4 bí quyết giúp ngủ ngon

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

“Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người thường phạm phải trong phòng ngủ của họ là cố gắng làm thêm nhiều việc ở đó” – Gary Zammit, tiến sĩ triết học thuộc Viện Rối loạn giấc ngủ New York (Mỹ) nói – “Họ sử dụng phòng ngủ như là một văn phòng, hoặc một phòng giải trí và mong chờ giấc ngủ đến.


Nhưng trí óc của con người không phải vận hành theo cách đó”. Để có giấc ngủ ngon, theo các chuyên gia, bạn cần thực hiện theo các lời khuyên dưới đây:

Loại bỏ những dụng cụ gây kích thích thần kinh: “Hai năm trước, tôi đã phạm phải một sai lầm lớn: khi dời đến một căn hộ mới, tôi đã đặt một chiếc TV ngay trong phòng ngủ” – Laura, 36 tuổi, nhân viên tiếp thị ở Atlanta nói – “Trước đây tôi không bao giờ đặt TV trong phòng ngủ, và khi bạn đã đặt nó vào đó rồi, bạn sẽ khó từ bỏ được thói quen chăm chú vào TV trước khi ngủ”.

Laura vừa phải trải qua khóa học liệu pháp điều chỉnh hành vi nhận thức, để giúp giảm đi tình trạng lệ thuộc vào các viên thuốc ngủ. Laura nói: “Một trong những hành vi tôi cần thay đổi là cố gắng ngủ mà không theo dõi TV lúc đã lên giường”.

Theo các chuyên gia, TV là một trong những kẻ phá bĩnh giấc ngủ phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó không phải là vật duy nhất. Bạn cũng cần loại bỏ khỏi phòng ngủ máy vi tính, tạp chí, các dụng cụ luyện tập thể chất.

Loại trừ các nguyên nhân gây cản trở giấc ngủ: Nếu cần thiết, bạn hãy đóng tất cả các cửa phòng lại để loại bỏ sự quấy rầy của tiếng ồn ào do người khác gây ra hoặc từ các con thú. Kết quả một cuộc nghiên cứu ở châu Âu năm 2007 phát hiện rằng, ngay cả nếu bạn không bị ảnh hưởng bởi những điều đó, việc cho phép một con mèo vào phòng ngủ có thể khiến bạn bị dị ứng.

Vào năm 2002, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) phát hiện, 53% những người nuôi thú cho biết, họ thường bị quấy rầy trong lúc ngủ. Vì nhiều người ngủ chung với các con thú thường bị chúng đánh thức hoặc phải trở dậy để mang chúng ra ngoài.

Loại bỏ khái niệm về thời gian: Bạn cần tháo bỏ ngay chiếc đồng hồ ra khỏi phòng ngủ. “Tất cả chúng ta đều trải qua chu kỳ đi vào giấc ngủ và tỉnh giấc sau mỗi hoặc nửa giờ. Và nếu bạn không thực sự nhận ra bạn đang thức hoặc đó là thời điểm nửa đêm, bạn sẽ ngủ ngay lại tức thì”, tiến sĩ Zammit nói – “Tình trạng chú ý vào chiếc đồng hồ có thể làm bạn cảm thấy lo lắng và khiến bạn tỉnh táo hơn”. Nếu bạn cần đồng hồ để báo thức, hãy trùm kín nó lại hoặc đặt dưới sàn nhà, ngoài tầm nhìn của bạn.

Cân nhắc tầm ảnh hưởng của tình dục tới giấc ngủ: Giấc ngủ và “chuyện ấy” có mối liên quan mật thiết với nhau; tuy nhiên, đối với nhiều người lại có sự ngoại lệ. Việc ôm ấp, vuốt ve… ngay trước khi ngủ có thể làm cơ thể một số người bị kích thích thay vì thư giãn (điều này đặc biệt thường xảy ra đối với phụ nữ). Nếu bạn nhận thấy đó là vấn đề, hãy xem xét đến việc thay đổi thời gian thực hiện “chuyện ấy” vào buổi sáng hoặc buổi chiều, để giúp cơ thể bạn có thời gian thư giãn và lắng dịu sau đó.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply