9 chứng bệnh dễ mắc khi hút thuốc lá

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trước khi dẫn tới ung thư hay các bệnh nan y, thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài mỗi người.
[img]http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/02/19/thuocla.jpg[/img]

[b]Thâm quầng mắt
[/b]
Người hút thuốc lá có chất lượng giấc ngủ kém hơn 4 lần so với người không hút thuốc do nicotine gây hưng phấn thần kinh. Kết quả, đôi mắt thâm quầng cao sưng húp khi bạn thức dậy ngày hôm sau.

Sớm lão hóa
Các chuyên gia cho hay, tốc độ lão hóa của người hút thuốc lá nhanh hơn người bình thường khoảng 1,4 tuổi. Nguyên nhân là do hút thuốc lá cản trở cung cấp máu, làm giảm độ đàn hồi của da khiến nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn.

[b]
Rụng tóc, tóc thưa hơn[/b]

Ngoài nếp nhăn, thuốc lá cũng là thủ phạm gây rụng tóc. Thuốc lá là nguyên nhân khiến nam giới bị rụng tóc nhiều gấp 2 lần.

Một nghiên cứu năm 2007 của Đài Loan phát hiện, hói đầu là do lão hóa và đột biến gene gây ra. Thành phần độc hại trong khói thuốc gây tổn hại nang tóc và phá hoại các tế bào gốc.
[b]
Tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến[/b]

Dù không hút thuốc thì nguy cơ mắc các loại bệnh về da vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên việc hút thuốc lá khiến nguy cơ mắc bệnh cao lên rất nhiều. Nghiên cứu năm 2007 cho thấy, nếu hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh vẩy nến tăng lên 20% ngay trong năm đầu; tăng 60% nếu hút thuốc từ 11-20 năm và gấp đôi nếu hút trên 20 năm. Phụ nữ mang thai và trẻ em tiếp xúc với khói thuốc cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

[b]Bệnh về răng[/b]

Hút thuốc gây ra một loạt các vấn đề về răng, bao gồm ung thư miệng và bệnh nha chu. Theo nghiên cứu đăng tải trên “Tạp chí Clinical Periodontology” năm 2005 của Anh cho tháy người hút thuốc có xác suất mắc bệnh nha chu-  một loại bệnh gây rụng răng cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài ra, nicotin trong thuốc lá làm răng xuất hiện các đốm vàng Hygienists.

[b]Đục thủy tinh thể[/b]

Hút thuốc làm tổn thương thủy tinh thể, tăng nguy cơ bệnh. Nghiên cứu cho thấy nếu tiếp tục hút thuốc lá, việc điều trị thành công sẽ giảm 22%.

[b]Vàng ngón tay[/b]

Nicotine trong thuốc lá làm răng, ngón tay và móng tay bị vàng đi. Nước chanh, thuốc tẩy, bông chà… chỉ giúp hạn chế được phần nào tình trạng vàng da ngón tay.

[b]Khó lành vết thương[/b]

Một số nghiên cứu cho thấy, các thủ thuật như căng da, nhổ răng hay các thương tổn ngoài da thường hồi phục chậm hơn.
[b]
Ung thư da
[/b]
Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư họng hoặc ung thư thực quản, và ung thư da cũng không ngoại lệ.
Năm 2001, nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư da phổ biến thứ hai) cao gấp đôi người không hút thuốc.

Theo XHN/Dân trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply