Ghi chép bằng tay sẽ học tốt hơn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Học sinh và sinh viên có thói quen ghi chép bằng bút viết tay học tốt hơn những học sinh thích ghi chép bằng bàn phím máy tính, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường đại học Stavanger (Na Uy) cho hay.

Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích là do quá trình đọc và viết đỏi hỏi nhiều giác quan khác nhau như, thị giác, xúc giác và tư duy… Trong khi đó, đánh máy vi tính khiến các giác quan ít hoạt động hơn.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Stavanger (Na Uy) đã tiến hành nghiên cứu với hai nhóm tình nguyện viên. Những tình nguyện viên này được yêu cầu học một bảng chữ cái mà họ chưa từng biết. Nhóm đầu tiên được dạy viết những chữ cái này bằng tay. Trong khi đó, nhóm còn lại sẽ sử dụng bàn phím máy tính.

Viết bằng tay đòi hỏi nhiều giác quan hoạt động hơn
Viết bằng tay đòi hỏi nhiều giác quan hoạt động hơn

Sau một tuần tiến hành thí nghiệm, kết quả cho thấy rằng nhóm tình nguyện viên sử dụng bút viết tay có khả năng ghi nhớ bảng chữ cái tốt hơn nhóm sử dụng bàn phím vi tính.

Tiến sĩ Anne Mangen, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng khi viết bằng tay, chúng ta cần nhiều giác quan hơn. Điều này khiến não bộ của chúng ta ghi nhớ các chữ cái tốt hơn. Ngược lại, khi ghi chép các chữ cái bằng bàn phím máy tính, khiến não bộ của chúng ta khó cảm nhận được đặc điểm riêng của từng chữ cái vì chúng ta chỉ cảm nhận chữ cái đó bằng thị giác.

Công trình nghiên cứu này đã được đăng trên chuyên mục Advances của tạp chí Haptics.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ghi chép bằng tay sẽ học tốt hơn ( https://www.meo.vn/ghi-chep-bang-tay-se-hoc-tot-hon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi