Vũ khí mới chống sốt rét

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết họ đã phát hiện một loại tảo biển ở Fiji sản sinh chất tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét, theo hãng tin UPI.


Theo các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Georgia, tảo đỏ Callophycus serratus sinh ra một hợp chất kháng nấm tự nhiên có khả năng chống ký sinh trùng sốt rét, vốn đã tỏ ra lờn với nhiều loại thuốc trị bệnh sốt rét hiện hữu.

Thuốc trị sốt rét gần đây nhất là artemisin đang bị “thách thức” bởi một dòng ký sinh trùng sốt rét ở Campuchia.

Tại Fiji, chuyên gia hóa học sinh thái Julia Kubanek thuộc viện trên đã sưu tầm các loại tảo biển và nhiều loại sinh vật biển khác, sàng lọc các hợp chất được cô lập từ những sinh vật này để tìm các chất kháng sinh tự nhiên cùng những thuộc tính y sinh có khả năng chống ung thư, AIDS và các loại bệnh hiểm nghèo khác.

Chuyên gia Kubanek phát hiện tảo Callophycus serratus sản sinh một loạt hợp chất gọi chung là bromophycolide có các thuộc tính kháng sốt rét mạnh.

Nếu hợp chất tảo Callophycus serratus được chứng minh thực sự hiệu quả trong các nghiên cứu trên động vật và người, nó có thể trở thành vũ khí hiệu quả tiêu diệt căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply