thiểu nguy cơ dị ứng với các loại mỹ phẩm:

Xem hạn sử dụng

Cũng giống như thực phẩm, rất nhiều loại mỹ phẩm hiện nay đều có in hướng dẫn thời hạn sử dụng trên bao bì. Bạn sẽ tìm thấy một biểu tượng nhỏ hình chiếc hộp và con số cho biết số tháng bạn có thể dùng mỹ phẩm sau khi mở hộp. Hãy đánh dấu hạn dùng lên sản phẩm và đến lúc đó, hãy bỏ chúng đi ngay cả khi bạn vẫn chưa dùng hết.

Cất giữ

Cách bạn cất giữ mỹ phẩm cũng góp phần rất quan trọng trong việc duy trì độ bền và vệ sinh của chúng. Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm chính là những nhân tố quan trọng làm tăng tốc độ biến đổi của các hóa chất trong sản phẩm. Do đó, hãy cất mỹ phẩm trên kệ tủ thông thoáng chứ không phải ở gần cửa sổ hay phòng tắm.

Làm sạch dụng cụ trang điểm

Tất cả các dụng cụ trang điểm như cọ, mút phấn đều nên được vệ sinh thường xuyên. Bạn nên xịt dung dịch vệ sinh sau mỗi lần trang điểm và giặt cọ, mút với xà phòng cũng như làm khô dưới ánh nắng hai lần một tuần để giữ vệ sinh.

Chì kẻ thay cho viền mắt nước

Chì kẻ sẽ ít gây dị ứng hơn so với viền mắt dạng gel hoặc nước. Các công thức dạng gel hoặc nước sử dụng các chất bảo quản như latex dễ gây kích ứng da.

Cẩn thận với những sản phẩm chống thấm nước

Vấn đề gây ra không phải do các mỹ phẩm bền, chống thấm nước mà là các sản phẩm tẩy trang để có thể tẩy sạch chúng. Các loại nước tẩy trang mạnh có thể gây kích ứng da.

Phấn dạng bột thay cho dạng kem

Do những thành phần cấu tạo mà các mỹ phẩm dạng phấn bột ít có nguy cơ gây dị ứng hơn sản phẩm dạng kem hay lỏng.

Xem lại thói quen của bạn

Thói quen rửa mặt và dưỡng ẩm đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ dị ứng với mỹ phẩm. Hãy chắc chắn bạn chọn được loại sữa rửa mặt thích hợp với làn da, luôn nhớ tẩy trang trước khi đi ngủ cũng như sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ban đêm để phục hồi độ ẩm cho da. Cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của bạn: ăn đầy đủ rau quả, uống nhiều nước sẽ giúp làn da khỏe mạnh từ bên trong và có khả năng chống lại các tác nhân gây dị ứng.

Meo.vn (Theo Bacsytructuyen)

Tìm hiểu lượng đường trong nước trái cây

Làm sao để biết lượng đường thực sự trong nước trái cây của bạn?


Ảnh minh họa.

5 điều cần kiểm tra trên nhãn dinh dưỡng khi mua các loại nước ép

Trái cây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá cho cơ thể, nhưng nước trái cây đóng chai chứa lượng đường đáng kinh ngạc. Trong thực tế, một ly nước bưởi đóng chai có chứa 10 gói đường! Trước khi dập tắt cơn khát của bạn với đồ uống có đường, hãy kiểm tra các thành phần dinh dưỡng trên nhãn chai.

1.Kiểm tra danh sách thành phần:

Nếu nguyên liệu hàng đầu là nước nho cô đặc, điều đó có nghĩa là nó có nhiều nho hơn bưởi.

2.100% nước trái cây?

3.Một số nhãn đăng là nước trái cây 100%, nhưng các chất phụ gia như thuốc nhuộm và chất bảo quản làm cho điều này sai lệch.

4.Có bằng chứng về tép/chất xơ của trái cây?

5.Nước trái cây thực tế cung cấp một lượng cho nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Nhiều nước trái cây không có chất xơ do chúng được pha chế từ nước trái cây cô đặc.


Ảnh minh họa.

Kiểm tra lượng vitamin C

Lượng vitamin C trong 1 ly nước trái cây đủ cung cấp tiêu chuẩn vitamin C trong một ngày, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Kiểm tra màu sắc

Các màu sắc trong các đồ uống đóng chai không do các loại trái cây tươi mà tự một loại thuốc nhuộm được làm từ bọ cánh cứng.

Điểm mấu chốt: hãy uống nước ép tươi không đóng chai hoặc ăn cả quả. Nước trái cây làm giảm cholesterol, chứa chất lycopene chống ung thư, và chỉ có một lượng ít đường. Ngoài ra, chất xơ tự nhiên của trái cây sẽ giúp cho bạn có cảm giác no trong một thời gian dài.

Meo.vn (Theo Khoemoingay)

10 cách nhận biết hóa mỹ phẩm có thật sự ‘tự nhiên’

“Tự nhiên”, “không độc hại” hay “An toàn sinh thái” là những cụm từ bạn thường bắt gặp trên dầu gội, đồ trang điểm…, thường khiến bạn tưởng chúng được làm từ những thành phần an toàn, tốt cho sức khỏe… Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy.

Khác với thuốc, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm của Mỹ – FDA – (cũng như nhiều nước khác) – không xem xét độ an toàn của các thành phần trong mỹ phẩm hoặc đồ chăm sóc cá nhân trước khi chúng ra thị trường (mà doanh nghiệp sẽ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm, và cơ quan quản lý hậu kiểm).

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thường dùng các chiêu quảng cáo để gây hiểu nhầm, dùng từ ngữ mơ hồ, hoặc thậm chí là những khẳng định sai lệch về các sản phẩm được gọi là sinh thái/tốt cho sức khỏe.

Các nghiên cứu tới nay cho thấy nhiều loại sản phẩm chứa các hóa chất liên quan với bệnh ung thư, vô sinh, mất cân bằng hoóc môn, dị tật thai nhi, các vấn đề về thần kinh hoặc gây ra những trục trặc sức khỏe khác.

Nên nhớ da của chúng ta không phải là một rào chắn cứng nhắc. Nó cho phép các phân tử hóa chất thấm vào máu, và có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Điều gì xảy ra trong cơ thể chúng ta khi chúng ta tiếp xúc với một lượng nhỏ hóa chất ngày qua ngày, trong nhiều năm? Không ai biết chính xác sẽ ra sao. Vì thế, cách tốt nhất là hãy sử dụng chúng an toàn và chọn những sản phẩm natural, nontoxic (tự nhiên, không độc hại).

Tuy nhiên, nhầm lẫn rất dễ xảy ra khi bạn tìm kiếm thông tin trên bìa sản phẩm. Để giúp bạn, chuyên gia của huffingtonpost đưa ra “Top 10 cụm từ cần lưu ý về sản phẩm xanh”. Chúng là các từ và thuật ngữ giúp bạn nâng cao cảnh giác về những khác biệt khó nhận thấy đang được sử dụng trên các nhãn hàng hiện nay.

1. “Environmentally Friendly” và “Eco-Safe” (hay là “Thân thiện với môi trường” và “an toàn sinh thái”). Hiện tại ở Mỹ cũng chẳng có tiêu chuẩn chính thức hoặc quy định cụ thể nào của chính phủ về những thuật ngữ này. Ngoài ra, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) còn cho những thuật ngữ này là quá mơ hồ.

2. “Đã được bác sĩ kiểm nghiệm”, “Đã kiểm nghiệm độ nhạy cảm” và “Giảm dị ứng“. Theo Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ, các nhà sản xuất không buộc phải thực hiện bất cứ kiểm nghiệm nào hoặc cung cấp bằng chứng rằng sản phẩm đã được một bác sĩ kiểm nghiệm. Vì thế, bạn hãy tìm kiếm tên tổ chức đằng sau các tuyên bố này, thay vì xem tên công ty làm ra sản phẩm.

3. “Allergy-Friendly Fragrance” và “Fragrance-Free” (Hay “Hương thơm không gây dị ứng” và “Không mùi thơm”). Những sản phẩm này có thể được làm từ tinh dầu chứ không phải từ dầu tổng hợp không mùi (vốn có thể gây dị ứng), nhưng cũng chứa các hóa chất như DEA, SLS và màu nhân tạo. “Không mùi thơm” không nhất thiết là chẳng có mùi hương, mà có thể nó chứa mùi thơm tổng hợp để lấn át mùi của các thành phần hóa chất khác.

4. “Nontoxic” (“Không độc”). Cụm từ này không có nghĩa là sản phẩm không có chất độc, hoặc là vô hại. Mà nó chỉ ra rằng sản phẩm này là một sự thay thế an toàn hơn một số thành phần độc hại khác, và việc dùng nó sẽ không gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe. Nhưng, không có quy định cụ thể nào của chính phủ hoặc các tiêu chuẩn chính thức nào cho thuật ngữ này.

5. “Chiết xuất từ…”, chẳng hạn sản phẩm có ghi “Chiết xuất từ dầu dừa” là thuật ngữ lừa dối, bởi để tạo ra cocamide DEA từ dầu dừa, người ta cần dùng đến DEA – một hóa chất tổng hợp sinh ung thư. Vì thế, nó chẳng còn tự nhiên hay là an toàn nữa.

6. “Không chứa…”. Chẳng hạn, một chất khử mùi có ghi “Không CFCs”. Thực chất, CFCs (hay Chloro-fluorocarbons ) đã bị cấm từ năm 1978, vì thế sản phẩm nào chứa chất này sẽ là bất hợp pháp.

Hoặc giả một loại kem khẳng định “Không Parabens”, nhưng lại thay thế bằng Phenoxethanol, mà theo tiêu chuẩn an toàn Mỹ, chất này hấp thụ qua da (ở hàm lượng 100%) và có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Kem bôi da và sữa tắm trẻ em thường chứa ở mức 1%. Liệu điều đó có khiến nó an toàn?

7. “Được chứng nhận xanh”. Thuật ngữ “xanh” áp dụng cho một sản phẩm có lợi cho môi trường hoặc không gây hại cho môi trường. Nhưng Hiệp hội tiêu chuẩn quốc tế (ISO) cho rằng nó quá mơ hồ và không có nghĩa. Vì thế, hãy tìm kiếm những con dấu có giá trị cho điều đó, ai chứng nhận cho việc này?

8. “Natural” (hay “Tự nhiên”). Từ này có thể khiến bạn hiểu rằng sản phẩm là “từ thiên nhiên”, trong khi thực tế không phải vậy. Một công ty có nhãn hàng lớn khẳng định “100% tự nhiên” trên nhãn kem dưỡng ẩm của mình nhưng sử dụng chất hoạt tính bề mặt tổng hợp, chất bảo quản và dầu thơm. Khi đó nó không còn “rất tự nhiên” nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm “tự nhiên” đều xấu. Hãy kiểm tra bản tiêu chuẩn tự nhiên của các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

9. “Organic” (hay “Hữu cơ”). Một vài nhãn hàng lớn ghi “hữu cơ” nhưng lại chứa rất ít hoặc không hề có thành phần hữu cơ. Một công ty dầu gội khẳng định sản phẩm của họ tạo ra một “trải nghiệm hữu cơ thật sự”, tuy nhiên lại chứa sodium lauryl sulfate, propylene glycol và mầu D&C, là những hóa chất tổng hợp có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu từ Trung tâm Sức khỏe Môi trường Mỹ đã tìm thấy vài sản phẩm hóa mỹ phẩm bị dán nhãn “hữu cơ” sai như vậy.

10. “Được làm từ…”. Chẳng hạn, sản phẩm ghi “Được làm từ hoa oải hương”, hoặc “Làm từ chanh nguyên chất” có thể chỉ chứa 1% các thành phần đó, và phần còn lại là chất tổng hợp. Hoặc “Được làm từ tinh dầu” có thể chỉ chứa 1-2 giọt tinh dầu tốt. Hãy tìm kiếm làm lượng ghi trên nhãn để chắc chắn.

Vậy đấy, để tìm được sản phẩm ưng ý, bạn hãy đọc kỹ các thành phần ghi trên nhãn, học cách tránh các hóa chất.

Meo.vn (Theo VNE)

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc Bắc

Nhiều phụ huynh luôn nghĩ rằng cho trẻ uống thuốc bắc sẽ chẳng vấn đề gì vì thuốc Bắc là thuốc bổ, từ cây thuốc qua sao, tẩm, ninh nấu mà thành thuốc uống. Đây là loại thuốc tự nhiên, không chất hoá học, không chất bảo quản nào nên không có bất cứ tác dụng phụ nào không tốt với sức khỏe của trẻ.


Thuốc bắc không phải là “thần dược” cho trẻ

Vì bà nội cháu cũng có ý nghĩ như nhiều phụ huynh ở trên, dạo này thấy cu Tin nhà em bỗng dưng lười ăn, mẹ chồng cũng kêu em đi cắt thuốc bắc về cho cháu uống để tẩm bổ. Dù lòng cũng hơi phân vân khi tự ý cho con uống thuốc Bắc nhưng vì nghe bà nội cháu giục giã quá nhiều nên em cũng đành tặc lưỡi đến một phòng khám đông y bốc thử ít thuốc cho con uống xem sao.

Đúng hôm con phải uống thuốc thì em lại bắt đầu phải đi làm sớm trở lại. Vì thế, sáng cho cu Tin ăn sáng xong, em đưa gói thuốc cho bà ngoại nhờ bà ở nhà sắc thuốc cho cháu uống. Bà ngoại thấy vậy nên chau mày hỏi: “Cu Tin nhà mình làm sao mà phải uống thuốc Bắc, nó chỉ kém ăn thôi, đứa trẻ nào chả có những giai đoạn lười ăn như thế. Con cứ tự tiện để thằng cu Tin làm thí nghiệm thế này mẹ lo lắm. Ngày xưa mẹ nuôi con, nuôi ba chị em chúng mày, đứa nào chả như thằng cu Tin bây giờ”.

Bà ngoại Tin cũng nói rằng, mấy hôm trước trên chương trình ti vi, bà còn thấy có vị giáo sư gì đó ở đại học Hà Bắc cho biết. Thuốc Bắc có thành phần hoá học phức tạp, tính an toàn chỉ tương đối. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, cơ thể của trẻ chưa hoàn toàn phát triển nên việc tuỳ ý sử dụng thuốc bắc có thể gây nguy hại đối với sức khoẻ của trẻ.

Bà ngoại cháu cũng nói tiếp rằng, hôm phát sóng chương trình này, chính vị giáo sư ấy cũng chỉ ra: Cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu ớt, đối với loại thuốc bắc có tính nóng, tính lạnh và đắng phải hết sức cẩn trọng khi dùng. Đối với trẻ có sức khoẻ tốt, đồ ăn thức uống cũng cần phải thích nghi dần, không được lạm dụng tẩm bổ cho trẻ nếu không sẽ làm cho cơ thể mất cân bằng. Các thuốc bắc như thảo hạ khô, hoa cúc, ngư tinh thảo, đạm trúc diệp, lư căn, sanh địa có chứa chất nhược nên tự ý dùng cho trẻ nhỏ sẽ gây hại đến chức năng gan của trẻ đấy.

Chưa kể, vị giáo sư này còn chỉ dẫn rằng khi uống thuốc Bắc thì nên uống thuốc sau bữa cơm 30 – 60 phút. Trước hoặc sau một giờ dùng thuốc không nên uống các loại nước như trà, sữa, cà phê vì trong trà sữa, cà phê có những chất kết hợp với thuốc tạo nên phản ứng hoá học không tốt cho cơ thể trẻ, ảnh hưởng đến việc điều trị. Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ trẻ cũng nên chú ý thử qua để biết độ nóng của thuốc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến yết hầu và họng của trẻ.

Ngồi nghe bà ngoại phân tích, em cũng hiểu ra 7, 8 phần. Phải công nhận là bà ngoại cháu không chỉ giàu kinh nghiệm mà còn luôn tiếp thu cập nhật cái mới. Nhưng bà nội cu Tin thì cứ một mực bắt con dâu mua thuốc bắc tẩm bổ cho cháu đích tôn của bà. Em phải làm sao đây? Phải nói với bà nội của Tin thế nào để bà hiểu cắt thuốc bắc cho con uống không thể tự ý hoặc sắc uống bừa được?

Meo.vn (Theo Meyeucon)

Muối – Bạn đã biết cách “ăn”?

Muối ăn cần thiết cho cơ thể con người và có trong tất cả các thực phẩm. Muối cần thiết cho các hoạt động của tế bào. Không những cung cấp natri, clo, mà muối ăn còn cung cấp các chất vi lượng khác như flour, iod…


 

Muối cũng là một chất bảo quản rẻ tiền, có đặc tính kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, ức chế sự phát triển của các mầm bệnh, làm biến chất các thức ăn. Nó còn là chất tăng vị, nâng cao hương vị của thức ăn.

Cơ thể chúng ta mỗi ngày chỉ cần khoảng 1g muối vì các thực phẩm hằng ngày cũng đã cung cấp cho chúng ta khoảng từ 4 – 5g muối. Muối được cơ thể đào thải liên tục qua mồ hôi và nước tiểu. Con người có các thụ thể muối ở đáy lưỡi. Ở những người ít ăn mặn, các thụ thể này ít nhạy cảm dần dần với muối.

 

Ăn quá mặn tạo nguy cơ cứng động mạch, gia tăng các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. – Ảnh minh họa.

 

Ăn mặn là do thói quen, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi khác trên thế giới. Ăn quá mặn tạo nguy cơ cứng động mạch, gia tăng các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch (tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, phù nề…)

Trước kia, khi chưa có tủ lạnh, người ta cần muối để bảo quản thức ăn, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn. Lúc đó, con người ăn rất mặn vì hầu hết các thực phẩm đều được ướp muối.

Khi tủ lạnh xuất hiện, người ta không cần muối thức ăn nữa, lượng muối con người ăn vào đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, lượng muối ăn đang tăng trở lại do cuộc sống tất bật, con người có xu hướng dùng nhiều đồ hộp, thức ăn công nghiệp… Ngoài ra, muối cũng có mặt trong hầu hết các sản phẩm mà người ta dùng hàng ngày như sữa, hải sản, nước khoáng, thịt, rau cải…

 

Muối cũng có mặt trong hầu hết các sản phẩm mà người ta dùng hàng ngày như sữa, hải sản, nước khoáng, thịt, rau cải… – Ảnh minh họa.

 

Trong điều kiện bình thường, các hormon và thận cùng phối hợp điều hòa việc đào thải natri cho cân bằng với lượng natri ăn vào. Tình trạng ứ natri chỉ xảy ra khi lượng natri ăn vào quá khả năng điều chỉnh của cơ thể.

Theo các nghiên cứu, nếu giảm 1g muối ăn vào có thể giảm huyết áp xuống 1mmHg, đặc biệt nhạy ở những người cao tuổi có mang yếu tố di truyền về tăng huyết áp.

Co 1thể giảm lượng muối ăn vào bằng cách sử dụng các loại  rau gia vị, rất có lợi cho sức khỏe. Trong khoa ăn uống, không nên kiêng kị gì cả, chỉ cần dùng chừng mực tất cả các loại gia vị để đảm bảo lượng muối ăn vào không quá nhiều.

Bên cạnh đó, đối với trẻ em, không nên khuyến khích, cũng không tạo điều kiện cho trẻ ăn quá nhiều các loại bánh snack để giúp trẻ tránh nguy cơ bệnh cao huyết áp sau này. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi thì cần phải thận trọng. Khi trời nắng nóng, nếu thức ăn ít muối có thể khiến người già cảm thấy không ngon miệng, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS. Phạm Phú Vinh

Meo.vn (Theo Thuốc & Sức khỏe)

Những thực phẩm làm bạn đau đầu

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu, bao gồm:

 

Ảnh minh họa.

 

Pho mát lên men lâu ngày

Một chất gây ra chứng đau đầu là tyramine, một acid amin làm giảm nồng độ serotonin trong não và mở rộng mạch máu. Serotonin là nội tiết tố do cơ thể sản sinh để tạo ra cảm giác thư giãn. Nếu nồng độ serotonin thấp, mạch máu của bạn sẽ nở ra dẫn tới đau đớn và mệt mỏi.

Khi thực phẩm để lâu ngày có thể dẫn tới việc protein bị phá vỡ và hình thành tyramine. Thực phẩm có lượng protein cao làm cho tyramine tăng mạnh, đặc biệt với những thực phẩm đã qua quá trình lên men. Những thực phẩm này bao gồm các pho mát lên men lâu ngày, chẳng hạn như Cheddar, Gorgonzola, pho mát xanh, Parmesan, Muenster, Brie, feta, Stilton, pho mát Thụy Sĩ và pho mát chế biến.

 

Ảnh minh họa.

 

Pho mát có lượng tyramine cao bởi vì chúng dùng vi khuẩn để lên men trong thời gian dài và qua nhiều công đoạn chế biến.

Rượu

Nếu bạn thích uống rượu vang đỏ, bia, Scotch, whisky và rượu sâm banh, hãy cẩn thận bạn có thể sẽ bị đau đầu. Giống như pho mát lên men lâu ngày, các loại đồ uống này có chứa tyramine.

Ảnh minh họa.

 

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến mất nước và làm cho chứng đau đầu càng trở nên tệ hại hơn. Một loại chất bảo quản sử dụng để ngăn chặn hư hỏng và oxy hóa trong rượu vang, được gọi là sulfite, cũng có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu. Điều này cho thấy bạn có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu nếu bạn hấp thụ nhiều sulfite trong rượu vang đỏ.

Sôcôla và caffeine.

Tyramine cũng xuất hiện trong sôcôla, làm cho nó có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu. Ngoài ra một số nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng phụ nữ có cảm giác đau đầu nhiều hơn vì họ quen ăn sôcôla khi bị căng thẳng và thay đổi nội tiết tố. Trên thực tế, sự căng thẳng và thay đổi nội tiết tố là hai nguyên nhân gây ra đau đầu phổ biến nhất.

 

Ảnh minh họa.

 

Nếu bạn là người nghiện cà phê nên nhớ rằng chất caffeine có thể cải thiện chứng đau nửa đầu tạm thời nhưng sau đó có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tránh dùng cà phê là cách tốt nhất, nhưng bạn có thể dùng loại cà phê đã tách caffeine để thay thế.

Thực phẩm hoặc đồ uống lạnh

Khi uống một ngụm nước lạnh hoặc ăn kem có thể làm đầu bạn đau nhức. Cảm giác này được gọi là buốt đầu, có thể kéo dài trong khoảng 5 phút. Cơn đau xảy ra khi thức ăn hoặc đồ uống lạnh chạm vào dây thần kinh trong miệng của bạn, làm cho đầu bạn cảm thấy đau buốt.

Chất bảo quản hoặc chất phụ gia

Nhiều sản phẩm thực phẩm chứa chất bảo quản, phụ gia như nitrat / nitrit và bột ngọt. Bạn có thể tìm thấy bột ngọt trong nhiều đồ ăn châu Á và nước tương. Những chất bảo quản được coi là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu ở một số người, vì nó làm tăng lưu lượng máu lên não.

Ảnh minh họa.

Meo.vn (Theo Khoemoingay.vn)