Cẩn trọng với ra máu khi quan hệ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ra máu sau quan hệ tình dục bao giờ cũng làm cho phụ nữ lo lắng, sự cố này không nên coi thường có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân.

– Loạn sản tế bào cổ tử cung là tổn thương tiền ung thư ở lớp tế bào bề mặt cổ tử cung là nguy cơ cần quan tâm trước tiên: nguy cơ này tăng lên ở những phụ nữ có nhiều bạn tình, có quan hệ tình dục trước tuổi 18, sinh đẻ trước tuổi 16 hoặc có tiền sử bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thường điều trị bằng phương pháp cắt đông lạnh (cryosurgery) hay khoét chóp.

– Nhiễm khuẩn Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục hay do tiếp xúc với tinh dịch, dịch âm đạo hay máu.

– Nhiễm lậu cầu khuẩn vẫn còn dễ xảy ra ở những người có hành vi tình dục không an toàn và ngày nay đã có nhiều loại thuốc để điều trị.

– Viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung, thường gặp và điều trị tùy theo từng nguyên nhân.

– Pôlíp cổ tử cung: Là mô sùi phát triển từ lớp niêm mạc của cổ tử cung hay từ ống cổ tử cung và lồi ra ngoài, thường có hình như ngón tay, bề mặt nhẵn, màu đỏ hay hơi tím, rất dễ xây sát và cũng dễ xoắn để lấy đi mà không gây đau.

– Nhiễm ký sinh trùng roi trichomonas, là nguyên nhân gây viêm âm đạo. Mẹ bị bệnh có thể lây truyền cho con khi sinh ra theo đường âm đạo. Dù hiếm nhưng sự lây nhiễm bệnh có thể xảy ra khi phụ nữ dùng nước máy, tắm ở bể bơi, ngồi trên ghế bệt nhà vệ sinh.

– Nhiễm nấm âm đạo: Nấm bình thường vẫn có ở âm đạo nhưng lại phát triển quá nhiều gây ngứa, cảm giác nóng rát, dịch xuất tiết giống như bột trắng, không có mùi nếu như không bị bội nhiễm.

– Viêm màng trong tử cung hoặc viêm cơ – tuyến: Viêm màng trong tử cung được định nghĩa là tình trạng viêm ở lớp sâu nhất của tử cung, cả hai thể bệnh này hay gặp khi bị lạc nội mạc tử cung. Viêm cơ-tuyến xảy ra khi mô nội mạc phát triển ở ngay tử cung hoặc ở các cơ quan khác ngoài tử cung như buồng trứng.

– Pôlíp tử cung xảy ra khi lớp nội mạc tử cung quá phát triển và lồi vào buồng tử cung: Phụ nữ bị pôlíp tử cung hay bị rong huyết (chảy máu giữa 2 kỳ kinh), ngoài ra còn bị ra máu sau quan hệ tình dục, ra máu ít rải rác, ra kinh nhiều, ra máu khi đã mãn kinh, ra máu khi dùng liệu pháp hormon. Nạo buồng tử  cung có hướng dẫn bằng soi tử cung là cách điều trị thường được các thầy thuốc ưa làm vì nếu chỉ nong nạo như bình thường có thể bỏ sót pôlíp.

– U xơ tử cung: Thường là u lành, là khối rắn do mô xơ tạo nên, hiếm khi thành ung thư. Triệu chứng u xơ rất khác nhau, có phụ nữ không thể hiện triệu chứng gì. Đến tuổi mãn kinh, u xơ co lại và biến mất khi cơ thể không bài tiết estrogen nữa. Phụ nữ có u xơ tử cung không bao giờ nên dùng estrogen kể cả viên thuốc tránh thai vì estrogen làm cho u xơ phát triển. Hiện nay có nhiều cách điều trị u xơ tử cung từ bóc tách nhân xơ, làm tắc mạch máu nuôi u xơ cho đến phương pháp cắt tử cung truyền thống.

Chẩn đoán nguyên nhân chảy máu sau quan hệ tình dục thường là vấn đề phải loại trừ, do đó cần gặp thầy thuốc phụ khoa khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cẩn trọng với ra máu khi quan hệ ( https://www.meo.vn/can-trong-voi-ra-mau-khi-quan-he.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

One thought on “Cẩn trọng với ra máu khi quan hệ

  1. em bị chảy máu trong khi quan hệ ngày hôm sau e thấy xuất hiện dịch máu trắng e có sao không?

Leave a Reply