10 thực phẩm không nên ăn khi bầu bí

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng Anh, thì 10 thực phẩm dưới đây phụ nữa mang thai không nên ăn, vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và con.

http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2009/03/16/Untitled-2.jpg

1. Các món gỏi, thịt sống: Nhiều món ăn sống như gỏi tôm, cá, tiết canh, nộm, susi, bò tái… là những món ăn khoái khẩu. Song đối với phụ nữ mang thai, đây được coi là những món ăn tối kỵ, bởi không đảm bảo về mặt vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt là khuẩn tả.

2. Lạc: Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Canada thuộc bện viện Ste Justine (Montreal) cho biết ăn lạc trong thời gian mang thai và cho con bú không tốt cho sức khoẻ của em bé. Kết quả cho thấy ăn lạc trong quá trình mang thai, sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ cao gấp 4 lần. Vệc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho đứa trẻ.

3. Rượu bia: Nếu trong suốt thời kỳ mang thai mà bạn uống nhiều rượu bia, thì sẽ có nguy cơ không tốt với bào thai, vì nó gây chứng nhiễm độc cồn bào thai làm cho đứa trẻ chậm phát triển về trí tuệ và cơ thể, gặp các vấn đề về hành vi, có các khiếm khuyết về tim và khuôn mặt.

4. Pho mát mềm và bơ: Đây là loại thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày vì nó thường nhiễm độc khuẩn Listeria. Nếu dùng thì chỉ nên hạn chế ở những loại bơ có chất lượng đã được kiểm chứng. Đây cũng là những loại thực phẩm chưa qua quá trình triệt khuẩn nên sẽ không có lợi trong giai đoạn thai kỳ.

5. Trứng sống: Trứng sống, trứng trần là nguồn thực phẩm có chứa nhiều khuẩn salmonelca. Giới dinh dưỡng không khuyến cáo phụ nữ mang thai loại bỏ trứng mà phải ăn khi đã chế biến triệt để. Ví dụ nếu luộc thì lòng đỏ phải chín và trở về trạng thái đặc (nên ăn cả lòng trắng). Lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng phospholipids cao, loại mỡ tốt giúp não của trẻ phát triển.

6. Đồ hộp và thực phẩm ăn nhanh: Là nhóm thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenne, rủi ro thường gặp là tăng hiện tượng đẻ non và sảy thai. Lý do là có chứa nhiều mỡ gây bất lợi cho cơ thể đặc biệt là mỡ tranfat (mỡ chuyển tiếp hay mỡ dùng lại nhiều lần) không có lợi cho thời gian thai kỳ.

7. Caffein: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Đại học vệ sinh và Y tế nhiệt đới ở London, chất cafein có trong cà phê rất có hại đối với phôi thai, phụ nữ mang thai uống nhiều cà phê sẽ có nhiều cơ hội sảy thai hơn bình thường.

8. Không nên ăn quá nhiều cá: Ăn cá hơn 3 lần mỗi tuần có thể gây nguy hại cho bào thai vì nó làm tăng lượng thuỷ ngân trong máu. Tiến hành nghiên cứu đối với 65 phụ nữ Đài Bắc đang mang thai ở tuần thứ 24 và ăn cá hơn 3 lần một tuần, các nhà khoa học phát hiện có 9,1 microgam thuỷ ngân trong mỗi lít máu của họ và 19 nanogam thuỷ ngân trong mỗi gram cảu bào thai.

Theo các nhà khoa học mức thuỷ ngân này vượt quá tới 89% giới hạn an toàn cho phép (5,8 microgam trong mỗi lít máu). Các chuyên gia cho biết thai phụ có lượng thuỷ ngân trong máu cao đặc biệt nguy hại cho thai nhi, có thể làm tổn thương não bộ, thận và làm chậm sự tăng cân. Các chuyên gia khuyên các phụ nữ nên tránh ăn các loại cá nhiều thuỷ ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu…

Theo Người đẹp

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 10 thực phẩm không nên ăn khi bầu bí ( https://www.meo.vn/10-thuc-pham-khong-nen-an-khi-bau-bi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi