Ăn nhiều trứng hại sức khỏe?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới‘Ăn mỗi tuần 6 quả trứng không có liên hệ nào với mọi nguyên nhân tử vong, nhưng ăn 7 quả trứng hay nhiều hơn có liên hệ với 23% nguy cơ tử vong’ – đây là kết luận của công trình nghiên cứu kéo dài 20 năm vừa được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Mỹ.

Trứng là món ăn đa dạng, bổ dưỡng và không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình. Ngoài chất đạm (protid) có giá trị sinh học cao, trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A là những chất rất cần cho sự phát triển của cơ thể.

Nhưng trứng cũng được biết đến vì chứa nhiều cholesterol, chủ yếu trong lòng đỏ. Một quả trứng gà chứa đến 200 milligrams cholesterol, trong khi người bị bệnh tim tối đa chỉ được hấp thụ 300 milligrams mỗi ngày. Do vậy mỗi ngày ăn 1 quả trứng có thể chấp nhận được, nếu ăn 2 quả trở lên, quá nhiều cholesterol trong máu sẽ bít kín mạch máu và đưa đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cũng như đột qụy.

Cuộc nghiên cứu của trường Đại học Harvard được thực hiện bắt đầu từ năm 1988 trên 21.327 người nam hành nghề bác sĩ, tuổi ngoài 54. Những người này bằng lòng cung cấp thường xuyên thông tin về sức khỏe và thói quen trong cuộc sống hàng ngày như lượng trứng tiêu thụ, bị đột quị nhồi máu cơ tim, tình trạng tiểu đường, rượu, thuốc lá, chế độ dinh dưỡng.

Trong suốt 20 năm, người ta nhận thấy có 1.550 người bị nhồi máu cơ tim, 1.342 người bị đột qụi và hơn 5.000 người tử vong. Trung bình có người chỉ ăn mỗi tuần một quả trứng, số khác, béo mập hơn, ít vận động, hút thuốc lá, cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường có xu hướng ăn nhiều trứng hơn.

Tác giả cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Luc Djousse cho biết: ‘Ăn trứng không có sự liên hệ nào với bệnh tim mạch nhưng ăn 7 quả trứng hay nhiều hơn trong một tuần thì có 23% tỉ lệ dễ chết trong thời gian 20 năm. Người mắc bệnh tiểu đường bồi dưỡng bằng trứng có tỉ lệ chết gấp đôi trong vòng 20 năm. Kết quả quá trình theo dõi còn cho thấy, người ăn nhiều trứng chóng già, béo hơn so với nhóm người khác’.

Tuy nhiên, nhóm bênh vực cho sự bổ dưỡng của trứng phản bác kết quả và cho rằng, công trình nghiên cứu không thuyết phục vì không cho biết những người chết vì bệnh gì và ngoài ăn trứng ra những người tham gia cuộc nghiên cứu ăn thực phẩm nào khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Kathleen Zelman phát biểu: ‘Nói rằng chết vì ăn nhiều trứng có vẻ thiển cận quá’. Bà cho hay trứng là một loại thực phẩm đại bổ nhưng cần phải cân nhắc số lượng ăn bao nhiêu và nếu ăn nhiều thì nên thêm lòng trắng, bớt lòng đỏ.            

Theo Giadinh.net

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn nhiều trứng hại sức khỏe? ( https://www.meo.vn/an-nhieu-trung-hai-suc-khoe.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply