25 tuổi vẫn chưa có kinh nguỵêt, có bình thường?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi 25 tuổi, sức khỏe bình thường. Chỉ duy nhất một điều không ổn là đến tận tuổi này tôi vẫn chưa có kinh nguyệt.

Tôi chưa lập gia đình và cũng chưa từng quan hệ tình dục. Tôi rất lo, không biết mình bị bệnh gì. Với tình trạng này, đến khi có chồng, liệu tôi có thể quan hệ bình thường và có khả năng mang thai, sinh con hay không? – M.H. (Biên Hòa, Đồng Nai)

25-tuoi-van-chua-co-kinh-nguyet-co-binh-thuong

Hiện tượng vô kinh – không xuất hiện kinh nguyệt – ở bé gái trong độ tuổi dậy thì cho tới giai đoạn trưởng thành mà không vì lý do mang thai được gọi là vô kinh nguyên phát, có thể do một số các nguyên nhân:

– Bất thường bộ phận sinh dục: bất sản tử cung, bất sản buồng trứng, bất sản âm đạo hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, thiểu sản tử cung (tử cung nhi hóa), bít màng trinh. Do các nguyên nhân đó mà không thể có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường được.

– Bất thường nhiễm sắc thể: XXY, XO… trong hội chứng Klinefelter, hội chứng Ullrich – Turner.

– Đường sinh dục bình thường, nhưng có sự rối loạn điều hòa nội tiết trong cơ thể như : rối loạn nội tiết tuyến yên (GnRH, prolactin, F.S.H, L.H) trong u tuyến yên – vùng hạ đồi, rối loạn nội tiết tố nữ tại buồng trứng (oestrogen, progesteron) trong suy buồng trứng…, rối loạn nội tiết tuyến giáp trong suy giáp.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như rối loạn tâm sinh lý nặng, hậu quả các cơn xúc động mạnh, yếu tố di truyền. Vô kinh cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh như bệnh lý về thần kinh, u tuyến yên, suy dinh dưỡng nặng… hoặc nằm trong một hội chứng nào đó, chẳng hạn như hội chứng Sheehan (rối loạn nặng chức năng tuyến yên sau một bệnh lý thai sản), hội chứng Turner.

Về điều trị, tùy theo nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ có những hướng điều trị riêng. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh. Có những trường hợp không thể điều trị có kinh được, như trong những  bất thường đường sinh dục, rối loạn nhiễm sắc thể.

Dùng thuốc nội tiết tổng hợp hoặc tự nhiên để điều chỉnh những rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và hiệu quả điều trị rất khả quan. Điều trị  khỏi những bệnh có liên quan  đến kinh nguyệt hoặc điều trị ổn định các hội chứng ngoại trừ những hội chứng liên quan nhiễm sắc thể cũng sẽ giúp hồi phục lại chu kỳ kinh nguyệt.

Trường hợp bạn 25 tuổi, chưa bao giờ có kinh thì được xem như là vô kinh nguyên phát. Bạn nói sức khỏe bạn bình thường, vậy bạn có đau bụng dưới theo chu kỳ hay không? Có thể bạn đang bị một tình trạng bất thường về đường sinh dục. Để có được một chẩn đoán chính xác, bạn nên đến BV Từ Dũ để được khám lâm sàng và cận lâm sàng. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn  về hướng điều trị. Những nguyên nhân tổn thương bất thường đường sinh dục sẽ ảnh hưởng đến việc lập gia đình sau này, những nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến vấn đề có thai  về sau nếu không được điều trị tốt.

BS Nguyễn Thị Minh Tâm (BV Từ Dũ)

(Theo Phụ nữ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 25 tuổi vẫn chưa có kinh nguỵêt, có bình thường? ( https://www.meo.vn/25-tuoi-van-chua-co-kinh-nguyet-co-binh-thuong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply