17 tuổi đã bị mất ngủ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 17 tuổi. Mấy tuần nay tối nào tôi cũng không ngủ được, ngược lại cứ vào buổi trưa là tôi hết sức buồn ngủ, không thể cưỡng lại được. Nếu ngủ buổi trưa coi như buổi tối hôm đó tôi thức đến 1-2g sáng. Tôi cũng đã thử không ngủ buổi trưa, đến tối vẫn không ngủ được. Tình hình mất ngủ vào buổi tối của tôi ngày càng nghiêm trọng. Không biết tôi có bị bệnh gì không?– Ở người trưởng thành có tổng thời gian ngủ trung bình 7-8 giờ/ngày và có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh, 4-10 giờ/ngày. Thời gian và cấu trúc giấc ngủ cũng biến đổi theo tuổi, trẻ nhỏ ngủ nhiều, giảm dần ở tuổi trưởng thành, đến tuổi già ngủ ngắn lại có khi chỉ còn 4 giờ/ngày. Chỉ xét về kinh nghiệm và hoạt động thể chất, giấc ngủ phải vừa hiệu suất, tức là ít thức dậy ban đêm và ít buồn ngủ ban ngày, đồng thời hoạt động ban ngày có hiệu quả.

Với những gì bạn mô tả tôi nghĩ bạn có thể rơi vào trạng thái rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác bạn cần đi khám chuyên khoa tâm thần. Bởi vì rối loạn giấc ngủ có thể là triệu chứng hoặc kèm theo các rối loạn thần kinh chức năng khác như trầm cảm, lo âu, rối loạn dạng cơ thể… Phải khám xét lâm sàng kỹ mới có thể đưa ra kết luận chính xác và phương án điều trị phù hợp.

Trong bài báo này, tôi xin chia sẻ một số phương pháp mà bạn có thể thực hiện được để phần nào giúp giấc ngủ tốt hơn.

1. Thư giãn tâm lý: sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đủ 8 giờ. Vì vậy không nên quá lo lắng. Càng lo sợ không ngủ được giấc ngủ càng khó đến.

Khi lên giường ngủ không nên làm gì. Nếu không ngủ được, sau 10-15 phút hãy đứng dậy làm một việc khác.

2. Vệ sinh giấc ngủ: sau đây là các biện pháp tạo điều kiện cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn mà không cần dùng thuốc.

– Thức dậy đúng giờ mỗi ngày.

-Không sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu…) vào buổi chiều.

– Tránh ngủ nhiều ban ngày.

– Tập thể dục buổi sáng đều đặn (có thể tập những bài nặng).

– Tránh những kích thích làm khó ngủ như nghe radio quá to, đọc sách quá hay, xem những phim đòi hỏi phải chú ý theo dõi sát sao…

– Trước khi đi ngủ khoảng 20 phút nên tắm nước ấm.

– Tránh những bữa ăn quá thịnh soạn hay khó tiêu gần giờ đi ngủ.

– Tập những bài thể dục nhẹ có tính chất thư giãn trước khi ngủ.

– Phòng ngủ thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh.

Theo tuoitreonline

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 17 tuổi đã bị mất ngủ? ( https://www.meo.vn/17-tuoi-da-bi-mat-ngu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply