60% bệnh nhân khỏi bệnh nhờ giả dược

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Giả dược có thể giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn ngay cả khi họ biết rõ rằng mình đang dùng loại thuốc này, theo một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường đại học Y Harvard (Mỹ).

Giả dược có vai trò quan trọng đối với việc nghiên cứu về những loại thuốc hoặc phương pháp điều trị mới. Hầu hết mọi người cho rằng một viên giả dược không có tác dụng nếu bệnh nhân biết đó là giả dược.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường đại học Y Harvard cho thấy rằng giả dược có tác dụng ngay cả khi bệnh nhận biết đó là giả dược. Các nhà nghiên cứu cho rằng những viên giả dược có khả năng kích thích não bộ phản ứng tích cực hơn với quá trình hồi phục của cơ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 80 bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS), với triệu chứng đặc trưng là đau bụng. Các bệnh nhân này được chia thành hai nhóm. Một nhóm bệnh nhân không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, trong khi, nhóm còn lại được yêu cầu uống những viên giả dược 2 lần/ngày.

 

Sau 3 tuần thí nghiệm, gần 60% bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích sử dụng thuốc giả dược cho biết họ cảm thấy khỏe hơn. Trong khi đó, chỉ có 35% bệnh nhân không sử dụng thuốc cho biến chứng IBS của họ đã đỡ hơn.

 

Giáo sư Ted Kaptchuk, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thuốc giả dược có tác dụng hơn so với chúng ta nghĩ trước đây. Vì chúng có tác dụng ngay cả khi bệnh nhân biết được đó là giả dược”.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply