Yến sào không thần diệu như nhiều người nghĩ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

[b]Thực ra cái khỏe do yến sào mang lại thường không kéo dài, và nếu dùng thường xuyên cho trẻ em cũng không có lợi.[/b]

Từ lâu, người ta vẫn thường ca ngợi những tác dụng “thần thánh” của yến sào như giúp người bệnh khỏe lại, giúp “cải lão hoàn đồng”… Quan niệm ấy xuất phát từ việc chúng ta thường cho rằng cái gì hiếm thì quý. Thực ra, yến sào chỉ có một số tác dụng nhất định.

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM, cho biết do sự gian nan, khó khăn khi khai thác yến sào, do số lượng ít chỉ đủ dùng cho các nhà quý tộc hay người giàu có nên yến sào được dân gian khoác cho chiếc áo quý hiếm hơn giá trị thật của nó.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của yến sào là chất đạm với đa dạng các acid amin và acid amin thiết yếu, một số vitamin và chất khoáng có tác dụng gia tăng chuyển hóa các chất sinh năng lượng, các enzyme hỗ trợ tiêu hóa hấp thu (thực chất cũng là chất đạm), nên có thể xem yến sào như một loại thực phẩm chức năng. Thành phần của yến sào cộng với lượng đường phèn thường dùng trong chế biến giúp gia tăng năng lượng tức thời, khiến đang người đang mệt ăn vào có cảm giác khỏe nhanh, từ đó một đồn mười, mười đồn trăm, người ta dễ tin tưởng vào tác dụng “thần thánh”của yến sào.
[b]

[img]http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thanhnhan/20110106/ds0601118.jpg[/img]
Tác dụng của yến sào thường bị thổi phồng.[/b]

Tuy nhiên, cái khỏe do yến sào mang đến thường không kéo dài. Với tác dụng như một thực phẩm chức năng, chỉ nên dùng yến sào như món ăn phụ bổ sung chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hằng ngày, hơn là xem nó như một vị thuốc quý giúp tăng cường sinh lực hay cải lão hoàn đồng. Đặc biệt, người tiêu dùng cũng không nên sử dụng yến sào thay thế cho bất cứ bữa ăn thông thường nào.

Bác sĩ Yến Phi khuyến cáo không nên dùng yến sào thường xuyên cho trẻ em, nhất là trước bữa ăn. Việc dùng yến sào trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, làm tăng biểu hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần trong bữa ăn sau đó, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Yến sào cũng không phù hợp với những người có rối loạn đường huyết như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy.

Nên chế biến yến sào ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C. Thông thường, phương pháp chế biến chủ yếu là hấp, không nấu trực tiếp. Không nên cho đường quá nhiều cho dù là đường phèn, vì hàm lượng đường cao sẽ làm giảm tác dụng hỗ trợ tích cực của yến sào.

Theo Phụ Nữ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Yến sào không thần diệu như nhiều người nghĩ ( https://www.meo.vn/yen-sao-khong-than-dieu-nhu-nhieu-nguoi-nghi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply